Sự kiện: V-League 2008

Vòng 6 V-League 2008: 'Lật mặt' hiện tượng

TP - Ba tuần “hưu chiến” là khoảng lặng cần thiết cho những đại gia ở V-League như B.Bình Dương, ĐT.LA, SHB.Đà Nẵng sốc lại tinh thần lẫn lực lượng.

Bình Dương (áo đỏ) sẽ khuất phục Xi măng Hải Phòng?

Nhưng khoảng lặng ấy lại khiến những hiện tượng vừa làm V-League trở nên náo loạn là Xi măng Hải Phòng, TMN.CSG, Thể Công bỗng nhiên mất hưng phấn.

Hiện tượng là vàng thau hay… đá?

Thời khắc quyết định

Trong con mắt sành sỏi của Giám đốc kỹ thuật HAGL Nguyễn Văn Vinh, cục diện V-League 2008 hiện tại mới chỉ là cơn động đất nhẹ, chưa đủ vẽ lại bản đồ bóng đá Việt Nam.

Ông Vinh tiên đoán: Xi măng Hải Phòng, TMN.CSG đang chiễm chệ ở top đầu V-League, nhưng ngôi vô địch chắc chắn không thoát khỏi tay của một trong 3 đại gia là HAGL, B.Bình Dương, ĐT.LA.

Sự hoài nghi của ông Vinh “tàu” là hoàn toàn có cơ sở. Bởi so với 2 hiện tượng đang chiếm ngôi đầu V-League là Xi măng Hải Phòng, TMN.CSG, tiềm lực của các đại gia B.Bình Dương, ĐT.LA, HAGL dày dạn hơn hẳn. Ưu thế ấy chắc chắn giúp cho những đại gia này có nhiều thuận lợi trong cuộc đua đường trường như V-League.

Thế nhưng, cho dù “công lực” thâm hậu hơn chăng nữa thì sau bước khởi động chệch choạc, thời điểm hiện tại chính là thời khắc quyết định sự thành bại ở V-League. Đơn giản là điểm số giữa các nhóm còn chưa có nhiều cách biệt, vì vậy, sự thành bại còn nằm trong tầm kiểm soát.

Nếu tiếp tục “trôi” như 5 lượt trận trước đây, B.Bình Dương và ĐT.LA có thể ôm hận vì bị đối thủ bỏ rơi quá xa, trong khi chiến trường V-League thì rất khó lường vì có quá nhiều cạm bẫy.

Chính HLV Lê Thụy Hải cũng phải khẳng định, muốn bảo vệ ngôi vô địch V-League, B.Bình Dương phải chơi hay và thành công trong “tháng 3 rực lửa” sắp tới.

Thực tế, nếu lấy loạt trận đấu ở Cup Quốc gia là thước đo thân nhiệt cho các đại gia sau thời gian hưu chiến, 2 đại gia B.Bình Dương và SHB.Đà Nẵng đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại.

B.Bình Dương đè bẹp Cần Thơ 7-1, còn SHB.Đà Nẵng cũng đã biết mùi chiến thắng khi đánh bại Đồng Tháp. Chỉ có ĐT.LA là tiếp tục “chạy” theo kiểu “máy dầu” khi thúc thủ trước Boss Bình Định.

Đá hay vàng?

Một điều thú vị: ngoài trận HAGL- SHB.Đà Nẵng, lượt trận vòng 6 này chứng kiến 2 cuộc chạm trán giữa thế lực cũ và thế lực mới Bình Dương- Xi măng Hải Phòng, ĐT.LA-TMN.CSG.

Điều đó sẽ giúp V-League định hình theo quy luật cũ với sự thắng thế của các đại gia như Bình Dương, ĐT.LA hay vẽ theo đôi chân của hiện tượng Xi măng Hải Phòng, Thép Cảng.

Ở cuộc đụng độ trên sân Gò Đậu, không phải ngẫu nhiên HLV Vương Tiến Dũng tỏ ra quan ngại cho đội bóng đất Cảng. Đà hưng phấn của Xi măng Hải Phòng vừa bị TCDK.SLNA chặn lại bằng 1 trận hòa ngay tại Lạch Tray, kế đó là thất bại trên chấm phạt đền ở Cup Quốc gia.

Lịch thi đấu vòng 6 V-League 2008:

Hòa Phát HN-K.Khánh Hòa (Thứ 7, 23-2)

B.Bình Dương-Xi măng Hải Phòng

TCDK.SLNA-ĐPM.Nam Định

H.Thanh Hóa-Boss Bình Định

Thể Công-HN.ACB (Chủ nhật, 24-2)

ĐT.LA-TMN.CSG

HAGL- SHB.Đà Nẵng

Hơn thế nữa, trong khi Xi măng Hải Phòng mất tiền vệ năng nổ Mai Ngọc Quang và cũng thiếu chất lửa từ những tifosi nhiệt tình như ở Lạch Tray, đội chủ sân Gò Đậu lại được hội tụ mọi “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Họ đã kịp đè bẹp Cần Thơ để lấy tinh thần, cũng như rà soát lại lối chơi. Vấn đề của Bình Dương bây giờ là duy trì sự hưng phấn từ cữ dượt trước Cần Thơ, đặc biệt là Kesley, Philani tiếp tục nhả đạn chứ không “tịt ngòi” như tại V-League.

Trong khi đó, Thép Cảng vừa đá với ĐT.LA vừa lo tính toán chặng kế tiếp khi họ sẽ đụng độ với hàng loạt đối thủ cạnh tranh trực tiếp suất trụ hạng (cái đích mà TMN.CSG hướng tới trước mùa).

Thế nên đá trên sân Long An, không khó dự báo Thép- Cảng sẽ “tử thủ”, chấp nhận chịu trận để rình rập. Và nếu Gạch phá được thế bế tắc như cách Xi măng Hải Phòng đã làm được, hình hài “hiện tượng” sẽ bộc lộ chân thực. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá