Xem xét tổ chức World Cup ở Qatar vào mùa đông để tránh nóng

Một nhóm quan chức của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) ngày 24/2 đã bắt đầu cuộc họp ở Doha để bàn về kế hoạch chuyển thời gian diễn ra vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar sang mùa đông nhằm tránh thời tiết nóng bức tại vùng Vịnh trong mùa Hè.

Một trong những sân vận động sẽ diễn ra các trận bóng của VCK World Cup 2022 tại Qatar. Nguồn: Theguardian.com
Một trong những sân vận động sẽ diễn ra các trận bóng của VCK World Cup 2022 tại Qatar. Nguồn: Theguardian.com

Việc lùi thời gian diễn ra World Cup 2022 tới tháng 11 và 12 được nhiều nước ủng hộ, nhưng lại vấp phải sự phản đối từ các câu lạc bộ bóng đá ở châu Âu khi mà thời điểm này cũng là giai đoạn đua tranh quyết liệt tại các giải La Liga (Tây Ban Nha), Bundesliga (Đức) và Premier League (Anh).

Trong số 40 quan chức tham dự cuộc họp này ở Qatar có các quan chức FIFA, đại diện các liên đoàn bóng đá hàng đầu thế giới và đại diện giới cầu thủ. Các quan chức đi thẳng vào phòng họp tại Trung tâm hội nghị quốc gia mà không có bất cứ cuộc trao đổi nào với giới báo chí trước cuộc họp.

Theo truyền thống, vòng chung kết World Cup thường diễn ra vào mùa Hè, cụ thể là tháng 6 và tháng 7 và nếu chuyển sang tháng 11 và 12, các câu lạc bộ bóng đá ở châu Âu sẽ chịu thiệt hại nặng nề và họ sẽ đòi bồi thường rất lớn vì thiếu nhiều trụ cột phải thực hiện nghĩa vụ cho các đội tuyển quốc gia.

Bất chấp sức ép từ các câu lạc bộ, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) vẫn ủng hộ sáng kiến chuyển World Cup 2022 sang mùa Đông vì điều này là rất cần thiết do mùa Hè ở Qatar vô cùng khắc nghiệt với nhiệt độ trung bình thường trên 40 độ C.

Sau cuộc họp này, các quan chức sẽ đưa ra ý kiến đề xuất để Ban chấp hành FIFA quyết định trong cuộc họp diễn ra ở Zurich (Thụy Sĩ) vào ngày 19 và 20/3 tới. Các quan chức cũng sẽ phải tham khảo ý kiến của các liên đoàn thể thao khác để tránh trùng lặp về thời gian với các giải đấu thể thao lớn khác.

Về phần mình, nước chủ nhà Qatar cho biết họ không lo ngại quá nhiều về thời tiết nóng bức trong mùa Hè vì nước này có thể lắp đặt các hệ thống điều hòa không khí khổng lồ tại sân vận động để đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ và khán giả.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng