Vòng 25 V - League 2009: Nóng đầu, nóng cuối!

TP - Chỉ cách vạch đích đúng một vòng đấu nữa, V-League 2009 vẫn đang cực kỳ nóng bỏng ở cuộc đua tranh vào tốp ba, cũng như cuộc chạy trốn chiếc vé dự trận play-off ở nửa cuối bảng xếp hạng.

Không có cơ hội nào tuyệt vời hơn cho Bình Dương khi ở vòng này họ được làm chủ nhà tiếp HA.GL, còn hai đội bóng đứng ngay trên Bình Dương là T&T HN và SLNA phải trực tiếp đối đầu với nhau.

Hiện tại, Bình Dương đang đứng thứ tư, cùng được 37 điểm như T&T HN xếp thứ ba, và chỉ kém SLNA xếp thứ hai có hai điểm. Điều đó nghĩa là, bất luận cặp đấu T&T HN - SLNA có kết quả như thế nào, Bình Dương cũng sẽ chen chân được vào tốp ba nếu như đánh bại HA.GL.

Cách đây khoảng ba hoặc bốn năm, mỗi trận đấu giữa Bình Dương và HA.GL luôn được coi là “cuộc gặp thượng đỉnh” của V-League, nhưng thời thế giờ đã thay đổi rất nhiều, và cặp đấu này cũng không còn sức hút như trước. Tuy nhiên, đấy là đối với dư luận, còn với bản thân Bình Dương hay HA.GL thì họ đều có động lực riêng để phấn đấu.

Bình Dương cần chiến thắng để kết thúc giải ở một vị trí trong tốp ba và nếu là ngôi vị á quân thì càng tốt, còn HA.GL, về lý thuyết, vẫn cần có thêm một điểm nữa để chính thức trụ hạng.

Biểu đồ phong độ của hai đội bóng lúc này cũng khá giống nhau, khi họ cùng có ba trận thắng trong chuỗi năm trận đấu gần đây nhất, nhưng lợi thế đáng kể nhất của Bình Dương lúc này là sân Gò Đậu, nơi HA.GL chưa hề biết mùi thắng lợi tại đây suốt từ mùa bóng 2005.

Thêm một yếu tố nữa bất lợi cho HA.GL là việc họ thường không chơi thật tốt mỗi khi du đấu xa nhà trước những đối thủ sừng sỏ, mà từ lượt về tới nay, mới chỉ có ba lần Bình Dương để mất điểm trên sân nhà. Vì thế, sẽ không ngạc nhiên nếu như cái dớp không thắng của HA.GL tiếp tục xuất hiện ở Gò Đậu.

Sinh tử ở Thiên Trường

Lịch thi đấu vòng 25 V-League 2009:

ĐT.LA - Thể Công
QK4 - XM.HP
TĐCS.ĐT – Thanh Hoá
M.NĐ – TPHCM
Bình Dương – HA.GL
SHB.ĐN – K.KH
T&T HN – SLNA

Khi mà hai chiếc vé xuống hạng Nhất gần như đã chắc chắn thuộc về Thanh Hoá và QK4 thì cuộc đua ở nửa cuối bảng xếp hạng chỉ nóng lên với việc các đội bóng tranh nhau trốn chạy nguy cơ phải đi đá trận play-off.

Hiện tại, M.NĐ đang tạm thời đứng ở vị trí nguy hiểm này, nhưng khoảng cách điểm số giữa M.NĐ với hai đội bóng đứng ngay trên là TPHCM và Thể Công chỉ gói gọn trong phạm vi một trận thắng, nên cơ hội thoát hiểm với M.NĐ vẫn còn sáng sủa.

Thuận lợi cực lớn cho M.NĐ là vòng này họ được trực tiếp đụng độ với TPHCM tại Thiên Trường. Nếu thắng trận này, M.NĐ sẽ đẩy TPHCM xuống thay thế vị trí của chính mình, và rộng đường tính toán hơn ở vòng đấu cuối cùng.

Nói một cách khác, trước khi bước vào trận “chung kết ngược” này, M.NĐ có quyền tự định đoạt số phận của mình, và là đội bóng đã “sống sót” ở giải VĐQG suốt hơn một thập kỷ vừa qua, hẳn M.NĐ biết làm cách nào để tồn tại ở những thời khắc nguy nan nhất.

Xét về lý thuyết, TPHCM đang có chút ít ưu thế bởi họ đang có phong độ khá tốt trong thời gian gần đây (thắng hai hoà một so với thắng một thua hai của M.NĐ), nhưng yếu tố này sẽ không còn bao nhiêu ý nghĩa khi TPHCM phải làm khách tại Thiên Trường, đặc biệt là trong hoàn cảnh M.NĐ đang cần chiến thắng bằng mọi giá.

Từ trước tới nay, những đội bóng có lối chơi thiên về kỹ thuật, ít dùng tiểu xảo như TPHCM luôn là đối tượng ưa thích của M.NĐ, và ít khi nào M.NĐ lại bỏ qua một cơ hội thuận lợi như vậy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá