VTC độc quyền phát sóng SEA Games 24: Phải chăng vì phục vụ khán giả?

TP - VTC và bộ phận tiếp thị của BTC SEA Games 24 đã ký hợp đồng ghi nhớ, thậm chí VTC đã đặt cọc một khoản tiền lớn. Vấn đề là khi VTC đã “độc quyền” thì về nguyên tắc tất cả các đài khác coi như đã bị đặt ngoài cuộc.

Nhiệm vụ của các đài truyền hình là phục vụ lợi ích đông đảo người hâm mộ
Ngày 22/8, UB Olympic VN đã tiến hành cuộc họp với đại diện của 4 đài truyền hình là VTV, VTC, HTV TPHCM và HTV Hà Nội để bàn về vấn đề bản quyền truyền hình.

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh hôm nay, tại Bangkok, BTC SEA Games 24 sẽ tổ chức một Hội nghị dành cho giới truyền hình.

Xung quanh hai chữ… độc quyền

Thực ra cuộc họp diễn ra ngày hôm qua cũng như những “tranh cãi” về vấn đề bản quyền truyền hình SEA Games 24 bắt đầu từ việc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC đã “mau mắn” sang Thái Lan ký một hợp đồng ghi nhớ về việc sẽ độc quyền hình ảnh của SEA Games 24 tại Việt Nam.

Động thái này của VTC đã được cho là “chưa chuẩn” vì theo quy định của chính BTC SEA Games 24 thì lẽ ra, VTC phải được sự giới thiệu của Ủy ban Olympic Việt Nam trước.

Theo nhiều nguồn tin thì VTC và bộ phận tiếp thị của BTC SEA Games 24 đã ký hợp đồng ghi nhớ, thậm chí VTC đã đặt cọc một khoản tiền lớn. Vấn đề là khi VTC đã “độc quyền” thì về nguyên tắc tất cả các đài khác coi như đã bị đặt ngoài cuộc.

Tại cuộc họp ngày hôm qua, ông Lưu Vũ Hải - Phó Tổng Giám đốc VTC cho rằng: “Quan điểm của VTC từ trước tới nay là chia sẻ miễn phí tới các đài truyền hình khác, kể cả Đài truyền hình trung ương. Vấn đề chỉ là các đài có muốn tiếp sóng của VTC hay không mà thôi. Nếu nói về chuyện phục vụ thì các đài có thể tiếp sóng VTC, tất nhiên tiếp sóng ở đây là vẫn phải đảm bảo các quyền lợi của VTC”.

Nghĩa là theo VTC, họ sẵn sàng “chia sẻ” nhưng là chia sẻ “tiếp sóng” chứ không phải cho các đài khác thoải mái khai thác.

Trong khi đó, đại diện cho VTV là ông Trần Đăng Tuấn- Phó Tổng Giám đốc VTV lại phát biểu: “Theo tôi vấn đề độc quyền ở đây là do người mua muốn độc quyền chứ không phải người bán muốn độc quyền”. Theo ông Trần Đăng Tuấn thì VTC chủ động đặt ra vấn đề độc quyền để đảm bảo về mặt thương mại chứ không hẳn vì người xem.

Ông Tuấn nói: “VTV không đòi hỏi chuyện độc quyền, quan điểm của chúng tôi là tất cả các đài truyền hình đều truyền hình ảnh SEA Games thì càng tốt, chúng tôi chỉ mong Ủy ban Olympic Việt Nam cho phép tất cả các đài được phát sóng. Tôi khẳng định cho đến giờ này chúng tôi không hề tranh giành gì với VTC.

Chúng tôi không còn cách nào khác là phải chơi theo luật. Tôi không công nhận VTV đã “chậm chân” bởi vì cho đến giờ này chúng tôi vẫn chờ đợi chỉ dẫn của Ủy ban Olympic Việt Nam”.

Sẽ can thiệp vì lợi ích khán giả

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang cho biết: “Bộ phận tiếp thị của BTC SEA Games đã cho biết hợp đồng với VTC là hợp đồng độc quyền, không được phép bán lại cho bất kỳ đài truyền hình nào khác. Tuy nhiên, chính Ban tiếp thị SEA Games cũng cho rằng, các đài truyền hình khác hoàn toàn có thể phát sóng SEA Games nếu thuyết phục được VTC bỏ… độc quyền”.
Trong bối cảnh VTC mới chỉ có hợp đồng ghi nhớ với VTC, Ủy ban Olympic Việt Nam đã cố gắng tìm mọi cách để tất cả các đài truyền hình có thể tham gia phát sóng SEA Games 24.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: “Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ đề nghị BTC SEA Games 24 thực hiện đúng cam kết ghi trong điều 53 mà Hội đồng SEA Games đã thống nhất”.

Điều 53 quy định việc ký kết bản quyền truyền hình (nếu có) phải được sự giới thiệu của Ủy ban Olympic Quốc gia.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng nói thêm: “VTV là kênh truyền hình chính thống của Chính phủ, riêng với SEA Games, quan điểm của Ủy ban Olympic Việt Nam là không nên lấy bản quyền truyền hình”.

Đại diện cho Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Trí Dũng bày tỏ: “Lợi ích lớn nhất là hơn 80 triệu người hâm mộ Việt Nam, nếu 4 đài truyền hình thỏa thuận được với nhau thì tốt, nếu không được thì lãnh đạo hai Bộ VH-TT-DL và Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ngồi lại với nhau và gửi công văn đề nghị Chính phủ và Thủ tướng quyết định việc đài nào sẽ được phát sóng SEA Games 24 tại Việt Nam”.

Trong khi đó, khi được hỏi về quan điểm chính thống của Ủy ban Olympic Việt Nam về việc có ủng hộ BTC SEA Games bán bản quyền truyền hình hay không, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Danh Thái nói: “Quan điểm của Ủy ban Olympic Việt Nam là đề nghị BTC SEA Games làm đúng điều lệ, đúng luật và truyền hình tại SEA Games 24 phải miễn phí.

Việt Nam từng bỏ ra tới 120 tỷ đồng cho công tác truyền hình tại SEA Games 22 và phát miễn phí cho tất cả các nước thì không có lý do gì phải mua. Nếu BTC SEA Games 24 vẫn quyết định bán, Ủy ban Olympic Việt Nam sẽ đàm phán, nếu tiếp tục không đạt thỏa thuận thì sẽ trình Chính phủ để chờ ý kiến chỉ đạo”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá