VPF mạnh tay với bạo lực sân cỏ

TP - Quyết định xử phạt của Ban kỷ luật VFF mặc dù còn một số ý kiến phản đối nhưng nhìn chung được đánh giá là mạnh tay và kịp thời, đặt trong bối cảnh tình trạng bạo lực gia tăng ở các giải đấu quốc gia.

VPF mạnh tay với  bạo lực sân cỏ

> Phạt 50 triệu đồng, treo sân một trận

Cùng với sự ra đời của VPF, Ban kỷ luật dù vẫn thuộc VFF nhưng hoạt động đang có những dấu hiệu cho thấy sự thay đổi mang tính tích cực. Các quyết định được đưa ra kịp thời và mạnh tay hơn, cho thấy quyết tâm làm mới bóng đá VN.

Theo quyết định kỷ luật được công bố chính thức vào hôm qua 2-2, CLB Thanh Hóa bị phạt 20 triệu đồng, trung vệ Lê Bật Hiếu bị cấm thi đấu hai trận ở cúp Quốc gia, phạt 10 triệu đồng. Trong khi đó, Sài Gòn FC sẽ phải thi đấu một trận không có khán giả trên sân Thống Nhất đồng thời nộp phạt 50 triệu đồng do để CĐV tấn công đội khách.

Riêng Huỳnh Kesley Alves thoát án do Ban kỷ luật không thu thập được chứng cứ tiền đạo của Sài Gòn FC có hành vi không chuẩn mực đối với Sunday của Thanh Hóa. Mặc dù bị xác định có lỗi nhưng do đã bị nhận thẻ đỏ ở trận đấu trên nên Sunday đã không bị phạt thêm.

Phản ứng lại quyết định của Ban kỷ luật, Kesley đã tỏ ra không phục khi cho rằng, Sunday đáng lý phải bị phạt nặng. Trong khi đấy, theo đại diện sân Thống Nhất, quyết định đóng cửa sân một trận của Ban kỷ luật là quá nghiêm khắc.

Trả lời báo chí trước đó, Giám đốc Trung tâm TDTT Thống Nhất Trịnh Đình Huấn cho rằng, BTC sân đã làm hết trách nhiệm, việc các CĐV gây rối là sự cố bất thường và khó kiểm soát bởi sự việc diễn ra ngoài khuôn viên sân. Ban lãnh đạo trung tâm TDTT Thống Nhất vừa qua cũng đã lên kế hoạch tăng cường các biện pháp an ninh bảo vệ sân.

CLB bóng đá Thanh Hóa phản ứng ôn hòa hơn đối với quyết định xử phạt của Ban kỷ luật VFF khi không đưa ra bình luận nào. Đại diện đội bóng xứ Thanh khẳng định đội sẽ chấp hành nghiêm quyết định kỷ luật trên. Đa số các ý kiến khác được hỏi đều cho rằng, việc Ban kỷ luật VFF xử nặng sự cố trên là cần thiết để thiết lập lại trật tự của bóng đá VN.

Dù các giải đấu mới chỉ qua các vòng đầu tiên nhưng tình trạng bạo lực đang có dấu hiệu leo thang một cách đáng lo ngại. Thống kê vòng đấu gần nhất của Super League, các trọng tài đã phải rút ra tới 29 thẻ vàng, trung bình 4,14 thẻ vàng/trận và 3 thẻ đỏ. So với mùa giải 2011 bị coi là bạo lực nhất, Super League 2012 cũng vượt xa về số lượng thẻ phạt.

Dĩ nhiên, ở góc độ khác, điều này cho thấy VPF đã tỏ ra mạnh tay hơn đối với tình trạng vi phạm trên sân cỏ. Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm cũng khẳng định, các trọng tài đã được chỉ đạo xử nghiêm các tình huống vi phạm. Đây rõ ràng là biện pháp cần thiết khi căn bệnh thi đấu bạo lực của các cầu thủ VN dường như đã trở nên lờn thuốc.

Sài Gòn FC khiếu nại, vẫn cho CĐV vào sân

Ông Võ Thái Lâm, Phó chủ tịch HĐQT Sài Gòn FC, cho rằng án kỷ luật với BTC sân Thống Nhất là không thỏa đáng và ngay chiều 2-2, Sài Gòn FC đã chuyển đơn khiếu nại cho VFF, Ban Giải quyết khiếu nại và Ban Kỷ luật VFF.

Trong trận đấu tiếp theo trên sân nhà giữa Sài Gòn FC và Vincem Hải Phòng trong khuôn khổ Super League vào ngày 4-2, BTC sân Thống Nhất vẫn cho phép khán giả vào sân. Ông Lâm nêu rõ: “Trong quyết định của VFF cho phép chúng tôi kháng cáo trong vòng 7 ngày, như vậy có nghĩa là quyết định trên sẽ có hiệu lực sau thời gian chúng tôi được quyền kháng cáo.

Điều này cũng có nghĩa là trong trận đấu ngày 4-2, Sài Gòn FC cùng BTC sân Thống Nhất vẫn có quyền cho phép khán giả vào sân vì chỉ mới có 2 ngày sau khi có quyết định 34/QĐ-LĐBĐVN”. - T.V

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng