World Cup 2006 bị dàn xếp tỷ số

TPO - Tạp chí tuần Der Spiegel nổi tiếng của nước Đức đăng bài khẳng định, kết quả trận đấu loại trực tiếp (vòng hai) World Cup 2006 giữa Brazil và Ghana đã bị ảnh hưởng bởi một tổ chức cá độ châu Á.

Trận đấu Brazil và Ghana tại World Cup 2006. Ảnh: People
Tạp chí này cho biết, một lượng tiền lớn của giới cá độ đặt cho Brazil thắng ít nhất hai bàn, và một cựu tuyển thủ Ghana đã đứng ra móc nối cho vụ dàn xếp này.

Tại trận đấu đó, Ghana đã thua 0 - 3 ở thành phố Dortmund ngày 27/6/2006 và Brazil giành quyền vào tứ kết, trước khi thua Pháp.

Der Spiegel cũng cho biết thêm, họ đã điều tra được có thêm hai trận đấu tại Đức đã bị dàn xếp tỷ số bởi một tay chơi người Malaysia có tên William Bee Wah Lim .

Theo Der Spiegel, William Bee Wah Lim đã đặt cược 2,8 triệu euro (khoảng 4,1 triệu USD) với nhà cái châu Á rằng, Kaiserslautern sẽ thua trước Hanover hồi tháng 11/2005.

Kết quả trận đấu đó là Hanover đại thắng 5 - 1, và William Bee Wah Lim đã thắng độ với số tiền lên tới 2,2 triệu euro.

Sau đó, ông Lim cũng đã đặt gần 4 triệu euro cá rằng, Karlsruhe sẽ đánh bại Sportfreunde Siegen trong trận đấu tại giải hạng hai tháng 8/2005. Kết quả Karlsruhe đã thắng 2 - 0.

Một tòa án tại Frankfurt đã kết tội Lim 2,5 năm tù giam trong phiên tòa tháng 6/2007, sau khi ông bị buộc tội dàn xếp tỷ số các trận đấu tại nước Đức và hạng nhất Áo.

Tuy nhiên, ông Lim đã được tại ngoại sau khi đóng tiền bão lãnh. Sau khi rời Đức mà không xin phép, ông đã bị Tòa phát lệnh truy nã hồi tháng giêng.

Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB) cho biết, họ sẽ điều tra thông tin của tờ Der Spiegel về hai trận đấu tại Bundesliga năm 2005.

Năm 2004, bóng đá Đức từng rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử, khi trọng tài Robert Hoyzer thừa nhận đã nhận 70.000 euro để "thổi còi lệnh" 23 trận đấu, từ ngày 10/4 cho đến 3/12 năm 2004.

Thiên Thanh
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá