VPF lại tính chi bạc tỷ đi 'học thêm'

TP - Các cuộc đi tham quan, học hỏi mô hình bóng đá nước ngoài do VPF tổ chức trước đây đã gây nên khá nhiều bàn cãi. Địa điểm “học thêm” lần này theo kế hoạch của VPF là tại châu Âu.

Đại diện các CLB và lãnh đạo VPF trong chuyến đi “học thêm” ở Hàn Quốc. Ảnh: VSI
Đại diện các CLB và lãnh đạo VPF trong chuyến đi “học thêm” ở Hàn Quốc. Ảnh: VSI

Theo kế hoạch, kết thúc mùa giải 2016, VPF sẽ tổ chức lớp tham quan, học tập mô hình làm bóng đá ở nước ngoài, với thành phần gồm quan chức VPF, đại diện các CLB V.League, Hạng Nhất. Tổng cộng, khoảng trên dưới 30 người sẽ tham gia đi “học thêm”.

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, kế hoạch đã được VPF trình lên HĐQT công ty, nhưng chưa được phê duyệt. Một số ý kiến đặt vấn đề hiệu quả chuyến đi, cũng như kinh phí thực hiện quá tốn kém. Còn nhớ trước mùa giải năm ngoái, VPF cũng tổ chức đoàn học tập mô hình làm bóng đá tại Hàn Quốc, với chi phí theo Phó Chủ tịch HĐQT Phạm Ngọc Viễn là trên 1 tỷ đồng. Với điểm đến lần này dự kiến là châu Âu, và đi trong khoảng trên dưới 1 tuần, chi phí cho các thành viên trong đoàn ắt sẽ cao hơn nhiều.

“Không kể các chi phí phát sinh, chỉ riêng tiền vé máy bay, ăn nghỉ và đi lại của mấy chục người đã cả tỷ đồng. Nếu hiệu quả thì không sao nhưng ngược lại sẽ là vô cùng lãng phí. Dù không phải là tiền từ ngân sách nhà nước, nhưng trong điều kiện kinh tế hiện nay, chúng ta không thể không cân nhắc”, một quan chức LĐBĐVN (VFF) nói.

Học Hàn Quốc, áp dụng Nhật Bản

Lo ngại trên của VFF là có cơ sở. Sau chuyến “học thêm” Hàn Quốc ở mùa giải trước của VPF, nhiều ý kiến đã nghi ngờ hiệu quả chuyến đi. Thậm chí, một vài thành viên trong đoàn do VPF tổ chức cũng thừa nhận, công tác học tập của đoàn là khá “lớt phớt”. Thêm vào đấy, việc VPF chọn Hàn Quốc để “học thêm” cũng khiến nhiều người băn khoăn. Lý do bởi các năm vừa qua, bóng đá Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác với Nhật Bản, ở cả tầm vĩ mô và vi mô. Quan chức VPF từng không ít lần “cắp cặp” sang Nhật Bản để học hỏi kinh nghiệm làm bóng đá của nước bạn.

Cũng vì mối quan hệ hợp tác giữa đôi bên, LĐBĐ Nhật Bản đã hỗ trợ khá nhiều cho bóng đá Việt Nam, từ việc giới thiệu HLV trưởng cho các đội tuyển nam, nữ đến xây dựng kế hoạch tổ chức, phát triển các giải đấu trong nước. “Nhật Bản chưa xong, chúng ta đã lại đi học Hàn Quốc, và giờ thì chuyển sang châu Âu. Nếu không kiên định theo một hướng nào cụ thể, bóng đá Việt Nam sẽ mãi chắp vá”, lãnh đạo một CLB lớn phía Bắc nói.

Trả lời Tiền Phong, TGĐ VPF Cao Văn Chóng cho biết, kế hoạch tham quan, học tập mô hình làm bóng đá nước ngoài của VPF chỉ tiến hành sau khi kết thúc mùa giải 2016. Ông Cao Văn Chóng cũng khẳng định, kế hoạch phải chờ quyết định từ HĐQT công ty. “Tới thời điểm hiện tại chúng tôi chưa xác định chương trình cụ thể, thành phần đoàn gồm những ai cũng như bao giờ sẽ tiến hành. Vì vậy, đưa ra ý kiến bây giờ là vội vàng”, ông Cao Văn Chóng nói. Theo ông Chóng, các chuyến tham quan, học tập mô hình làm bóng đá của nước ngoài trước đây đã đem lại hiệu quả thiết thực đối với cả VPF và các CLB V.League, Hạng Nhất.

Dự chi tiền tỷ để đi học, VPF hiện cũng đang xúc tiến công tác tìm kiếm nguồn tài trợ cho mùa giải mới. Theo tìm hiểu của Tiền Phong, lãnh đạo VPF hiện tại đang khá lo lắng trước việc V.League bị nghi ngờ tiêu cực trong giai đoạn diễn ra EURO 2016. “Chứng cứ không có nhưng công luận cứ đặt vấn đề giải đấu tiêu cực, cầu thủ bán độ thì sẽ gây khó khăn cho chúng tôi trong công tác vận động tài trợ. Đối với vấn đề này, chúng tôi mong nhận được sự chia sẻ”, một quan chức VPF nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá