Xin cảm ơn gia đình xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

TP - “Tôi muốn cảm ơn gia đình đã tạo điều kiện để Vinh tập luyện, động viên Vinh khi khó khăn. Nhờ vậy mới có ngày Xuân Vinh mang vinh quang về cho Việt Nam như hôm nay”-ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng tặng hoa và quà chúc mừng vợ vận động viên Hoàng Xuân Vinh. Ảnh:  Hồng Vĩnh.
Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng tặng hoa và quà chúc mừng vợ vận động viên Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Chuyến thăm của Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng diễn ra khá nhanh trong buổi trưa nắng gắt do trước đó vợ xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, chị Phan Hương Giang vắng nhà, và sau đó phải đi công tác gấp. 

Ông Vương Bích Thắng cho biết cần tạo điều kiện tối đa để chị Giang, cũng đang làm việc cho Trung tâm TDTT quân đội, hoàn thành trách nhiệm. Đánh giá về xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, ông Vương Bích Thắng cho biết: “Xuân Vinh đã tham dự nhiều giải đấu quốc tế lớn, có bản lĩnh vững vàng và ý chí quyết tâm cao. Tôi cũng biết về cá tính ngoài cuộc sống, Xuân Vinh rất điềm tĩnh, chín chắn. Điều đó giúp cậu ấy giữ được tâm lý ổn định khi thi đấu. Rất nhiều giải chỉ khác biệt một chút về may mắn, Xuân Vinh đã có thể đoạt HCV”.

Theo ông Vương Bích Thắng, trước Olympic Rio de Janeiro 2016, các môn Bắn súng, Cử tạ và TDDC là một trong những niềm hy vọng huy chương lớn nhất của Việt Nam. Mặc dù vậy, thành tích của Hoàng Xuân Vinh vẫn khiến tất cả phải bất ngờ và ngất ngây.

“Đoạt huy chương Olympic đã khó, đoạt HCV càng khó hơn. Điều tuyệt vời nữa là Xuân Vinh đã làm được trong điều kiện đầu tư của chúng ta có hạn nếu so với các quốc gia trong khu vực. Tôi chỉ đơn cử như ở môn Bắn súng, VĐV nước ngoài khi tập luyện không phải nghĩ đến chuyện đạn dược, bắn cả vài trăm, cả nghìn viên cũng không sao. Tuy nhiên chúng ta thì do một số vấn đề, bao gồm cả hạn chế về tài chính nên không thể thoải mái được như vậy, mặc dù sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ, ngành là không hề nhỏ”-ông Vương Bích Thắng chia sẻ.

Trước Olympic, rất nhiều ý kiến trong giới chuyên môn đã phàn nàn về việc VĐV bắn súng thiếu đạn. Về việc này, Chánh văn phòng Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh cho hay, Tổng cục đang làm kế hoạch và trong thời gian tới, tình trạng thiếu đạn của VĐV sẽ được khắc phục. “Một số loại đạn sẽ có trong vài tháng tới. Nhưng có loại cần lâu hơn”-ông Nguyễn Hồng Minh nói.

Theo Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng, ngành thể thao sẽ tạo điều kiện tối đa về chế độ đãi ngộ cho xạ thủ quân đội. “Ngoài chế độ trong quân đội, hiện Xuân Vinh đang được nhận chế độ theo mức cao nhất của VĐV được đầu tư trọng điểm của ngành thể thao. 

Chiếc HCV của Vinh sẽ giúp thể thao Việt Nam tự tin hơn rất nhiều. Nó cho thấy dù chúng ta không có nhiều kinh phí như các nước, nhưng nếu chọn lọc được các hạt nhân tài năng, đầu tư đúng trọng điểm và kiên trì thì vẫn có thể đạt thành công cao nhất”-ông Vương Bích Thắng cho biết.

Thông tin từ Tổng cục TDTT hôm qua cho biết, Tổng cục sẽ làm tờ trình lên Bộ VH-TT&DL để Bộ đề nghị lên Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Gần nhất sau SEA Games 2015, do thành tích chói sáng ở môn bơi lội, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên cũng đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá