"Vua bóng đá" Pele: Cầu thủ bây giờ nặng về tiền

TPO - Trò chuyện trên tuần báo Sport của Anh mới đây, “vua bóng đá” Pele cho rằng, cấc cầu thủ thời nay thiếu sự trung thành vì đặt nặng chuyện tiền bạc...

Ông có thể nói gì về điều kiện của cầu thủ nhà nghề thời nay?

Ngày nay, mọi chuyện có vẻ dễ dàng hơn với cầu thủ. Không thể phủ nhận, họ chịu nhiều áp lực, nhưng tôi cho rằng, họ nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Tôi nhớ huyền thoại Bobby Chalton từng nói, tại Anh, cầu thủ nhận được nhiều giúp đỡ. Họ có sự chuẩn bị tốt nhất, có giày tốt nhất, có kỹ thuật tốt nhất và có những sân vận động hiện đại nhất. Tất cả đều rất hoàn hảo. Có thể nói, so với thời chúng tôi, quả khác một trời, một vực.

Trong suốt phần lớn thời gian của sự nghiệp thi đấu (18 năm), ông chơi cho Santos, rồi sau đó tới New York, Mỹ, có đội bóng châu Âu nào từng đưa ra lời đề nghị với ông?

Trong những năm 60, tôi có lúc đến rất gần MU. Tôi không rõ họ có bao nhiêu phần trăm thịnh tình, nhưng căn bản là tôi không muốn đi, vì tình yêu Santos.

Ngoài ra, tôi cũng có cơ hội gia nhập Real và Juve (đặc biệt, Fiat từng dùng cổ phần để mời tôi tới Juve), nhưng câu trả lời là không. Lựa chọn của tôi chỉ ở lại Santos, dù Chủ tịch đội bóng khi đó không ít lần phát biểu rằng, đang chuẩn bị “báo giá” tôi.

Ông có cho rằng các cầu thủ thời nay thiếu sự trung thành?

Là cầu thủ, tôi chưa bao giờ xem tiền là động lực. Khi thấy các cầu thủ không ngừng chuyển nhượng vì tiền, tôi cảm thấy rất thất vọng.

Tôi không thấy nhiều sự trung thành ở các cầu thủ, và đó quả là một sự sỉ nhục. Các cầu thủ khi gia nhập thì hôn lên huy hiệu của câu lạc bộ, nhưng rồi lại nhanh chóng hôn lên huy hiệu khác. Với họ, nghi thức trang trọng này chẳng có ý nghĩa gì.

Tôi không thể hiểu được vì sao họ liên tục thay đổi. Tôi cũng thấy tiếc cho các cổ động viên, bởi họ không biết nên cổ vũ cho đội bóng mình yêu mến hay cầu thủ thích nhất.

Ông từng nói rất thích bóng đá Anh, lý do là gì?

Tôi luôn thích bóng đá Anh. Trong những năm 70, 80 của thế kỷ trước, tôi là cổ động viên của Liverpool. Tôi không biết vì sao. Còn mươi, mười lăm năm lại đây, đội tôi thích nhất là MU. Phong cách chơi bóng của họ thật tuyệt.

Tại Brazil, họ là đội bóng nước ngoài được yêu thích nhất. Premiership cũng là giải vô địch có sức hấp dẫn nhất thế giới, điều này không cần bàn cãi.

Ông mong ngày càng có nhiều cầu thủ người Brazil tới với Premiership?

Đứng trên phương diện cá nhân, tôi hi vọng các cầu thủ trẻ, cũng như Lucas (Liverpool) hay Anderson (MU) phát triển tốt tại châu Âu, nếm cảm giác chơi bóng tại Anh hay Tây Ban Nha, Italia.

Là cầu thủ, tôi chưa bao giờ xem tiền là động lực. Khi thấy các cầu thủ không ngừng chuyển nhượng vì tiền, tôi cảm thấy rất thất vọng. Tôi không thấy nhiều sự trung thành ở các cầu thủ, và đó quả là một sự sỉ nhục. Các cầu thủ khi gia nhập thì hôn lên huy hiệu của câu lạc bộ, nhưng rồi lại nhanh chóng hôn lên huy hiệu khác. Với họ, nghi thức trang trọng này chẳng có ý nghĩa gì - "Vua" bóng đá Pele

Tại châu Âu, muốn đá tốt phải phi thường, mà như thế rất khó. Nói như Lucas, việc cậu ấy muốn cạnh tranh vị trí với Gerrard và Mascherrano không dễ, vì hai cầu thủ này đã tạo nên sự chắc chắn, ổn định.

Ông có lời bình nào cho CR7, đương kim Quả bóng vàng? Cậu ta là cầu thủ mà ông thích chứ?

Cristiano làm cho tôi nhớ đến rất nhiều thiên tài bóng đá trước đây, như George Best. Cậu ấy là cầu thủ tôi thấy giống Best nhất, không chỉ vì cũng khoác áo số 7.

Cậu ấy có những pha dốc bóng hai bên cánh nhanh, kỹ thuật tốt. Tôi thích xem CR7 chơi bóng. Cậu ấy quả là thiên tài.

Ông trước nay chưa từng làm nghề huấn luyện, vậy đâu là HLV mà ông sùng bái nhất?

Tôi vô cùng thích HLV Mourinho. Tôi thích ông ấy, phong cách cầm quân của ông ấy. Ông ấy rất thành công, và cũng rất kiên cường, một người có kỷ luật.

Bóng đá hiện đại cần phải có kỷ luật. Ông ấy có thể duy trì kỷ luật trong đội, và đó là giá trị của một HLV. Tôi cũng thích cách ông ấy nói chuyện nữa.

Cuối cùng, hãy nói cho chúng tôi biết về cảm giác khi tham gia bộ phim "Victory"?

Có rất nhiều điều thú vị trong quá trình bấm máy bộ phim này, tôi chỉ ở cùng đoàn chừng 15 ngày, và chúng tôi có những giờ phút tuyệt vời.

Tôi còn nhớ diễn viên người Anh Michael Caine. Cậu ấy có thể là một cầu thủ tuyệt vời nếu rời nghề diễn viên. Nhưng Sylvester Stallone thì ngược lại, chẳng biết đá bóng một tí nào, dù quả bóng đang đứng yên.

Tôi nhớ, ban đầu kịch bản có đoạn cậu ấy câu bóng thành bàn. Tôi mất rất nhiều thời gian để dạy cậu ấy, nhưng công cốc. Như thế cũng hay, chúng tôi đổi kịch bản, để tôi ghi bàn thắng đó.

Mai Hà
Theo 163

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá