Giải Ngoại hạng Anh vắng bóng trên VTV:

Với giá 1,5  triệu USD, VTC cũng không mua

TP - Thông tin khán giả yêu bóng đá Việt Nam có thể không được xem giải Ngoại hạng Anh trên VTV bắt đầu từ mùa bóng sau đang gây xôn xao dư luận.

MU ăn mừng vô địch giải Ngoại hạng Anh 2007

Trên trang web chính thức của Đài truyền hình Việt Nam (www.vtv.vn) ngày hôm qua, Phó Tổng giám đốc VTV Trần Đăng Tuấn cho rằng: “Đáp lại những tích cực của VTV trong việc thương thảo để có bản quyền, đối tác luôn “chê” mức giá mà VTV trả là thấp hơn “những đơn vị Việt Nam khác” trả họ.

Chúng tôi cũng đã nâng mức tiền trả bản quyền đến hết mức có thể được, cao hơn nữa là rất bất hợp lý.

Tiền của VTV cũng là tiền của Nhà nước, của người dân, cứ chạy theo giá “người khác” trả, có nghĩa là chấp nhận thực trạng các đơn vị trong nước Việt Nam đua nhau dẫn đến bên bán chủ động ép giá - nếu quả thực có những đơn vị Việt Nam đã trả giá cao hơn nhiều so với giá VTV trả”.

Ông Nguyễn Thành Lương - Giám đốc Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình, VTV - tiết lộ thêm: “VTV có hội đồng xét thầu, và chúng tôi đã nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng, thậm chí là đã bỏ thầu với giá cao hơn các năm trước nhưng vẫn chưa làm ESPN StarSport hài lòng.

Việc thương thảo này đã tiến hành từ đầu năm 2007 đến nay mà vẫn chưa tìm được tiếng nói chung... Cần nói rõ một yếu tố là VTV phát sóng phục vụ miễn phí cho người xem cả nước. Mấy mùa qua VTV phát giải Ngoại hạng Anh mà tiền thu quảng cáo không đủ bù đắp phí bản quyền, nhưng chúng tôi vẫn mua...”.

Vì “miếng bánh” quá... ngon?

Chính ông Thành Lương, trả lời phỏng vấn báo chí cũng nêu ra nguyên nhân tại sao ESPN StarSport đột ngột nâng giá thầu chính là do có “hàng chục đơn vị của Việt Nam  “nhảy” vào đấu thầu bản quyền giải Ngoại hạng Anh mùa tới đã khiến đối tác nước ngoài viện cớ nâng giá chào bán nhằm mục đích trục lợi”.

Điều này là khó chấp nhận bởi bài học bản quyền truyền hình World Cup vẫn còn... nóng hổi.

Theo những thông tin từ lãnh đạo VTV, “năm 2006, một Cty Việt Nam đã mua bản quyền World Cup với giá hơn 2 triệu USD, nhưng nếu VTV mua thì chỉ mất 1 triệu USD, như vậy Việt Nam đã mất “oan” hơn 1 triệu USD cho nước ngoài.

Từ bài học đó, năm nay nếu Cty nào ở Việt Nam mua được bản quyền giải Ngoại hạng Anh thì VTV sẽ không mua lại chương trình này”.

Được biết, trước sự săn đón quá “nhiệt tình” của nhiều đối tác Việt Nam, ESPN StarSport đã nâng mức giá bản quyền lên con số 1,5 triệu USD.

VTC cũng... chào thua

Nhiều thông tin cho rằng với việc VTV không mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh thì VTC sẽ mau mắn nhảy vào cuộc để phô trương thanh thế.

Tuy nhiên, một quan chức của VTC tiết lộ họ tham gia đấu thầu giải Ngoại hạng Anh nhưng với cái giá ấy thì VTC cũng chịu.

Vậy còn hy vọng nào để người hâm mộ có thể xem giải Ngoại hạng Anh không? Ông Trần Đăng Tuấn - Phó Tổng Giám đốc VTV - chỉ có thể hứa: “VTV vẫn và tiếp tục thương thảo với đối tác để phát sóng giải Ngoại hạng Anh phục vụ người hâm mộ”.

Năm 2001, VTV cũng đã từng không mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh vì đối tác chào giá quá cao, tuy nhiên sau đó giải bóng đá này vẫn trở lại với khán giả màn ảnh nhỏ sau khi người hâm mộ Việt Nam mất 7 lượt trận đầu tiên.

Vì vậy, hy vọng cho người hâm mộ vẫn còn?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá