Võ sĩ Việt chế ngự Muay Thái

TP - Để có được thành tích tại Asian Indoor Games và SEA Games 25, Muay Thái của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung còn quá nhiều việc để làm nhằm hướng tới những tấm huy chương. Tuy vậy đây không phải là mục tiêu quá tầm với Muay Thái Việt Nam.

Không ai biết chính xác Muay Thái có mặt ở VN từ bao giờ. Nhưng theo một số bậc tiền bối võ thuật trước năm 1975 thì Muay Thái đã xuất hiện tại miền Nam vào đầu những năm 1950.

Ba tên tuổi võ thuật lừng danh mà bất kỳ người yêu võ thuật nào trước năm 1975 cũng đều biết đến là võ sư Huỳnh Tiền (võ tự do), Minh Cảnh (quyền Anh) và Minh Sang (võ tự do)..., trong đó Minh Sang vang danh khắp thiên hạ thời ấy với sự nghiệp lẫy lừng 64 lần thượng đài bất bại.

Những năm 1994-1995, TPHCM từng cử lực lượng tham dự các giải Muay Thái quốc tế, SEA Games và ASIAD. Tại thời điểm đó, Muay là môn biểu diễn.

Tháng 10/2004, sau khi Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á chấp nhận bổ sung Muay Thái (với bốn nội dung thi đấu) vào danh sách các môn thi đấu tại SEA Games 23 Philippines vào cuối năm 2005, Ủy ban TDTT VN đã cân nhắc đến việc tái thành lập đội Muay Thái dựa trên thành phần vận động viên của các bộ môn Võ cổ truyền, Pencak Silat, quyền Anh... để tham dự SEA Games 23 và Á vận hội 2004. Tuy nhiên đội tuyển vẫn chưa được thành lập do nhiều ý kiến trái chiều về tính khốc liệt của môn võ thuật này.

Lúc đó, Vụ trưởng Vụ TT Thành tích cao 1 Nguyễn Hồng Minh cho rằng Muay Thái có nhiều nét tương đồng với một số môn võ thuật Việt Nam. Điều quan trọng là khi đưa môn này vào, chúng ta phải có những điều chỉnh luật sao cho phù hợp với thể trạng của người Việt, vì nếu được bảo hộ nghiêm ngặt, Muay Thái không quá nguy hiểm như nhiều người nghĩ.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, thì Muay Thái có trong chương trình Đại hội sẽ không dễ gây chấn thương cho người chơi, bởi khi ấy, Muay Thái chỉ dừng lại ở mức độ một môn thể thao (nghiệp dư giống quyền Anh ở Olympic mà hiện nay chúng ta đang phát triển).

Tại ASIAN Indoor Games 3, môn Muay Thái được tổ chức tại NTĐ Rạch Miễu (Phú Nhuận, TPHCM) từ 26/10 đến 3/11/2009 với 11 hạng cân (8 nam, 3 nữ).

Thời gian thi đấu diễn ra trong 4 hiệp, mỗi hiệp 2 phút, nghỉ giữa hiệp 1 phút. Các võ sĩ nghiệp dư được mang găng thi đấu, bảo hộ đầu, thân, hạ bộ, chỏ, gối, ống chân, mu bàn chân và được sử dụng các kỹ thuật đá, đấm, gối, chỏ khi thi đấu.

Khác với các sàn đấu chuyên nghiệp mang tính cá cược ở Thái Lan, các võ sĩ sẽ được bảo hộ toàn thân từ đầu, hạ bộ đến găng tay.

Ngoài ra luật của các giải đấu nghiệp dư sẽ bắt buộc các vận động viên mang dụng cụ bảo hộ cùi chỏ và đầu gối để đòn đánh trở nên lành hơn. Các trận đấu Muay Thái cũng bị giới hạn hiệp đấu và thời gian đánh.

Bắt nhịp và từng bước chế ngự Muay Thái

SEA Games 24 tại Korat, Muay Thái được đưa vào chương trình thi đấu chính thức. Tại ASIAN Indoor Games 3 (AIG3) và SEA Games 25, Muay Thái cũng được đưa vào chương trình thi đấu chính thức.

Trước tình hình đó, Sở VH, TT&DL TPHCM đã ra quyết định tập huấn đội tuyển Muay Thái từ tháng 7/2008 để chuẩn bị đóng góp lực lượng tham dự AIG3 - 2009. Thực ra Muay Thái TPHCM đã được thành lập sớm hơn để tham dự SEA Games 24 nhưng kế hoạch bị hủy bỏ vào giờ chót.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, các võ sĩ được tuyển chọn từ các môn quyền Anh, Võ cổ truyền đang tập luyện hàng ngày tại NTĐ Phú Thọ dưới sự dẫn dắt của HLV Giáp Trung Thang và Cao Văn Tài. HLV Giáp Trung Thang là người từng thi đấu Muay Thái, đoạt HCĐ ở King Cup Thế giới 1996 và HCB tại ASIAD Thái Lan 1998. Ông Thang còn là trọng tài quốc tế của FAMA (Liên đoàn Muay Thái Đông Nam Á).

Đội tuyển Muay Thái TPHCM sẽ đại diện Việt Nam tham dự giải Vô địch thế giới năm 2009 tổ chức tại Pataya (Thái Lan) vào tháng 3/2009. TPHCM đã thành lập đội tuyển Muay Thái từ hơn 3 năm nay và đã tham dự khá nhiều giải đấu quốc tế (từng giành 2 HCĐ tại Prince Cup 2006 ở Thái Lan của Trần Trung Sơn hạng 70kg và Nguyễn Minh Khôi hạng 60kg) cũng như tập huấn nhiều lần tại Thái Lan – quốc gia khai sinh môn võ thuật này.

Vừa qua, 8 võ sĩ đội tuyển này dưới sự dẫn dắt của HLV Giáp Trung Thang và Cao Văn Tài đã có chuyến tập huấn 2 tháng tại Học viện Muay Thái tại Bangkok (Thái Lan) và đoạt Cúp Luân lưu đồng đội tại giải King’s Cup Thái Lan 2008 khi có 2 võ sĩ giành thắng lợi là Nguyễn Phú Long (55kg) thắng võ sĩ chủ nhà và Nguyễn Trần Duy Nhất (60kg) thắng võ sĩ Nhật Bản.

BHL cũng đề nghị phải tăng cường thêm chuyên gia huấn luyện để chuẩn bị cho AIG3. Bên cạnh việc đào tạo VĐV, hiện TPHCM đang lên kế hoạch gửi một số trọng tài đi tham dự các khóa đào tạo trọng tài quốc tế.

Hiện tại, ngoài Thái Lan là cường quốc số 1 về Muay Thái, các nước Singapore, Philippines, Lào, Campuchia cũng có phong trào Muay Thái phát triển và có thành tích tốt tại SEA Games.

Để có được thành tích tại Asian Indoor Games và SEA Games 25, Muay Thái TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung còn nhiều việc để làm nhằm hướng tới tấm huy chương nhưng đây không phải là mục tiêu quá tầm với Muay Thái Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng