Xuân Trường - “của để dành” của HA.GL

TP - Tiền vệ xuất thân từ Học viện bóng đá HA.GL-Arsenal-JMG được chờ đợi có thể trở thành thủ lĩnh tuyến giữa của tuyển Việt Nam trong tương lai.

Xuân Trường luôn được đánh giá cao ở khả năng kiến tạo cơ hội với nhãn quan chiến thuật sắc bén. Ảnh: Đoàn Nhật.
Xuân Trường luôn được đánh giá cao ở khả năng kiến tạo cơ hội với nhãn quan chiến thuật sắc bén. Ảnh: Đoàn Nhật.

Điểm yếu cần khắc phục nhiều nhất của Xuân Trường hiện nay, như đánh giá của giới chuyên môn, là thể lực. Trên thực tế, không chỉ Xuân Trường, các đồng đội của anh được đào tạo từ Học viện HA.GL-Arsenal-JMG lứa đầu tiên đều có thể lực không thực nổi trội.

Khi quyết định để Xuân Trường sang chơi bóng ở K-League, HA.GL đã chọn đúng giải đấu chuộng sức mạnh vào diện hàng đầu châu Á, và điều này được chờ đợi sẽ giúp Xuân Trường cải thiện được điểm yếu của mình. Trong 3 thương vụ xuất ngoại của HA.GL trong năm 2016 gồm Tuấn Anh (FC Yokohama), Công Phượng (Mito Hollyhock) và Xuân Trường (Incheon United), thì Xuân Trường chính là trường hợp được đánh giá cao nhất, xét ở góc độ chuyên môn.

Không phải ngẫu nhiên, Incheon United đã ký hợp đồng dài hạn với Xuân Trường, chứ không từng năm một như cách Mito Hollyhock và FC Yokohama ký với Công Phượng, Tuấn Anh. Thể lực là rào cản khiến Xuân Trường không thể đua được với các đồng đội ở đội bóng Hàn Quốc, dẫn đến việc tiền vệ HA.GL phải chuyển qua Gangwon United mùa giải năm nay. Tại Gangwon United, Xuân Trường được cam kết sử dụng trong 30-40% số trận đấu ở mùa giải 2017. Nếu không phải vì chấn thương, anh hiện đã ra mắt ở đội bóng mới.

Giới chuyên môn Việt Nam từng rất tiếc khi đề cập tới trường hợp của Xuân Trường. Nói như HLV Phan Thanh Hùng, nếu cải thiện được điểm yếu về thể lực, tiền vệ HA.GL sẽ trở nên hiệu quả và đáng sợ hơn rất nhiều so với hiện tại.

Thủ lĩnh tương lai của tuyến giữa?

AFF Cup 2016 là giải đấu không thành công của đội tuyển Việt Nam khi thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng thất bại với mục tiêu vào tới trận chung kết. Tuy nhiên, giải đấu này lại ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của Xuân Trường ở cả kỹ năng chơi bóng, tư duy chiến thuật và phong cách thi đấu. Xuân Trường được đánh giá đặc biệt cao ở khả năng phân phối bóng cũng như kiến tạo cơ hội cho đồng đội. Việc vắng mặt người đồng đội ăn ý ở HA.GL là Tuấn Anh phần nào khiến Xuân Trường không thể hiện được khả năng cao nhất. Nhưng những gì tiền vệ này thể hiện trong màu áo đội tuyển Việt Nam vẫn khiến giới chuyên môn phải tấm tắc khen ngợi.

Kết thúc AFF Cup 2016, một loạt gương mặt kỳ cựu của đội tuyển Việt Nam tuyên bố chia tay sự nghiệp quốc tế. Đáng kể nhất trong số này phải nhắc tới tiền vệ Thành Lương và tiền đạo Công Vinh. Sự rút lui của các cầu thủ trên, cùng với đó là quá trình trẻ hoá lực lượng khiến cho tuyển Việt Nam hiện thiếu hẳn một thủ lĩnh thực thụ, đủ khả năng dẫn dắt toàn đội. Ở đợt tập trung gần nhất chuẩn bị cho Vòng loại Asiad 2019,  dày dạn kinh nghiệm nhất trong đội hình tuyển Việt Nam chỉ còn tiền đạo Văn Quyết.

Trong bối cảnh trên, Lương Xuân Trường đang được chờ đợi sẽ trở thành thủ lĩnh ở tuyến giữa đội tuyển Việt Nam trong tương lai. Bên cạnh trình độ chuyên môn, phong cách thi đấu và cá tính điềm đạm của Xuân Trường là những yếu tố được đánh giá rất cao.

Theo tìm hiểu, thì cả HA.GL cũng đang chờ đợi một năm thi đấu cho Gangwon United sẽ giúp Xuân Trường cải thiện được thể lực, tích lũy kinh nghiệm trước khi quay trở lại V.League ở mùa giải năm sau. Nếu không có gì bất ngờ thì kết thúc hợp đồng với Gangwon United, HA.GL sẽ đưa Xuân Trường về nước để tăng cường sức mạnh cho hàng tiền vệ, vốn cũng đang vắng một cầu thủ có đủ khả năng “trụ” cho toàn đội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng