Xạ thủ CH Czech “bắn hạ” HCV, lập kỷ lục mới

TP - Ngay trong buổi sáng của ngày thi đấu đầu tiên, nữ xạ thủ CH Czech Katerina Emmons đã “bắn hạ” tấm HCV đầu tiên của Olympic Bắc Kinh 2008 đồng thời thiết lập kỷ lục Olympic mới ở nội dung súng hơi 10m nữ.

Katerina Emmons giành HCV đầu tiên của Olympic Bắc Kinh 2008
Katerina Emmons, tên thời con gái là Kurkova, sinh ngày 17/11/1983 tại Plzen, CH Czech, đã từng tham dự Olympic Athens 2004 và giành được HCĐ. Cũng trong thời gian tranh tài tại Athens, Kurkova đã “bắn gục” tay súng người Mỹ Matt Emmons và kết hôn hồi năm ngoái rồi chuyển đến sinh sống tại Colorado, Mỹ.

Trong ngày thi đấu hôm qua, Katerina Emmons đã tạo nên bất ngờ thú vị khi vượt qua ứng viên nặng ký nhất, nhà ĐKVĐ Olympic 2004 đồng thời là xạ thủ chủ nhà Li Du đang rất khát khao giành tấm HCV đầu tiên cho nước chủ nhà, ở bệ bắn 10m súng trường hơi nữ.

Emmons đã có sự khởi đầu rất tốt khi ở loạt bắn vòng loại chỉ đã đạt số điểm tuyệt đối, 400 điểm, bằng kỷ lục thế giới và phá kỷ lục Olympic cũ với 399 điểm. Bước vào bài bắn chung kết, xạ thủ Emmons tiếp tục thể hiện khả năng thi đấu tuyệt vời cùng hệ thần kinh thép với việc đạt được 103,5 điểm để kết thúc bài bắn ở vị trí thứ nhất với tổng 503,5 điểm, một kỷ lục mới của Olympic.

Trong khi đó, nhà ĐKVĐ Olympic Li Du, trước sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả nhà trước khi bước vào bệ bắn, đã không giữ được sự ổn định cần thiết và bắn trượt 1 viên ở vòng loại và chỉ đạt hạng 5 chung cuộc với 499,6 điểm. Ở nội dung này, xạ thủ Lioubov Galkina của Nga giành HCB và xạ thủ Croatia Snjezana Pejcic lấy HCĐ.

Chen Xiexia giành HCV đầu tiên cho đoàn Trung Quốc

Trong ngày hôm qua, đã có tất cả 13 môn thể thao bước vào ngày thi đấu chính thức nhưng chỉ có 7 tấm HCV được trao.

Ngoài tấm HCV đầu tiên của Emmons, đoàn chủ nhà Trung Quốc đã vượt lên tạm dẫn đầu bảng tổng sắp với chiến công của xạ thủ Wei Pang ở nội dung súng trường hơi 10m nam với thành tích 688,2 điểm và của nữ lực sỹ Chen Xiexia ở nội dung 48kg cử tạ nữ.

Bốn HCV còn lại trong ngày thuộc Mỹ (đấu kiếm), Hàn Quốc, Romania (cùng Judo) và Tây Ban Nha (xe đạp đường trường).

Chen Xiexia cũng là VĐV Trung Quốc đầu tiên giành HCV của Olympic, và là VĐV thứ hai sau xạ thủ CH Czech Katerine Emmons. Cũng giống như Emmons, Chen Xiexia cũng lập kỷ lục Olympic mới với tổng trọng lượng 212 kg và kỷ lục mới ở động tác cử đẩy (cử giật 95kg và cử đẩy 117kg).

Trên đường đua xanh, dù mới đang thi đấu vòng loại nhưng kình ngư Mỹ Michael Phelps cũng đã kịp phá kỷ lục Olympic cũ của chính mình ở đường đua 400m hỗn hợp. Với thành tích 4 phút 07,82 giây, Phelps đã về đầu đợt bơi của mình và vượt kỷ lục cũ do anh lập tại Olympic Athens 2004 0,44 giây.

Trong cuộc đua ở cự ly 100m ếch, kình ngư Na Uy Alexander Dale Oen cũng phá kỷ lục cũ của kình ngư Mỹ Brendan Hanssen (1 phút 00.01 giây) để thiết lập kỷ lục mới 59 giây 410.

Trên trường bắn cung, bộ ba xạ thủ Hàn Quốc Park Sung-Hyun, Yun Ok-Hee và Joo Hyun-Jung cũng lập kỷ lục mới với tổng điểm 2004. Như vậy, với việc các CĐV lập liền 7 kỷ lục Olympic mới ngay trong ngày thi đấu đầu tiên, Olympic Bắc Kinh 2008 hứa hẹn sẽ là một đại hội của các kỷ lục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá