Đề cử danh hiệu Còi vàng, Cờ vàng 2009:

Vua nào xuất sắc hơn?

TP - Hôm qua, VFF đã công bố danh sách đề cử các danh hiệu trọng tài bóng đá năm 2009, mà giới chuyên môn vẫn gọi ngắn gọn là cuộc bầu chọn danh hiệu Còi vàng (dành cho trọng tài xuất sắc nhất) và Cờ vàng (trợ lý trọng tài xuất sắc nhất).

Trọng tài Dương Văn Hiền nhận giải Còi vàng năm 2007 - Ảnh VSI

Theo đó, năm trọng tài Phùng Đình Dũng (sinh năm 1972, Hà Nội), Dương Văn Hiền (1966, TPHCM), Trần Khánh Hưng (1964, An Giang), Võ Minh Trí (1972, TPHCM) và Võ Quang Vinh (1975, Khánh Hòa) sẽ cạnh tranh nhau ba danh hiệu Còi vàng, Còi bạc và Còi đồng.

Còn năm trợ lý trọng tài Trần Minh Đức (1973, Long An), Nguyễn Ngọc Hà (1972, Hải Dương), Trần Thanh Liêm (1974, Quảng Nam), Nguyễn Hoàng Minh (1971, Đồng Nai) và Châu Đức Thành (1973, Cần Thơ) sẽ cạnh tranh nhau danh hiệu Cờ vàng.

Đương kim Còi vàng Dương Văn Hiền được coi là ứng viên sáng giá nhất cho danh hiệu cao quý nhất ở cuộc bầu chọn năm nay, và thực tế là trong bản nhận xét chuyên môn của Hội đồng trọng tài QG (HĐTT), trọng tài Dương Văn Hiền cũng nhận được những lời lẽ tốt đẹp nhất từ phía cấp trên của mình.

Ở mùa giải vừa qua, trọng tài Dương Văn Hiền được HĐTT tin tưởng cử làm nhiệm vụ ở rất nhiều trận đấu khó khăn, và tất cả những trận này đều về đích an toàn.

Thêm một bằng chứng cho thấy sự ưu ái của HĐTT dành cho trọng tài Dương Văn Hiền là việc ông vua sân cỏ này đã được phân công bắt chính ở trận play-off giữa M.Nam Định với TP.Cần Thơ, trong khi trọng tài Võ Minh Trí, đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất của trọng tài Dương Văn Hiền, chỉ được bố trí thổi chính ở trận chung kết Cúp QG.

Không cần nói thì ai cũng biết trận play-off nhạy cảm và khó làm thế nào so với trận chung kết Cúp QG.

So với “đối thủ” Võ Minh Trí, trọng tài Dương Văn Hiền chỉ có một bất lợi duy nhất là ông đã bị chấm điểm dưới tám ở trận XM.HP – Thể Công, trận đấu mà ông Hiền bị Thể Công phản đối dữ dội vì đã thổi một quả 11m “tưởng tượng” cho chủ nhà XM.HP, và đồng thời lại từ chối một tình huống xứng đáng được hưởng penalty của Thể Công.

Tuy nhiên, xét toàn cục, trọng tài Dương Văn Hiền vẫn có cơ hội giành chiến thắng lớn hơn “đồng hương” Võ Minh Trí, bởi quan hệ của trọng tài Hiền với đồng nghiệp tốt hơn trọng tài Trí (mà trong số 88 phiếu bầu, số phiếu của lực lượng trọng tài giám sát chiếm tới hơn 50 phần trăm), và bản thân giới chuyên môn cũng nhận định trọng tài Trí đã “lên tới đỉnh” nên không còn những trận cầu xuất sắc như ở mùa bóng năm ngoái.

Do trọng tài Dương Văn Hiền và Võ Minh Trí gần như đã chắc suất cho hai vị trí Còi vàng và Còi bạc nên cuộc đua tranh giành danh hiệu Còi đồng là chuyện nội bộ giữa ba ứng viên còn lại là trọng tài Phùng Đình Dũng, Trần Khánh Hưng và Võ Quang Vinh.

Trong số này, trọng tài Trần Khánh Hưng đang có lợi thế lớn nhất, nhưng không phải vì trình độ chuyên môn của ông Hưng tốt hơn so với hai đồng nghiệp Phùng mà bởi đây là mùa giải cuối cùng của ông Hưng trên cương vị trọng tài nên một danh hiệu tại cuộc bầu chọn năm nay sẽ là phần thưởng danh dự trước khi ông Hưng chính thức treo còi.

Ở cuộc bầu chọn dành cho các trợ lý trọng tài, sự vắng mặt của đương kim Cờ vàng Phạm Mạnh Long là điều đã được dự đoán trước, bởi trợ lý trọng tài đang giữ kỷ lục ba lần liên tiếp giành danh hiệu Cờ vàng này đã mắc lỗi rất nặng ở trận M.Nam Định – T&T HN và bị HĐTT kỷ luật nên không có tên trong danh sách đề cử năm nay.

Tương tự trường hợp của trợ lý trọng tài Phạm Mạnh Long, trợ lý trọng tài FIFA Nguyễn Trường Xuân, Cờ bạc 2007 và Cờ đồng 2008, cũng lỗi hẹn với cuộc bầu chọn năm nay vì đã mắc lỗi ở trận M.Nam Định – Thể Công nên bị HĐTT treo cờ hai trận, và như vậy nghiễm nhiên bị loại khỏi danh sách đề cử, bởi một trong năm tiêu chí xét chọn đề cử của HĐTT là “Không bị mắc các hình thức kỷ luật của VFF, BTC giải và HĐTT”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá