Vượt bão cát sa mạc

TP - Sau thất bại 0-1 trước UAE ngay tại sân Mỹ Đình, có thể ví tuyển Việt Nam lúc này đang rơi vào cơn bão cát sa mạc. Thoát khỏi cơn bão cát ấy, đội bóng của HLV Riedl chỉ còn một lựa chọn duy nhất: thắng ngược UAE ngay trên sân khách…

Nếu tuyển Việt Nam chỉ có một đường binh duy nhất là chiến thắng thì đội bóng của “phù thủy trắng” Metsu có đến 2 sự lựa chọn. Cánh cửa bước tiếp vào sơ loại thứ 2 mở ra cho UAE nếu họ tiếp tục duy trì thắng lợi, hoặc ít nhất là giữ được thế bất phân thắng bại với vị khách đến từ Đông Nam Á xa xôi.

Có đến 2 phương án chọn lựa nên dễ hiểu là ngay sau trận thắng 1-0 trên sân Mỹ Đình, báo giới UAE đã “trêu ngươi” đội bóng của HLV Riedl bằng cách khẳng định, UAE đã nắm trong tay 70% cơ hội đi tiếp. Tuyển Việt Nam chỉ có 30% cơ may, thậm chí đấy là một tỷ lệ tương đối ưu ái cho thầy trò Riedl.

Thực tế thì ai cũng hiểu, “cửa” dành cho tuyển Việt Nam trong trận lượt về quá hẹp. Ông Riedl cũng thừa nhận, trận lượt về gặp UAE giống như một nhiệm vụ bất khả thi và nhà cầm quân người Áo này chỉ dám tuyên bố sẽ là hết sức để… cố lật ngược tình thế.

Tình thế khó khăn của tuyển Việt Nam thể hiện ở chỗ, đội bóng của ông Riedl mất lợi thế sân nhà. Trong khi đó, dẫu từng được mệnh danh là “sát thủ của các đội bóng vùng Vịnh”, nhưng chưa bao giờ thầy trò Riedl đến làm khách tại vùng Vịnh mà có thể ca khúc khải hoàn.

Thậm chí nói như ông Riedl, vận son của tuyển Việt Nam đang có “vấn đề” và điều đó càng khiến cơ hội vượt bão cát sa mạc thêm chông gai.

Cũng phải e ngại cho đội bóng của ông Riedl là họ chắc chắn gặp nhiều vấn đề về thể lực. Dù VFF nỗ lực “bảo dưỡng” sức khỏe cho “gà nhà”, nhưng hành trình bay gian khổ từ Hà Nội sang Dubai (trong đó có… 8 tiếng transit tại Bangkok) chắc chắn ảnh hưởng ít nhiều đến thể lực vốn đã rất… mong manh của các học trò Riedl.

Vượt bão bằng sở đoản

Gần 2 năm qua, dưới bàn tay nhào nặn của ông Riedl, tuyển Việt Nam (hay Olympic Việt Nam) chủ yếu dùng đòn đánh biên làm mũi khoan tấn công. Một phần là do tuyển Việt Nam có những tiền vệ chạy cánh rất năng động, giỏi kỹ thuật như Tấn Tài, Vũ Phong, phần nữa là do ông Riedl chưa tìm ra gương mặt nào sáng giá, đủ sức cáng đáng thay Hoàng Bửu, Quốc Vượng ở vị trí tiền vệ trung tâm.

Thế nhưng bài đánh biên sở trường của tuyển Việt Nam nhiều khả năng không được sử dụng trong cuộc tái ngộ với UAE vào đêm 28/10 tới. Ngược lại, ông Riedl dự định tung đòn lạ bằng cách bố trí một tuyến giữa dày đặc các… tiền vệ trung tâm (Minh Phương, Tài Em, Trường Giang) để tận dụng số đông tiền vệ (5 người) quyết giành giật thế trận với chủ nhà.

Đương nhiên với 3 tiền vệ trung tâm, miếng tấn công của tuyển Việt Nam sẽ được dịch chuyển vào trung lộ chứ không bám biên như 2 trận từng đụng độ với UAE tại Mỹ Đình.

Cách ra đòn lạ và tuyên bố sẽ đá tấn công tối đa của ông Riedl là lựa chọn dễ hiểu bởi tuyển Việt Nam chỉ còn cửa thắng UAE mới đi tiếp. Tuy nhiên, trước khi kỳ vọng sở đoản có thể hất đổ đội bóng của “phù thủy” Metsu thì tuyển Việt Nam phải cẩn trọng, để giữ sạch lưới nhà một cách triệt để.

Bởi đá tấn công và dùng sở đoản thì tuyển Việt Nam cũng phải đối diện với nguy cơ rủi ro, thậm chí vỡ trận và thua đậm hơn trận lượt đi rất nhiều. Đơn giản là lúc ấy, với 2 lựa chọn trong tay, có thể UAE sẽ đá kiểu rình rập chứ không bung sức ra ăn thua đủ với đội khác.

Ông Riedl tuyên bố, dẫu Việt Nam hay UAE có thắng trong cuộc tranh chấp tay đôi này thì 2 đội cũng khó có hy vọng đến được Nam Phi vào mùa hè 2010. Nhưng cuộc đụng độ ở cuối tuần này lại mang ý nghĩa danh dự của một nền bóng đá. Cho nên còn nước thì thầy trò Riedl phải cố gắng mà tát…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá