VOV sẽ phát miễn phí giải Ngoại hạng Anh

TPO - Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết, đã mua thành công bản quyền phát thanh các giải bóng đá ở nước Anh, gồm Premier League, FA Cup và Cúp Liên đoàn, và sẽ phát miễn phí đến bạn nghe đài.

VOV sẽ phát miễn phí giải Ngoại hạng Anh

VOV cho biết, sẽ phát sóng miễn phí giải bóng đá Ngoại hạng Anh ở Việt Nam
VOV cho biết, sẽ phát sóng miễn phí giải bóng đá Ngoại hạng Anh ở Việt Nam.

Hiện nay, người hâm mộ muốn xem các giải bóng đá kinh điển không còn cách nào khác là rút hầu bao lắp đặt truyền hình trả tiền. Mức đầu tư từ 3 đến 4,5 triệu (gồm tiền mua đầu thu và tiền thuê bao), so với thu nhập của số đông công chúng Việt Nam vẫn là quá cao. Đặc biệt, với phần lớn người dân nông thôn, việc bỏ ra một số tiền như vậy để giải trí là không tưởng.

Như vậy, có thể thấy từ lâu, việc xem các giải bóng đá lớn như Premier League, FA Cup và Cúp Liên đoàn chỉ phục vụ cho một bộ phận người khá giả, còn đa số người dân lao động không thể kham nổi.

Vùng sâu, vùng xa có ngoại hạng Anh

Người hâm mộ bóng đá tưởng chừng sẽ phải “nhịn” xem giải ngoại hạng Anh bởi việc đàm phán mua bản quyền phát sóng của các nhà đài vẫn chưa có hồi kết, thì bất ngờ VOV thông báo mua lại thành công bản quyền phát thanh các giải bóng đá ở nước Anh, bao gồm: ngoại hạng Anh, Cúp FA , Cúp Liên đoàn Anh, Cúp C1 châu Âu trong 3 mùa giải liên tiếp 2013-2014, 2014-2015 và 2015-2016.

Điều đó đồng nghĩa đông đảo nhân dân được thưởng thức những trận cầu kinh điển của giải ngoại hạng Anh mà không phải bỏ ra một đồng nào.

Thực tế, người hâm mộ Việt Nam không xa lạ gì với việc nghe tường thuật trực tiếp các trận bóng đá trên radio. Tuy nhiên, việc VOV phát sóng miễn phí Premier League là điều khá bất ngờ bởi từ trước đến nay, giải bóng đá này thường đi liền với việc trả tiền.

Theo VOV, ngoài việc tường thuật trận đấu đơn thuần, họ sẽ còn sản xuất thêm nhiều chương trình bên lề, như bình luận trước và sau trận đấu. Bên cạnh tiếng Việt, thính giả cũng có thể nghe tường thuật bằng tiếng Anh do TalkSport cung cấp. Nhưng quan trọng nhất là tất cả đều miễn phí.

Theo ông Vũ Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc VOV, trong bối cảnh người dân muốn xem giải đấu này trên sóng truyền hình ngày càng trở nên khó khăn thì đây là một hình thức tiếp cận khác, mới mẻ hơn và thuận tiện hơn.

Đối với VOV, việc tường thuật bóng đá không phải điều quá xa lạ. Từ những năm 1970, VOV đã tiến hành hoạt động này với nhiều tên tuổi bình luận viên nổi tiếng.

“Chúng tôi xác định, việc VOV mua bản quyền phát thanh giải bóng đá ngoại hạng Anh là để phục vụ nhu cầu thưởng thức các giải thể thao chất lượng cao của thính giả, của những bạn nghe đài trung thành với chiếc Radio truyền thống một cách hoàn toàn miễn phí”, ông Tuấn khẳng định.

Như vậy, ngay từ mùa giải này, bóng đá đỉnh cao sẽ phủ sóng khắp mọi miền đất nước, từ vùng sâu, vùng xa cho đến biên giới, hải đảo. Rất nhiều người nghèo, người sống ở những vùng khó khăn vốn chỉ nghĩ đến những trận đấu của giải ngoại hạng Anh trong giấc mơ, giờ đã thành hiện thực với cảm giác trải nghiệm bóng đá hoàn toàn khác biệt và mới mẻ từ đội ngũ phóng viên, bình luận viên, biên tập viên tác nghiệp trực tiếp từ các sân bóng của Vương quốc Anh.

Sau 7 tháng đàm phán, ngày 11/6/2013, VOV chính thức có bản quyền phát thanh giải bóng đá ngoại hạng Anh trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Việc VOV hợp tác với Talksport để mang giải bóng đá ngoại hạng Anh đến Việt Nam qua làn sóng phát thanh là điều chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam.

Bản quyền giải ngoại hạng Anh mà VOV ký với Talksport kéo dài trong 3 mùa giải, từ năm 2014 đến năm 2016, gồm 3 loại hình thông tin và đều độc quyền, gồm: radio, internet và các thiết bị di động (mobile).

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá