VTV xin rút 26% vốn khỏi K+

TPO - Trong công văn báo cáo Chính phủ mới đây, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã xin rút 26% vốn liên doanh với tập đoàn Canal+ International Development (CO) của Pháp, công ty TNHH truyền hình số vệ tinh VSTV (K+).

VTV xin rút vốn nhà nước khỏi K+ vì thua lỗ.
VTV xin rút vốn nhà nước khỏi K+ vì thua lỗ.

Tổng vốn góp của VTV và CO là 20, 1 triệu USD, trong đó VTV đóng 10,27 triệu USD bằng tài sản quy đổi (51%). Canal+ góp 9,87 triệu USD bằng tiền mặt.

Báo cáo VTV trình Chính phủ cho hay, kể từ khi bước vào hoạt động năm 2009, K+ đã tăng số lượng thuê bao từ 95.600 lên hơn 800.000 thuê bao vào năm 2015. Doanh thu của K+ cũng tăng từ 25 tỷ đồng lên gần 1.270 tỷ đồng.

Tuy nhiên, K+ 6 năm qua vẫn liên tục lỗ. Năm 2015, dù thông báo đạt điểm hoà vốn, nhưng K+ vẫn lỗ 11 tỷ đồng (trước lãi vay). Lỗ luỹ kế hết năm là 2.000 tỉ đồng.

Trước thực tế trên, VTV đã xin ý chủ trương Chính phủ thoái vốn khỏi K+. "Trong trường hợp áp dụng mọi giải pháp vẫn không đạt được các mục tiêu, VTV đề nghị thoái vốn nhà nước khỏi K+, trình Thủ tướng xem xét"-công văn của VTV viết.

Trả lời Tiền Phong hôm nay 19/4, Phó TGĐ VTV Nguyễn Thành Lương cho rằng, việc VTV thoái vốn nhà nước khỏi K+ là hợp lý. Theo ông Lương, tính toán ban đầu liên doanh cần 54 triệu USD để hoạt động. "Nhưng VTV xoay sở mãi cũng chỉ có 10 triệu USD, lại là tài sản cũ, trong khi phải góp 51% vào liên doanh"-ông Nguyễn Thành Lương nói.

Ông Lương vì vậy cho biết, vốn góp đôi bên đã phải rút xuống 20 triệu USD, ngoài phần đóng góp của VTV thì còn lại Canal+ phải lo cả. Đây là lý do không phải VTV (đơn vị chiếm vốn đa số) mà đối tác nước ngoài mới là bên chịu trách nhiệm điều hành. 

Theo ông Nguyễn Thành Lương, tập đoàn Pháp vừa qua liên tục thúc giục VTV bổ sung vốn góp, nhưng do nhà nước chỉ có chủ trương thoái vốn nên VTV không thể góp thêm. 

"Tới đây Chính phủ sẽ lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan trước khi đưa ra chủ trương. Nếu được chấp thuận, chúng tôi sẽ phải thuê công ty đánh giá lại giá trị công ty để bán ra ngoài. VTV xin rút 26% vốn góp và chỉ giữ lại 25%. Chúng tôi cũng cho rằng không cần giữ lại nhiều vốn. Mức trên đủ bảo toàn vốn để trả lại cho nhà nước, và duy trì vốn góp trong liên doanh"-ông Nguyễn Thành Lương cho biết.

Đề cập đến câu chuyện mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh (EPL) 3 mùa 2016-2019 của K+ vừa qua, ông Nguyễn Thành Lương khẳng định K+ đang chờ chủ trương của Bộ Thông tin truyền thông và Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV). 

Ông Lương nói: "Tình hình vừa qua cũng có căng thẳng vì MP&Silva từ chối đàm phán với Hiệp hội với lý do Hiệp hội không có tư cách pháp nhân. Vấn đề này tôi cho rằng chúng ta có thể cân nhắc, nếu các đơn vị tự đàm phán mà đảm bảo giá mua không quá 20% như chủ trương của Hiệp hội thì sao".

Theo ông Nguyễn Thành Lương, các đơn vị thuộc VTV có chung quan điểm không mua bản quyền EPL bằng mọi giá. K+ cũng đã xin ý kiến vấn đề này. "Hiện tại hoạt động của K+ vẫn diễn ra bình thường. Còn chuyện rút vốn là hợp lý, vì hoạt động kinh doanh cần vốn. Tôi cũng muốn nói thêm là trong các năm qua, K+ đã đóng hàng trăm tỉ đồng tiền thuế cho nhà nước, tạo công văn việc làm cho nhiều người"-ông Nguyễn Thành Lương nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá