Vua mà không phải vua

TP - Trong thế giới bóng đá, các trọng tài thường được gọi là ông vua sân cỏ, bởi quyền lực của họ trên sân có thể trực tiếp làm thay đổi kết quả trận đấu. Tuy nhiên, với bóng đá Việt Nam thì có lẽ danh xưng này cần phải xem lại.

Suốt tuần qua, sân cỏ Việt Nam xôn xao vì chuyện trọng tài Hà Anh Chiến bị Ban Trọng tài đề xuất treo còi vĩnh viễn vì sai sót mắc phải ở trận FLC Thanh Hóa – SLNA ở vòng 9 V-League 2016.

Điều đáng nói ở đây là án phạt dành cho trọng tài Chiến được đưa ra rất nhanh, rất quyết đoán, cho dù mới chỉ trước đấy không lâu và cả liên tục trong nhiều năm gần đây, Ban Trọng tài và VFF luôn từ chối công bố cụ thể án phạt dành cho trọng tài với lý do “FIFA quy định như vậy”.

Không những thế, người ta chỉ đưa ra án phạt cho trọng tài Chiến, nhưng các trợ lý trọng tài và 2 giám sát làm việc ở trận đấu FLC Thanh Hóa – SLNA lại bình yên vô sự. 

Và nữa, trọng tài Chiến không phải là người duy nhất mắc lỗi nghiêm trọng ở vòng 9 V-League 2016, mà còn 2 trọng tài nữa cũng dính phốt ở trận Hà Nội T&T – Hải Phòng và Long An – Đồng Tháp nhưng 2 trọng tài này lại “hạ cánh an toàn”.

Trọng tài là những người được giao nhiệm vụ cầm cân nảy mực, điều khiển cuộc chơi, nên khách quan và công bằng phải là 2 nguyên tắc bắt buộc trong phương châm làm việc của trọng tài. 

Thế nhưng, ngay trong nội bộ những người làm công tác trọng tài mà còn tồn tại đầy rẫy những sự bất công khó hiểu như vậy thì chẳng trách vì sao trên sân cỏ các trọng tài không phải lúc nào cũng nhận được sự tôn trọng của cầu thủ và đội bóng.

Nói vua mà chẳng phải vua là ở ý nghĩa như vậy. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá