Xin đăng cai ASIAD, ngành thể thao quá chủ quan

TPO - Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao-Tổng cục TDTT, ông Nguyễn Hồng Minh đã đánh giá như vậy khi trao đổi với Tiền Phong vào chiều nay (17/4).

Xin đăng cai ASIAD, ngành thể thao quá chủ quan

Như Tiền Phong đã đưa tin, hôm nay tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp về việc đăng cai và chuẩn bị tổ chức ASIAD 18 vào năm 2019.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành có liên quan chuẩn bị phương án phù hợp rút đăng cai, không tổ chức ASIAD 18 tại Hà Nội. Việt Nam sẽ xin đăng cai tổ chức ASIAD vào thời điểm thích hợp.

Trao đổi với Tiền Phong, nguyên vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh cho rằng, việc Việt Nam rút đăng cai ASIAD 18 là một quyết định hợp lý.

Ông Minh cũng cho rằng việc Việt Nam không thể tổ chức ASIAD xuất phát từ chính cách chuẩn bị của ngành thể thao. Ông Nguyễn Hồng Minh nói:

“Không thể nào một công việc quan trọng như đăng cai ASIAD, ngành thể thao khi tiến hành, lại chỉ xoay quanh ý kiến chủ quan của một số người.

Về chuyên môn, những người nắm chuyên môn về thể thao không hề được trao đổi ý kiến, cả những người đương chức và những người đã nghỉ hưu. Theo tôi được biết, nhiều người chuyên môn sâu về thể thao không hề được tham khảo ý kiến về công việc này.

Về tài chính, việc dự trù kinh phí tổ chức ASIAD của ngành thể thao là chủ quan, không đầy đủ. Số tiền 150 triệu USD đăng cai ASIAD 18 không thể thuyết phục được ai về tính khả thi. Ở thời điểm hiện nay, kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, việc đăng cai một sự kiện lớn như ASIAD sẽ rất tốn kém.

Nếu chúng ta tiến hành chậm hơn, chuẩn bị chu đáo hơn thì hoàn toàn có thể đăng cai ASIAD. Từ năm 2004, tôi đã đề cập đến việc này nhưng lùi thời điểm đăng cai Đại hội thể thao này về sau nữa để đảm bảo Việt Nam đủ khả năng làm tốt công tác chủ nhà”.

Trong giai đoạn vận động đăng cai ASIAD 18, Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) nhiều lần đề cập đến việc Việt Nam có thể bị phạt nếu rút đăng cai. Tuy nhiên, trả lời Tiền Phong hôm nay, một quan chức ngành thể thao bỏ ngỏ khả năng này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá