VTV bị ép giá bản quyền truyền hình Euro 2012

TP - Ngày 26-4 vừa qua, đại diện của Sport Five (S5), đối tác nắm thương quyền VCK Euro 2012 có cuộc tiếp xúc với đại diện của Đài truyền hình Việt Nam (VTV).

VTV bị ép giá bản quyền truyền hình Euro 2012

> Bóng đá và chuyện xã hội hóa
> Hiệp hội không phải cây đũa thần
Hiệp hội truyền hình trả tiền ra đời trong tháng tư
> Bản quyền Euro 2012: Tất cả đều có phần
> Bản quyền Euro 2012: VTV quyết mua 1 mình?

David Villa ghi bàn cho Tây Ban Nha trận vòng loại Euro 2012 gặp CH Czech
            Ảnh: Dailysun
David Villa ghi bàn cho Tây Ban Nha trận vòng loại Euro 2012 gặp CH Czech. Ảnh: Dailysun.

Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt được bất kỳ thỏa thuận nào bởi vướng mắc về giá cả.

Có hay không người mộ VN được theo dõi Euro 2012, câu trả lời cuối cùng sẽ không thể được đưa ra trong một sớm một chiều.

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, Phó TGĐ Đài truyền hình VN Nguyễn Thành Lương xác nhận, mới đây nhất ngày 26-4, đại diện S5 đã đến VN đàm phán với VTV. “Tuy nhiên, mọi chuyện chưa ngã ngũ vì còn một số vấn đề vướng mắc. Hiện tại, VTV đang nỗ lực đàm phán để mua bản quyền truyền hình Euro 2012 phục vụ nhân dân”.

“Trước mắt chúng tôi chưa thể công bố thông tin gì bởi yêu cầu bảo mật trong quá trình đàm phán. Nếu có thông tin nào lộ ra mà đối tác cảm thấy do lỗi của VTV, người ta sẽ hủy các cuộc đàm phán tiếp theo ”-ông Lương nói.

Quyền Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Quảng cáo của VTV (TVAd), đơn vị trực tiếp đại diện VTV đàm phán với S5, Đỗ Lan Hương, cũng cho biết, đàm phán giữa VTV với S5 “vẫn chưa đâu vào đâu”.

Trước đó, theo chỉ đạo của Bộ Thông tin Truyền thông, VTV, VTC (Đài truyền hình Kỹ thuật số VN), HTV (Truyền hình Hà Nội) và VCTV (Truyền hình cáp VN) thống nhất để VTV đại diện đứng ra đàm phán mua bản quyền truyền hình Euro 2012 rồi về chia lại cùng phát sóng. Nhưng ngoài VTV, được biết S5 cũng đang chào giá với một số đơn vị truyền hình khác.

Giải thích vấn đề này, ông Lương cho biết: “Chỉ đạo của Bộ Thông tin truyền thông chỉ đối với các đơn vị nào thuộc quyền quản lý của Bộ. Còn với các doanh nghiệp kinh doanh truyền hình khác, Sport Five có quyền chào mời, đàm phán với nhau”.

Mặc dù vậy, theo như nhận định của bà Phan Thị Loan, Phó TGĐ Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC, sẽ ít có khả năng một đài truyền hình nào ở VN đơn phương đứng ra đàm phán với S5. “Với việc thống nhất để VTV làm đại diện đàm phán, tôi cho rằng các đài truyền hình VN đã bước qua được lợi ích cục bộ để hướng tới lợi ích chung, tránh trường hợp tạo điều kiện cho đối tác nước ngoài ép giá. Và đây là tín hiệu đáng mừng cho truyền hình VN.

Bản thân VTC khi quyết định “lùi” lại, nhường quyền đàm phán cho VTV, cũng không ngoài mong muốn trên. Chứ VTC không thiếu tiền. Trong bối cảnh tài chính đất nước gặp nhiều khó khăn như hiện nay, Chính phủ đang có chủ trương tiết kiệm, chúng ta cần cân nhắc mức giá hợp lý, chứ không thể chiều theo đòi hỏi của Sport Five”.

Thực tế theo tìm hiểu của Tiền Phong, thì vướng mắc lớn nhất giữa S5với VTV hiện tại chính là giá cả. Mức giá ban đầu S5 đưa ra được cho lên tới 5 triệu USD. Trong khi phía VTV, một nguồn tin cho biết chỉ chấp nhận mức khoảng nửa con số trên. Quyền GĐ TVAd Đỗ Lan Hương cũng khẳng định, VTV chỉ có thể đáp ứng trong khả năng cân đối tài chính cho phép.

Hiệp hội truyền hình trả tiền chưa tham gia

Ngày 23-4 vừa qua, Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội truyền hình trả tiền VN đã được tổ chức tại Hà Nội, đánh dấu sự ra đời Hiệp hội. Trả lời câu hỏi liệu Hiệp hội truyền hình trả tiền VN có tham gia vào quá trình đàm phán bản quyền Euro 2012 hay không, theo ông Nguyễn Thành Lương, là ít có khả năng. “Hiệp hội mới ra mắt, đang còn nhiều vấn đề cần hoàn thiện nên tôi nghĩ trước mắt sẽ chưa thể tham gia”.

Trả lời Tiền Phong, Phó TGĐ VTC Phan Thị Loan, kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội truyền hình trả tiền VN cho biết: “Hiệp hội ra đời khi việc đàm phán mua bản quyền truyền hình Euro 2012 đã được tiến hành. Hơn nữa Bộ đã có chỉ đạo giao cho VTV thực hiện nên tôi nghĩ cũng không cần thiết Hiệp hội phải tham gia. Từ nay đến Euro 2012 thời gian còn dài nên theo tôi không có gì phải vội vàng”.

Giám đốc kênh Thể thao VTC3 Vũ Quang Huy khẳng định, VTC vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào với Euro 2012. “VTC sẽ đợi kết quả đàm phán của VTV với SportFive trước khi lên kế hoạch. Tôi cũng mong muốn VTV sẽ mua được bản quyền truyền hình Euro 2012 với mức giá phải chăng”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá