World Cup 2014: Brazil 'bó tay' với doping

TP - FIFA cho biết sẽ sử dụng một trung tâm thí nghiệm uy tín tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ để xử lý các mẫu chống doping World Cup 2014, vì cơ sở vật chất phòng thí nghiệm của chủ nhà Brazil không đảm bảo tiêu chuẩn.

World Cup 2014: Brazil 'bó tay' với doping

> Tay vợt số 1 thế giới bất ngờ thừa nhận dùng doping
> FIFA treo giò 26 cầu thủ dàn xếp tỷ số tại Italia

Chống doping đang được thắt chặt tại mỗi sự kiện thể thao. Ảnh: BBC
Chống doping đang được thắt chặt tại mỗi sự kiện thể thao. Ảnh: BBC.

FIFA đưa ra quyết định này sau khi có buổi làm việc với Tổ chức Chống doping Thế giới (WADA) và Ban tổ chức địa phương Brazil. Trước đó vào đầu tuần, Chủ tịch WADA, John Fahey, thông báo rằng phòng thí nghiệm dự kiến sẽ xử lý các mẫu xét nghiệm trong quá trình diễn ra World Cup 2014 tại thành phố Rio de Janeiro không đủ điều kiện cho phép.

“Sau những quyết định gần đây của WADA về việc thu hồi chứng nhận phòng thí nghiệm LADETEC tại Rio de Janeiro, và sau cuộc thảo luận với WADA cùng các quan chức Brazil, FIFA quyết định sử dụng phòng thí nghiệm được WADA công nhận tại Lausanne, Thụy Sĩ để phân tích các mẫu máu và mẫu nước tiểu của sự kiện World Cup 2014 tại Brazil”, bản thông báo của FIFA nêu rõ.

Theo WADA, các mẫu máu có hiệu lực trong 36 tiếng. Vì thế, việc chuyển các mẫu từ Brazil sang châu Âu đặt ra dấu hỏi về chất lượng các mẫu do phải di chuyển qua nhiều chặng, cũng như làm tăng chi phí tổ chức vốn đang bị người dân Brazil phản đối.

Ngoài ra, FIFA còn cho biết phòng thí nghiệm LAD tại Lausanne này là nơi từng xử lý các vấn đề liên quan đến chống doping tại giải Confederations Cup 2013 mùa hè vừa rồi.

“Với World Cup mùa hè tới, FIFA và WADA sẽ đảm bảo các mẫu máu và nước tiểu được phân tích tốt nhất có thể và được thực hiện đúng theo chiến lược mới trong việc chống doping với các phương pháp hiện đại nhất. Công việc của FIFA giờ đây là thực hiện các bước vận chuyển cần thiết để chuyển các mẫu xét nghiệm ra nước ngoài”, FIFA cho biết.

Phòng thí nghiệm LADETEC của Brazil tại Rio de Janeiro trước đây đã bị cấm 9 tháng trong năm 2012, nhưng sau đó được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, hồi tháng tám vừa qua, WADA lại thu hồi chứng nhận đối với phòng xét nghiệm này và đưa ra thời gian để nâng cấp đạt tiêu chuẩn, ông Fahey tiết lộ. Tuy nhiên, quá trình nâng cấp đã không diễn ra đúng thời hạn.

Với quyết định của FIFA, ông Fahey thừa nhận việc vận chuyển mẫu xét nghiệm từ quốc gia này sang quốc gia khác sẽ là vấn đề, nhưng không thể không vượt qua được. “Bạn có thể di chuyển các mẫu trong ngày bằng các phi cơ và các chuyến bay thông thường sang châu Âu”. Song động thái này lập tức dấy lên mối lo ngại làm tăng chi phí chống doping trong suốt World Cup 2014, dù ban tổ chức đang cam kết tiết kiệm nhất có thể sau những cuộc biểu tình rầm rộ của người dân Brazil trên toàn lãnh thổ tại Confederations Cup vừa qua.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá