Xứ Catalan độc lập, Barca sẽ sang đá giải Pháp?

TPO - Nếu xứ Catalan tuyên bố độc lập, tách khỏi Tây Ban Nha trong thời gian tới, nhiều khả năng Barcelona sẽ bị mất quyền chơi bóng ở La Liga. Ban lãnh đạo đội chủ sân Nou Camp đang tính phương án xin gia nhập giải VĐQG Pháp – Ligue 1.

Barcelona tính đường gia nhập Ligue 1.
Barcelona tính đường gia nhập Ligue 1.

Hôm 28/9, Hội đồng xứ Catalan đã tiến hành cuộc bầu cử. Kết quả, phe chủ trương ly khai khỏi Tây Ban Nha đã giành chiến thắng với tỷ lệ 99,67% số phiếu bầu. Họ giành tới 72 ghế trong tổng số 135 ghế nghị viện khu vực.

Việc giành được quá nửa số ghế trong nghị viện sẽ giúp phe ủng hộ độc lập có cơ hội thúc đẩy kế hoạch đi đến thành công. 

Một khi Catalan thành quốc gia độc lập, CLB bóng đá Barcelona sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn. Cụ thể, họ có thể bị tước quyền tham dự các giải đấu của LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF).

Lãnh đạo Barcelona và đa số các cầu thủ gốc Catalan trong đội hình đều ủng hộ xứ sở của mình trở thành quốc gia độc lập, vậy nên họ cũng sẵn sàng rời bỏ làng túc cầu xứ đấu bò. Có hai phương án để Barcelona lựa chọn: Một là cùng các đội bóng khác thuộc xứ Catalan, trong đó có Espanyol thành lập một giải đấu riêng; Hai là gia nhập một giải VĐQG khác nằm cạnh mình.
Phương án thứ nhất khó khả thi khi ở xứ Catalan, ngoài trừ Barcelona và Espanyol, các đội bóng khác đều rất yếu. Phương án 2 khả dĩ hơn. Theo đó, giới lãnh đạo Barcelona đã bắt đầu xem xét các giải đấu láng giềng, trong đó có Premier League, Ligue 1 và Serie A, những quốc gia có địa lý không quá xa họ. Ligue 1 là phương án được ưu tiên, khi nước Pháp nằm kề xứ Catalan và nơi đây cũng có những đội bóng rất có thực lực như PSG, AS Monaco, Marseille hay Lyon.
Trong một động thái mới nhất, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng được cho là sẽ "bật đèn xanh" cho Barcelona tham dự Ligue 1 trong tương lai nếu câu lạc bộ xứ Catalan buộc phải chia tay với giải VĐQG Tây Ban Nha. Bản thân ông Valls khi trả lời phỏng vấn tờ Journal du Dimanche cũng thừa nhận: "Tôi là một người hâm mộ bóng đá, hâm mộ CLB Barcelona. Dòng máu Barcelona chảy trong tôi”.
Ông Manuel Valls sinh ra tại Barcelona và bố của ông từng là cầu thủ của câu lạc bộ này. Sau này, ông cùng gia đình di cư sang Pháp sinh sống. Chính vì vậy, ông sẵn lòng dành một vị trí cho đội bóng quê hương chơi tại Ligue 1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá