Vua cờ Caxparốp bị đánh

Trong làng cờ vua thế giới thì Gari Caxparốp đã nổi tiếng từ lâu, tài năng siêu việt của anh không thể phủ nhận. Nhưng trong chính trị thì Caxparốp chỉ là “lính mới”.

Anh mới xuất hiện cách đây chưa lâu trong thành phần của cái gọi là “Uỷ ban 2008” với cương lĩnh là đấu tranh chống “nền chuyên chế của Putin”.

Bên cạnh Caxparốp trong uỷ ban này là những nhân vật như Nhemxốp, Khamacađa, Rưscốp… những chính khách phái hữu đã mất hết uy tín từ lâu. Bởi lẽ, quan niệm của họ về tương lai và nền dân chủ Nga trái ngược hẳn với quan niệm của đại đa số người dân Nga. Và đương nhiên, cả họ lẫn Caxparốp đều trở thành trò cười của thiên hạ.

Nhưng dường như Gari Caxparốp vẫn nuôi ảo tưởng về “ảnh hưởng” và “vai trò” của mình trong xã hội Nga. Anh không chỉ bị các nhân vật phái hữu mà còn bị cả những nhà tài phiệt căm hận Tổng thống Putin đến xương tuỷ như Bêrêdốpxki kích động.

Chẳng thế mà mới đây, anh đã quyết định từ bỏ lĩnh vực cờ vua để dấn thân vào hoạt động chính trị, vào cuộc đấu tranh chống “chế độ Putin”. Và anh đã phải trả giá, chí ít thì cũng là bước đầu.

Hồi giữa tháng 4 vừa qua, vua cờ Caxparốp đã bị đánh vào đầu bằng bàn cờ vua.

Sự cố xẩy ra trong cuộc gặp giữa Caxparốp và đại diện của một số “tổ chức thanh niên”, gọi là “tổ chức thanh niên” nhưng thực ra đây chỉ là những nhóm thanh niên hâm mộ vua cờ.

Khi cuộc gặp kết thúc, một trong những thanh niên tham gia cuộc họp tiến lại gần Caxparốp với bàn cờ vua để anh ký tên vào đó làm kỷ niệm. Khi vua cờ vừa ký tên xong thì người thanh niên kia bất ngờ lấy bàn cờ đập vào thần tượng của mình và nói: “Trước đây, tôi yêu mến anh vì anh là vua cờ, vậy mà giờ đây anh lại bỏ cờ vua mà dấn thân vào chính trị”. Người thanh niên đó còn định đánh nữa, nhưng đội bảo vệ đã kịp xông đến và đưa anh ta ra khỏi phòng.

Đầu Caxparốp đầy máu, nhưng anh không đến gặp bác sĩ. Điều đáng chú ý là nhóm fan kia không những không chạy đến sơ cứu cho thần tượng của mình mà lại đồng loạt lao đến tranh cướp những quân cờ làm kỷ niệm.

Cho tới nay vẫn chưa rõ thủ phạm thuộc phái nào. Người thì cho rằng đó là thành viên của tổ chức thanh niên “Người của chúng ta”-tổ chức được mệnh danh là “Đội cận vệ mới của Tổng thống Putin”. Người thì lại cho rằng đó là thành viên của tổ chức cực tả. Nhưng kết quả cuộc điều tra cho thấy cả hai giả thuyết đó đều không đúng. Đơn giản đó chỉ là một fan đã vỡ mộng về thần tượng của mình.

Nhưng cũng có những ý kiến khác. Biết đâu đấy chỉ là một “mánh khoé tuyên truyền” của chính Caxparốp hoặc của những kẻ đứng đằng sau giật dây anh ta nhằm thu hút sự chú ý của dư luận. Ai cũng biết uy tín của Tổng thống Putin đang rất cao và những nhân vật chống đối ông ngày càng thất thế, chẳng còn mấy ai để ý đến họ. Và rất có thể, họ đã dùng “khổ nhục kế” hòng lật lại thế cờ một cách tuyệt vọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá