Xóa sổ công viên nước xây nhà thi đấu

TP - Chưa nhận được quyết định chính thức khai tử, nhưng Công viên Nước Đà Nẵng những ngày này càng trở nên đìu hiu, các hạng mục vui chơi hoặc xuống cấp, hoặc xếp xó chờ thanh lý.

Hồ bơi với những lớp bùn lắng dày dưới đáy, nước chỉ còn đọng ngang gót chân, từng mảng gạch lở loang lổ.

Năm 2006, Tiền Phong từng phản ánh tình trạng giãy chết của Công viên Nước Đà Nẵng trong tình trạng ế ẩm đìu hiu sau năm năm đưa vào hoạt động.

Công trình được đầu tư xây dựng năm 2002, với số vốn 64,7 tỷ đồng, trong đó phí xây lắp 37,5 tỷ đồng, phí thiết bị 19 tỷ đồng (chưa kể quỹ đất hơn 6 ha giai đoạn một). Tuy nhiên, doanh thu của công viên nước hầu như không đáng kể, (khoảng 150 triệu đồng/tháng), mà phần lớn nhờ vào dịch vụ ăn uống, cưới hỏi, quảng cáo ...

Cuối năm 2007, Sở Tài chính đã định giá tài sản (kể cả quỹ đất) của công viên nước khoảng 233 tỷ đồng. Lần lượt các nhà đầu tư như tập đoàn CKT.Inc (Mỹ), Công ty Yuin Vina (Hàn Quốc), tập đoàn Maxim (Thái Lan), tập đoàn Vinashin… đến dạm hỏi rồi đều lắc đầu rút lui.

Vì sao trong quá trình thực hiện xã hội hoá công viên Nước, nhiều đối tác muốn đầu tư nhưng không thành công? Ông Ngô Trường Thọ - Giám đốc Công viên Nước Đà Nẵng trả lời: “Có hai lý do để nhà đầu tư e ngại. Đó là giá cả không như họ mong đợi và yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng là phải giữ nguyên hiện trạng công viên nước, không được bổ sung những dịch vụ kinh doanh khác như nhà hàng, massage hay khách sạn, nhà nghỉ…”.

Bây giờ, khi chưa thu hồi lại được một phần vốn đầu tư, Công viên Nước chuẩn bị xóa sổ để lấy đất xây nhà thi đấu thể thao Đà Nẵng.

Cuối năm 2008, UBND TP Đà Nẵng có thông báo cho lãnh đạo công viên nước về quyết định sắp tới sẽ thu hồi mặt bằng chín ha (kể cả ba ha giai đoạn hai như dự định ban đầu) để xây nhà thi đấu thể thao thành phố.

“Theo quy hoạch xây dựng của TP Đà Nẵng, dự kiến công viên nước sắp tới sẽ được đặt tại khu vực Bà Nà - Suối Mơ, khi các dự án như sân golf Hoà Ninh, cáp treo Bà Nà… cùng những tuyến đường hoàn chỉnh, đây sẽ là một tổ hợp vui chơi, du lịch lý tưởng” - Ông Lê Nguyên Hồng - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL thành phố Đà Nẵng cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá