Xem Thái Lan dùng “hàng” Premier League ở Mỹ Đình

TP- Buổi tập đầu tiên của đội tuyển Thái Lan tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) vào hôm qua là cơ hội để giới chuyên môn Việt Nam được chứng kiến những bài tập của một HLV từng nhiều năm hành nghề tại Premier League như Reid.

Và chẳng phụ sự chờ mong của báo chí chủ nhà, bài tập mà HLV Reid cho các học trò sử dụng khác rất nhiều với những gì thường thấy ở các buổi tập của đội tuyển Việt Nam.

Ấn tượng đầu tiên về Reid là sự đúng giờ. Theo lịch tập do VFF công bố, đội tuyển Thái Lan sẽ có mặt tại sân Mỹ Đình vào lúc 11h và sẽ tập tại đây đến 12h30. Đúng 10h55, HLV Reid cùng đội tuyển Thái Lan đã xuất hiện tại sân và khi vừa nhìn thấy mặt cỏ sân Mỹ Đình, ông thầy người Anh đã thốt lên: “Fanstastic! (Tuyệt vời)”.

Sau khi để các cầu thủ khởi động, HLV Reid chia đội tuyển Thái Lan thành hai nhóm. Nhiệm vụ của hai nhóm cầu thủ này là xếp hàng chuyền bóng một chạm cho nhau rồi di chuyển thật nhanh. HLV Reid đích thân tham dự buổi tập cùng một nhóm cầu thủ và dù đã ở tuổi ngoài ngũ tuần (HLV Reid sinh năm 1956) nhưng ông vẫn nỗ lực di chuyển và chuyền bóng tích cực như các học trò.

Sau khoảng nửa tiếng áp dụng bài tập này, HLV Reid tập hợp toàn đội lại để thi đấu đối kháng nhưng điểm đặc biệt là ông chỉ cho các cầu thủ Thái Lan thi đấu trong khoảng không gian từ giữa sân cho tới sát vạch 16m50 và cách vạch biên dọc một khoảng cách khá xa. Nghĩa là các cầu thủ Thái Lan chỉ chơi bóng trong một phạm vi cực nhỏ.

Tuy nhiên, qua bài tập này mới thấy rằng khả năng phối hợp nhỏ, bật tường nhanh trong không gian hẹp của các cầu thủ Thái Lan là cực tốt, đặc biệt là những pha phối hợp nhóm một chạm

Tuyển Việt Nam luyện sút cầu môn

Trong buổi tập hôm qua, HLV Calisto chỉ cho các cầu thủ thực hiện hai nội dung là tập sút cầu môn và chia đôi đội hình thi đấu đối kháng.

Giống như các buổi tập trước, tỷ lệ thành công trong những cú sút của các cầu thủ chỉ ở mức độ vừa phải. Sang phần tập đối kháng, Thành Lương vô tình làm thủ môn Quang Huy bị chấn thương ở lưng trong một tình huống quá ham bóng.

Quang Huy đã bị đau đến mức không thể tiếp tục tham dự buổi tập nhưng đã không có sự cố nào đáng tiếc xảy ra như buổi tập hôm 24/10 bởi Thành Lương đã nhanh nhảu chủ động xin lỗi Quang Huy. 

Kết thúc bài tập này, HLV Reid gọi riêng các hậu vệ ra một góc sân, còn nhóm cầu thủ còn lại được giao cho trợ lý Steve Darby phụ trách.

Ông Reid đặt năm điểm cọc trên sân, yêu cầu các cầu thủ hậu vệ chạy dích dắc rồi đón bóng do ông chuyền hoặc tung rồi trả lại ngay lập tức.

Ngoài việc yêu cầu các hậu vệ trả bóng một chạm bằng chân hoặc bằng đầu như bình thường, ông Reid còn bắt họ trả bóng cả bằng… đùi.

Trong khi đó, nhóm cầu thủ do trợ lý Darby phụ trách cũng tập tấn công biên như đội tuyển Việt Nam nhưng cách thực hiện của họ lại hoàn toàn khác. Các cầu thủ Thái Lan chỉ tập bên cánh phải và mỗi pha phối hợp tấn công biên của họ chỉ có ba cầu thủ tham dự. Ban đầu, một cầu thủ sẽ dẫn bóng từ trên xuống, khi tới ngang vạch 16m50 thì dừng lại, quay người 180 độ rồi nhả bóng lại cho một cầu thủ thứ hai nhưng anh này cũng không cầm bóng mà bật ngay xuống biên rồi cùng cầu thủ thứ nhất di chuyển vào vòng cấm để đón đường lật vào của cầu thủ thứ ba.

Và có vẻ như bài tập tấn công biên của đội tuyển Thái Lan có vẻ phức tạp hơn so với những gì mà đội tuyển Việt Nam đang luyện tập trong thời gian qua.

Sau cùng, khi các cầu thủ khác đang thả lỏng ở giữa sân thì HLV Reid lại yêu cầu hai thủ môn Kosin và Kittisak đứng vào khung gỗ để bắt bóng từ những quả phạt góc ở hai biên câu vào. Hai cầu thủ chịu trách nhiệm sút phạt góc được yêu cầu phải đưa bóng đi theo những quỹ đạo hết sức khó chịu, hoặc là bật đất rồi lập bập trước cầu môn, hoặc cắm thẳng vào khung thành.

Mặc dù thời gian tập luyện của đội tuyển Thái Lan hôm qua không ngắn nhưng việc HLV Reid cho các cầu thủ luyện tập với nhiều nội dung khác nhau dưới cường độ cao đã khiến những người chứng kiến có cảm giác như họ hoàn tất buổi tập khá sớm.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá