Vượt Messi và Ronaldo, lương Ibrahimovic cao nhất thế giới

TPO - Ronaldo có thể nhận khoản lương kỷ lục từ Real; Messi có thêm các khoản thưởng hậu hĩnh từ Barca, nhưng nếu xét về lương bổng thực tế (sau thuế), Ibrahimovic mới là người đứng ở vị trí số 1.

Lương thực tế của Ibra cao nhất thế giới bóng đá.
Lương thực tế của Ibra cao nhất thế giới bóng đá.

Lâu nay, người hâm mộ vẫn nhắc tới Cristiano Ronaldo, Lionel Messi hay Wayne Rooney như những cầu thủ nhận mức lương cao nhất thế giới. Một ngày đá bóng của họ có thể bằng thu nhập cả năm trời của một công nhân.

Nhưng ít người biết rằng, lương càng cao thì các ngôi sao lại càng cảm thấy lo lắng. Đơn giản, lương từ CLB không chỉ chảy vào túi họ, mà còn phải bỏ ra một phần để trả thuế thu nhập cá nhân.

Anh, Tây Ban Nha hay Pháp là những quốc gia đánh thuế thu nhập cá nhân cực cao, đặc biệt là đối với giới quần đùi áo số. Ở Anh là 45%, Tây Ban Nha là 52% và Pháp tạm thời là 45%. Vậy nên, lương của Ronaldo, Messi hay Rooney càng cao thì họ càng phải è lưng ra đóng thuế. Theo thống kê, mỗi năm những ngôi sao kể trên mất tới nửa thu nhập vì chuyện thuế má.

Thuế cao đối với giới cầu thủ buộc họ phải tìm cách lách luật. Những năm gần đây, khi quyết định chuyển tới đâu, một số ngôi sao tên tuổi thường cố gắng thòng thêm điều khoản CLB phải trả thuế cho họ. Thế mới có chuyện, Zlatan Ibrahimovic nhận lương chỉ khoảng 14,46 triệu euro năm, nhưng lại khiến những Ronaldo, Messi hay Rooney phải thèm.

Theo một điều tra mới nhất từ World Soccer Magazine, nếu tính về mức lương sau thuế, Ibrahimovic mới là cầu thủ đứng đầu về thu nhập hiện nay. Hè năm 2012, khi đồng ý rời AC Milan để gia nhập PSG, tiền đạo người Thụy Điển đã có ngay điều khoản hậu hĩnh. Theo đó CLB sẽ trả tiền thuế, còn anh nhận lương ở mức 14,46 triệu euro/năm.

Trong thời gian tới đây, Chính phủ Pháp sẽ áp dụng mức thuế lên tới 75% đối với những cá nhân có thu nhập trên 1 triệu euro/năm. Tuy nhiên, Ibrahimovic sẽ chẳng bị ảnh hưởng. Trong điều khoản hợp đồng đã ghi rõ, PSG sẽ là người đóng thuế cho Ibrahimovic. Vậy nên, thuế có lên xuống như thế nào, anh cũng chẳng quan tâm. Chỉ cần hàng tuần nhận đủ tiền lương như thỏa thuận.

Đứng thứ 2 trong danh sách là Ronaldo. Đầu mùa giải, siêu sao người Bồ Đào Nha đặt bút ký vào bản hợp đồng gia hạn tới 2018 với Real Madrid và nhận lương 17 triệu euro/năm. Nhưng nếu khấu trừ thuế (Real Madrid và Ronaldo mỗi bên chịu một nửa), anh chỉ còn bỏ túi có 14,4 triệu euro. Đứng ở vị trí thứ 3 là Radamel Falcao, với mức lương 14,1 triệu euro/năm. Không bất ngờ về điều này vì ở Monaco không đánh thuế thu nhập cá nhân, tức Falcao nhận lương bao nhiêu thì bỏ túi bấy nhiêu.

Một ngôi sao khác đến từ làng bóng đá Pháp là Thiago Silva xếp ở vị trí thứ 4, với 12,1 triệu euro/năm. Cũng giống như trường hợp của Ibrahimovic, trung vệ người Brazil được CLB PSG trả giúp thuế thu nhập cá nhân. Messi rơi xuống tận thứ 5. Mang tiếng nhận 16 triệu euro/năm từ Barcelona, nhưng thực tế anh chỉ bỏ túi có 10,6 triệu euro.

Gareth Bale, ngôi sao gia nhập Real Madrid trong mùa hè vừa qua với giá 100 triệu euro, đứng ở vị trí thứ 6, với 9,45 triệu euro/năm. Trong khi đó, Wayne Rooney xếp tận thứ 9 với 8 triệu euro/năm, dưới cả Andres Iniesta và Xavi của Barcelona. Cả hai đều nhận 8,07 triệu euro/năm và lần lượt xếp ở vị trí thứ 7 và thứ 8. Đứng thứ 10 trên BXH là Didier Drogba của Galatasaray, với 7,73 triệu euro/năm. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, thuế thu nhập cá nhân chỉ là 15%...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá