VTV có thể bỏ bản quyền Ngoại hạng Anh

TP - Theo ông Nguyễn Thành Lương - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), mức giá 37,5 triệu USD mà đơn vị nắm bản quyền giải Ngoại hạng Anh đưa ra trong lần chào giá mới đây là không thể chấp nhận được. VTV bảo lưu quan điểm không mua bản quyền này bằng mọi giá, thậm chí chấp nhận bỏ.

VTV có thể bỏ bản quyền Ngoại hạng Anh

> Bản quyền giải Ngoại hạng Anh giá 'khủng'
> Trận đấu 'sinh tử' của Mourinho

Bộ Thông tin - Truyền thông vừa qua có văn bản chỉ đạo VTV làm đầu mối thành lập ban điều hành đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh (EPL). VTV đã thực hiện những công việc cụ thể nào rồi thưa ông?

Chúng tôi đã gửi công văn tới các đài, đề nghị mỗi đài tự xây dựng dự thảo quy chế tham gia vào ban đàm phán theo chỉ đạo của Bộ. VTV sau đó sẽ tổng hợp lại và họp với các đài để có hướng giải quyết.

Hơn 37 triệu USD là con số quá lớn. Quan điểm của VTV về vấn đề này như thế nào?

Đây mới chỉ là giá do Cty IMG- đơn vị nắm bản quyền - đưa ra, kết quả cụ thể như thế nào còn tuỳ thuộc vào quá trình đàm phán. Tuy nhiên, tôi phải tái khẳng định quan điểm của VTV là sẽ không mua bản quyền EPL bằng mọi giá.

Các đài VN phải thống nhất đàm phán để có giá tốt nhất, chứ cao ngất ngưởng như vậy thì không chấp nhận nổi. Để như thế dân cũng không chịu được đâu.

Nhiều ý kiến lo ngại việc “xé rào” cạnh tranh nhau sẽ khiến các đài truyền hình VN chịu thiệt, và xa hơn người dân cũng chịu thêm gánh nặng?

Tôi cho rằng đây là lý do Bộ Thông tin-Truyền thông vừa qua có văn bản chỉ đạo gửi các đài. Điều quan trọng theo tôi, các đài VN cần phải thống nhất, cộng hưởng với nhau trong quá trình đàm phán. Còn việc IMG đi chào giá là quyền của họ.

Lúc này cần có sự bình tĩnh, thống nhất ý chí, thay vì các đài nghĩ đến lợi ích riêng. Về phía VTV, Bộ đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho chúng tôi, VTV ắt sẽ nỗ lực để làm tốt.

Khán giả truyền hình VN đã quen với việc theo dõi các trận đấu của EPL. Trong trường hợp xấu nhất như ông nói ở trên, khi chúng ta không quyết mua bằng mọi giá?

Không có EPL, chúng ta cũng không chết được. Theo tôi hiện tại chúng ta chưa có gì phải vội vàng, mà chính EPL mới phải vội. Họ mua rồi thì phải bán lại chứ không nhẽ để ế? Chính chúng ta mới là người nắm đằng chuôi, còn họ cầm lưỡi.

Vấn đề như tôi nói ở trên chỉ là các đài VN cần có sự chia sẻ, thống nhất với nhau. Tôi nhớ trước đây khi VTV đứng ra mua, giá rất rẻ. Chỉ sau khi các đài VN cạnh tranh nhau, giá mới bị đẩy lên cao như thế này.

Hồi đó chúng tôi cũng đã bỏ luôn ba mùa liền, nhưng cũng có sao đâu. Kinh tế lúc này đang rất khó khăn, cần đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu. Tôi cho rằng khán giả xem truyền hình cũng sẽ ủng hộ các đài, không chấp nhận để chúng ta thua thiệt với người ngoài.

Trong cuộc tiếp xúc với các đài truyền hình VN mới đây, đơn vị nắm bản quyền giải Ngoại hạng Anh (EPL) là IMG đã đưa ra ba gói cước, với các mức giá khác nhau. Tổng số tiền ba gói trên tương đương 37,5 triệu USD. Bộ Thông tin-Truyền thông hiện đã có văn bản chỉ đạo Đài truyền hình VN (VTV) đứng ra lập ban điều hành đàm phán mua bản quyền EPL với sự tham gia của một số đài khác như Truyền hình Hà Nội (HTV), Đài truyền hình kỹ thuật số VN (VTC), Truyền hình Tp Hồ Chí Minh.

Nguyên Phong
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá