Xử phạt Samson: VFF bị VPF và Ban Trọng tài phản ứng

TP - Quyết định phạt nguội tiền đạo Hoàng Vũ Samson của Ban kỷ luật LĐBĐVN (VFF) không nhận được sự đồng tình của BTC V.League và Ban Trọng tài.

VFF, VPF và Ban Trọng tài có quan điểm khác nhau với pha va chạm giữa Samson (CLB Hà Nội) và Ngọc Quang (HA.GL). Ảnh: VSI
VFF, VPF và Ban Trọng tài có quan điểm khác nhau với pha va chạm giữa Samson (CLB Hà Nội) và Ngọc Quang (HA.GL). Ảnh: VSI

Ngày 7/2, Ban kỷ luật LĐBĐVN (VFF) đã ra án phạt cấm thi đấu 2 trận đối với tiền đạo Hoàng Vũ Samson của CLB Hà Nội. Trước đó ở trận đấu giữa CLB Hà Nội và HA.GL thuộc lượt trận thứ 3 V.League 2017 diễn ra hôm 14/1 trên sân vận động Hàng Đẫy, Samson đã có pha vào bóng bị mô tả là thô bạo đối với cầu thủ Châu Ngọc Quang của đội khách HA.GL.

Sau pha bóng của Samson, Châu Ngọc Quang đã nằm ôm chân rất lâu trên sân. Tuy nhiên, trọng tài chính đã xua tay cho trận đấu tiếp tục. Kết thúc trận đấu, phía HA.GL đã phản ứng rất quyết liệt khi cho rằng hành vi của Samson là thô bạo, mang tính triệt hạ. Mặc dù vậy, cả Ban trọng tài VFF và BTC Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đều khẳng định ở tình huống trên, Samson không phạm lỗi. Tiền đạo CLB Hà Nội chỉ bị xác định đã tranh bóng “liều lĩnh”.

Trong 2 ngày 6 và 7/2, Ban Kỷ luật VFF dưới sự chỉ đạo của Thường trực VFF đã xem xét lại băng hình cùng các hồ sơ liên quan. Chiều 7/2, Ban Kỷ luật đã ra quyết định phạt nguội Samson 2 trận, tương đương 1 thẻ đỏ. Theo TTK VFF Lê Hoài Anh, dựa theo các dữ liệu mới được cung cấp, VFF xác định Samson đã có hành vi phạm lỗi với Châu Ngọc Quang. Tuy nhiên, quyết định của VFF không nhận được sự đồng tình của cả Ban Trọng tài VFF và BTC V.League.

Theo TGĐ VPF Cao Văn Chóng, sau khi nghiên cứu bằng hình nhiều lần, bộ phận chuyên môn của VPF đều đánh giá tiền đạo Samson ở tình huống trên không chơi thô bạo hay ác ý. “Khi ngã, Ngọc Quang đã xoay chân để đứng lên thì đúng thời điểm trên, Samson lao vào để tranh bóng. Chân Samson chỉ trượt qua đùi Ngọc Quang”-ông Cao Văn Chóng cho hay. Cũng theo ông Chóng, báo cáo của giám sát trọng tài, giám sát trận đấu và tiểu ban chuyên môn BTC giải đều chung quan điểm này. Ông Chóng cho hay các bộ phận chuyên môn của BTC giải đã rất thất vọng trước án phạt nguội Ban Kỷ luật VFF áp dụng đối với Samson. Ông Chóng cũng nói thêm, đây là lần đầu tiên một án phạt của Ban Kỷ luật VFF không dựa trên hồ sơ, chứng cứ do BTC giải VPF cung cấp.

Hôm qua, Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi cũng đưa ra quan điểm tương tự. Ông Mùi nói: “Trên cơ sở nhận định của trọng tài cũng như các tài liệu chúng tôi được cung cấp, thì tình huống trên không phải pha bóng bạo lực. Chúng tôi chắc chắn sẽ có ý kiến với VFF và VPF”. Theo ông Nguyễn Văn Mùi, khi “luận án”, các ý kiến trong Ban Kỷ luật VFF cũng khác nhau, nhưng rốt cuộc án phạt vẫn đưa ra theo biểu quyết số đông.

Sau khi nhận thông báo về án phạt của Ban Kỷ luật VFF đối với Samson, CLB Hà Nội cho biết sẽ không kháng án. Chủ tịch CLB Hà Nội Nguyễn Quốc Hội mặc dù vậy cho biết, cá nhân ông và đội bóng rất buồn vì những bình luận không hay của một bộ phận công chúng. “Bản thân tôi không sao cả, vì thăng trầm trong cuộc sống đã trải đủ. Nhưng tôi chỉ thương các cầu thủ, nỗ lực, vất vả thi đấu nhưng chưa được nhìn nhận đúng mức”-ông Nguyễn Quốc Hội cho biết.

Cùng ngày, tiền đạo Hoàng Vũ Samson cho hay, anh không chủ ý đá xấu trong pha tranh bóng với Châu Ngọc Quang. “Pha bóng đấy tôi có ham bóng và lao vào có phần quyết liệt, nhưng không hề chủ ý phạm lỗi với cậu ấy (Châu Ngọc Quang). Thực sự tôi cảm thấy bất ngờ khi nhận án phạt từ VFF”-Samson nói. Một quan chức VFF hôm qua cho biết, do quy trình hoạt động độc lập của từng bộ phận, Thường trực VFF đã phải cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi yêu cầu các bộ phận chuyên môn xem xét lại vụ việc của Samson.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng