Vòng 10 V-League 2008: Bước qua lời nguyền

TP - Có một “lời nguyền” ở V-league: Cứ CLB nào “ẵm” danh hiệu “Đội bóng xuất sắc nhất tháng” là y rằng đội bóng ấy sẽ… đi xuống ở tháng kế tiếp. Lời nguyền V-League bây giờ ám ảnh TCDK.SLNA, nhưng…

Vadilney (TCDK SLNA) mùa trước đã có cú đúp trên sân Pleiku

Lên núi bắt cọp

Xứ Nghệ đang sống trong những ngày ngập tràn hạnh phúc. 4 trận liên tiếp, TCDK.SLNA đều toàn thắng. Thậm chí ngay cả khi đã bị bóng ma của lời nguyền V-League ám ảnh, TCDK.SLNA cũng không chịu dừng lại.

Tuần trước, họ vừa cuốn phăng HN.ACB, thậm chí chẳng màng đến chuyện tình nghĩa với “người xưa” Nguyễn Hồng Thanh.

Sự hồi sinh của đội bóng xứ Nghệ khiến “lời nguyền” V-League có nguy cơ hết thiêng. Tất nhiên, HN.ACB chỉ là đội bóng làng nhàng, lặn ngụp ở cuối bảng chứ đâu phải tầm cỡ “đại gia” như HAGL.

Đấy là một thách thức cho thầy trò HLV Nguyễn Văn Thịnh nếu thực sự họ muốn bước khỏi lời nguyền đầy ám ảnh ấy. Không chỉ vậy, chuyến lên núi bắt cọp lần này còn để chứng tỏ: TCDK.SLNA thực sự trở lại, hồi sinh chứ không phải chỉ là vui thoáng chốc, chạm đỉnh rồi… té ngã.

Thực ra trước đây TCDK.SLNA rất ngán phải làm khách ở Pleiku. Tuy nhiên, sau trận hòa 2-2 trong thế lội ngược dòng ở mùa trước, niềm tin của đội bóng xứ Nghệ đã trở lại. Bởi cuộc đụng độ tại phố Núi năm ngoái, TCDK.SLNA còn không có sự phục vụ của Công Vinh.

Chuyến làm khách cuối tuần này, TCDK.SLNA có vị thế khác hẳn. Họ đang hồi sinh, còn HAGL phải nhờ trận thắng may mắn trước TMN.CSG mới thoát khỏi cơn khủng hoảng.

HAGL có thêm sự lựa chọn khi cầu thủ đa năng Phùng Văn Nhiên trở lại sau án treo giò. Nhưng vấn đề của đội bóng phố Núi bây giờ là sự gắn kết, lối chơi chứ không phải chuyện khuyết một mắt xích hay có trọn vẹn đội hình để lựa chọn.

Ở cuộc đụng độ tại Pleiku, đội khách đang tràn đầy hưng phấn. Nếu có được 3 điểm, thậm chí TCDK.SLNA còn có thể leo lên ngôi đầu bảng. Còn chia điểm, họ vẫn đứng vững trong top 4.

 Có thể chuyện TCDK.SLNA đặt chỉ tiêu lấy trọn 3 điểm sẽ làm HAGL tổn thương và vùng dậy, nhưng nếu cứ đá bằng máu lửa và phong độ như chuỗi trận vừa qua, kiếm 1 điểm không phải là chuyện bất khả thi với họ. Chừng ấy là đủ cho lời nguyền V-League bị TCDK.SLNA bước qua.

Tái khởi động “cối xay HLV”

Cục diện ở V-League đang bị dồn toa. Chính sự dồn toa ấy ít nhiều làm nguội đi một số chiếc ghế nóng. Bởi vậy, sau 9 vòng đấu, V-League 2008 đang sống trong bầu không khí êm dịu, thậm chí lạnh lẽo vì chỉ có duy nhất HLV Phan Thanh Hùng bị phế truất khỏi ghế HLV trưởng.

Thế nhưng, cái “cối xay HLV” có vẻ đang ngấm ngầm khởi động trở lại và ít nhất có đến 3 trận đấu vòng này sẽ mang tính quyết định đến vận mệnh của những vị thuyền trưởng: TMN.CSG - Boss Bình Định, HN.ACB - Bình Dương, Xi măng Hải Phòng- Hòa Phát HN.

Lịch thi đấu vòng 10 V-League 2008

Chủ nhật, 23/3:

Thể Công- H.Thanh Hóa; HAGL- TCDK.SLNA; K.Khánh Hòa- SHB.Đà Nẵng; Xi măng Hải Phòng- Hòa Phát HN; TMN.CSG- Boss Bình Định

ĐT.LA- ĐPM.Nam Định (Thứ 2, 24/3)

HN.ACB- Bình Dương (Thứ 3, 25/3)

Trên sân Thống Nhất, một khi Boss Bình Định vẫn không thắng ở trận đấu thứ… 10, có thể xem tương lai của HLV Nguyễn Ngọc Thiện sớm được định đoạt.

Động thái của đội bóng đất võ đã được thể hiện: Boss Bình Định triệu hồi HLV Phan Tôn Quyền từ Lào trở về. Nếu Boss Bình Định không tìm được chiến thắng trước Thép Cảng, một cuộc ra đi, dù có thể chỉ là… đổi vía, sẽ khó tránh khỏi bởi đội bóng này cần phải tìm động lực mới để trụ hạng.

Trong khi đó, hai cặp đấu có sự hiện diện của các đội bóng Thủ đô lại đi theo chiều hướng khác: Hải “lơ” vẫn được Bình Dương tin tưởng, nhưng Bình Dương đá hoài mà không thắng nổi trên sân nhà.

Thế nên, nếu sảy chân trước HN.ACB, xem ra dù không muốn thì HLV Lê Thụy Hải cũng nên… xin rút. Bởi thực tế, Bình Dương kiên nhẫn đến tận giờ này đối với Hải “lơ” cũng đã là rất tình nghĩa với công thần giúp họ lên ngôi ở mùa trước.

Ngược lại, Hòa Phát HN cũng đang nhấp nhổm thay tướng, bởi vai trò của HLV Trần Bình Sự đã rất mờ. Nhưng tất cả phải chờ cuộc thư hùng giữa 2 người từng chung chiến tuyến mùa trước: Trần Bình Sự - Vương Tiến Dũng. Xi măng Hải Phòng đã bớt “nhiệt”, song áp lực Lạch Tray mới là thứ mà tướng Sự ngán nhất vì quân ông vừa non, vừa thiếu máu lửa và tinh thần đoàn kết. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá