Wembley lập kỷ lục số lần tổ chức CK Champions League?

TPO - Tuần tới, UEFA sẽ thông báo quyết định chọn địa điểm tổ chức chung kết Champions League 2011, và Wembley của London đang đứng trước cơ hội lịch sử lần thứ 6 có vinh dự này.

SVĐ quốc gia Wembley của Anh
Wembley từng là ứng viên sáng giá nhất cho địa điểm chung kết Champions League 2011, nhưng UEFA đã hoãn đưa ra quyết định do chưa giải quyết được vấn đề thuế với Chính phủ Anh. 

UEFA không muốn các cầu thủ kiếm được lượng tiền từ trận đấu đỉnh cao đó lại bị đánh thuế trực tiếp theo quy định của Chính phủ Anh. 

"Thuế chắc chắn là lý do duy nhất tại sao Wembley không được chọn", Chủ tịch UEFA Michael Platini từng tuyên bố như vậy hồi tháng 3/2008 khi hoãn đưa ra quyết định cuối cùng.

Do khúc mắc đó, SVĐ quốc gia của Anh đang đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt từ sân Allianz Arena của Đức, sân có sức chưa 66.000 chỗ ngồi của Bayern Munich.

Ngoài ra, UEFA cũng sẽ tuyên bố địa điểm tổ chức chung kết UEFA Cup 2011, mà được đổi tên thành Europa League từ mùa tới.

Các ứng viên cho trận đấu này là SVĐ Quốc gia của thủ đô Bucharest, Romania; Lansdowne Road tại Dublin của Iceland; Emirates của Arsenal.

Wembley đã không được tổ chức trận chung kết quốc tế nào kể từ khi được xây lại và ra mắt năm 2007. SVĐ mới xây ngốn hơn 1 tỷ USD này có sức chứa 90.000 chỗ ngồi.

Lần cuối cùng, Wembley tổ chức một trận chung kết quốc tế là 1992, năm cuối cùng trước khi Europa Cup đổi tên thành Champions League. FC Barcelona đã đánh bại Sampdoria 1-0 trong trận đấu đó.

Các đội từng đăng quang European Cup tại Wembley trước đó là AC Milan (1963), Manchester United ('68), Ajax ('71) và Liverpool ('78). 

Lần gần đây, nước Anh được đăng cai Champions League là năm 2003 tại Old Trafford, trong trận Milan đánh bại Juve trên chấm phạt đền.

Sân Stadio Olimpico của AS Roma sẽ lần thứ tư tổ chức trận chung kết vào tháng 5 tới, Santiago Bernabeu của Real Madrid cũng lần thứ tư tổ chức vào năm 2010. Hiện Ernst Happel tại Vienna, Áo và King Baudouin ở Brussels, Bỉ, đã bốn lần có vinh dự này.

Anh Quốc
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá