Sự kiện: Scandal trọng tài

Vụ tiêu cực trọng tài: Khung hình phạt rất nặng!

Hôm nay (26/6), 7 trọng tài và 2 quan chức thể thao sẽ phải đứng trước vành móng ngựa trong phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án môi giới, đưa và nhận hối lộ của một số trọng tài ở giải hạng Nhất và V-League 2004, 2005. Theo cáo trạng, khung hình phạt dành cho các bị can trong vụ án này đều ở mức trên dưới 10 năm tù.

Bị can Vũ Tiến Thành (thứ 2 từ trái qua) sẽ bị truy tố về tội danh Đưa hối lộ

Trọng tài Lương Trung Việt, mắt xích đầu tiên và quan trọng nhất trong đường dây tiêu cực trọng tài, sẽ bị xét xử với tội danh Môi giới hối lộ, theo khoản 3 điều 290 BLHS với khung hình phạt từ 8 đến 15 năm tù.

Theo cáo trạng, trọng tài Lương Trung Việt chính là người đã liên hệ với lãnh đạo CLB Đông Á Thép Pomina, để từ đó "dắt mối" với hàng loạt trọng tài như Lê Văn Tú, Phạm Hữu Lộc, Trương Thế Toàn, Hoàng Thế Dũng, Nguyễn Đức Vũ, Nguyễn Hữu Thành, Thái Thượng Triết và Trần Đại nhằm dàn xếp tỷ số có lợi cho Đông Á Thép Pomina.

Chính trọng tài Lương Trung Việt đã nhận tiền của Đông Á Thép Pomina rồi chuyển cho các trọng tài nói trên. Không những thế, trọng tài Lương Trung Việt còn làm trung gian để GĐ Sở TDTT Cần Thơ Lê Văn Cường chuyển tiền "bồi dưỡng" cho các trọng tài để "giúp đỡ" CLB Tôn Hoa Sen Cần Thơ.

Tổng cộng, trọng tài Lương Trung Việt đã nhận 134 triệu đồng của Đông Á Thép Pomina (thông qua Nguyễn Tiến Huy-nguyên GĐ CLB Ngân hàng Đông Á, sau đổi tên là Đông Á Thép Pomina, và Vũ Tiến Thành-nguyên trợ lý HLV CLB Đông Á Thép Pomina) và của Tôn Hoa Sen Cần Thơ (thông qua Lê Văn Cường). Tuy nhiên, Lương Trung Việt chỉ chia 89,9 triệu đồng cho các trọng tài nói trên, còn bản thân mình giữ lại 44,2 triệu đồng.

Trong khi đó, bị can Vũ Tiến Thành không những đã làm việc với nhà môi giới Lương Trung Việt mà còn trực tiếp liên hệ với các trọng tài Nguyễn Đức Vũ, Nguyễn Hữu Thành để đặt vấn đề "giúp đỡ" Đông Á Thép Pomina, và sau đó Vũ Tiến Thành đã đưa Nguyễn Hữu Thành 3 triệu đồng, Lương Trung Việt 9 triệu đồng.

Còn bị can Lê Văn Cường đã nhờ Lương Trung Việt chuyển 10 triệu đồng để hối lộ các trọng tài nhằm gỡ thế bí cho CLB Tôn Hoa Sen Cần Thơ lúc đó đang có nguy cơ tụt hạng. Với các tội danh như vậy, 2 bị can Vũ Tiến Thành và Lê Văn Cường bị truy tố về tội Đưa hối lộ theo khoản 2 điều 289 BLHS với mức án từ 6 năm đến 13 năm tù giam.

Với 4 bị can khác trong vụ án này, gồm Lê Văn Tú, Phạm Hữu Lộc, Trương Thế Toàn, Hoàng Thế Dũng, họ đều là trọng tài cấp FIFA hoặc cấp quốc gia, nhưng đã nhận tiền của Lương Trung Việt để "giúp đỡ" Đông Á Thép Pomina.

Theo cáo trạng, trọng tài Lê Văn Tú đã nhận hối lộ 2 lần với số tiền là 15 triệu đồng, trọng tài Phạm Hữu Lộc nhận 1 lần 12 triệu đồng, tương tự như vậy là trọng tài Trương Thế Toàn, riêng trọng tài Hoàng Thế Dũng cũng nhận hối lộ 1 lần nhưng lên tới 35 triệu đồng.

4 trọng tài này đều bị truy tố với tội danh Nhận hối lộ theo khoản 2 điều 279 khung hình phạt từ 7 đến 15 năm.

Với 2 trọng tài còn lại là Nguyễn Hữu Thành (nhận hối lộ 3 triệu đồng) và Vũ Trọng Chiến (nhận hối lộ 4,8 triệu đồng), họ bị truy tố với tội danh Nhận hối lộ theo khoản 1 điều 279 BLHS với khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù giam.

Theo VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá