Võ sư Đoàn Bảo Châu: 'Thua vì ý chí không đủ mạnh'

TPO - Một ngày sau trận tỉ thí với võ sư Vịnh Xuân Francois Flores, võ sư Đoàn Bảo Châu đã lý giải nguyên nhân thất bại.

Võ sư Đoàn Bảo Châu và Flores.
Võ sư Đoàn Bảo Châu và Flores.

Trên trang cá nhân facebook Chau Doan, võ sư Đoàn Bảo Châu cho biết, bản thân cảm thấy buồn nhưng không phải vì thua Francois Flores bởi “thắng thua là chuyện thường khi giao đấu”.

Lý do đến từ 2 vấn đề khác. Đầu tiên là việc ông đã không sắc sảo, lại có phần cả nể nên đã không từ chối diện tích thi đấu hẹp, trái với chiến thuật dự định. “Tôi đã không là một HLV, ông bầu tốt của chính mình”-võ sư Châu viết.

Theo võ sư Châu, với một đối thủ quá nặng cân, ông cần khoảng trống để di chuyển. Nhưng diện tích thi đấu chỉ khoảng 4x5m. “Việc chênh lệch cân nặng, thể hình đã biết trước, mà lại tự chối bỏ chiến thuật cứu vãn cho mình thì quả là ngu ngốc”-võ sư Châu lý giải.

Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng khác ông Châu thừa nhận, là không có ý chí đủ mạnh để đưa ra đòn quyết đoán, bị chờn và suy nghĩ không đủ nhanh để thoát ra khi bị dồn bởi đối thủ to cao hơn.

“Một lần nữa, những thất bại võ thuật hồi trẻ lại quay về, nỗi buồn, nỗi thất vọng về bản thân lại quay lại…Tôi hiểu rằng con đường rèn luyện còn dài ở phía trước…”, theo võ sư Châu.

Lời tâm sự của võ sư Đoàn Bảo Châu đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ. Hầu hết cho rằng thắng thua trong tỉ thí võ thuật là bình thường, và việc võ sư Châu chấp nhận đấu với một đối thủ chênh lệch quá lớn về thể hình, cân nặng đã là một sự đáng nể.

Liên quan đến trận tỉ võ giữa võ sư Đoàn Bảo Châu và võ sư Vịnh Xuân Francois Flores, một quan chức Tổng cục TDTT hôm nay tái khẳng định, rất khó để kiểm soát được bởi đôi bên thách đấu nhau theo tính chất cá nhân. “Ở Việt Nam có hàng chục, hàng trăm môn phái, chuyện tỉ thí là bình thường. Không phải ai thách đấu nhau cũng công khai như trường hợp này, nên việc kiểm soát là gần như không thể”-quan chức trên cho hay.

Cũng theo vị này, cơ quan quản lý nhà nước chỉ có thể kiểm soát đối với các sự kiện mang tính chất có tổ chức, được một đơn vị nào đó đứng ra thực hiện, có thể bán vé, thu tiền hoặc mang tính chất cụ thể. Về chuyện những người học võ thách đấu nhau, quan chức này nói: “Chúng tôi rất khuyến khích khuếch trương tinh thần võ học, nâng cao rèn luyện sức khoẻ. Nhưng cần tránh trường hợp thách đấu nhau vì thắng thua, có thể nảy sinh những vấn đề khác. Khi đó, chuyện đấu đá sẽ đi ngược lại với tinh thần võ học”. 

Võ sư Đoàn Bảo Châu: 'Thua vì ý chí không đủ mạnh' - ảnh 1

‘Có hàng chục cao thủ Việt Nam hạ được Pierre Flores’

Vốn là cao thủ Vịnh Xuân, Chủ tịch Liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam, Hoàng Vĩnh Giang cho rằng trình độ của võ sư người Canada không có gì ghê gớm.

Võ sư Đoàn Bảo Châu: 'Thua vì ý chí không đủ mạnh' - ảnh 2

Cao thủ Vịnh Xuân nói gì sau trận thắng võ sư Bảo Châu?

Võ sư Pierre Francois Flores cho biết sang Việt Nam để giao lưu võ học và văn hoá, chứ không phải máu ăn thua.

Võ sư Đoàn Bảo Châu: 'Thua vì ý chí không đủ mạnh' - ảnh 3

Cao thủ MMA hạ võ sĩ Sumo nặng gấp 3 lần chỉ trong... 133 giây

Với thể hình và thể lực vượt trội, cao thủ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores đã hạ gục võ sư karate Đoàn Bảo Châu chóng vánh. Nhưng trong thi đấu võ thuật, thể hình, cân nặng không phải là lợi thế tuyệt đối. Huyền thoại UFC Royce Gracie từng đánh bại võ sỹ Sumo Nhật Bản Yokozuna Akebono, đối thủ nặng gấp 3 lần mình, chỉ trong... 133 giây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá