Xung quanh việc Uỷ ban “bắn tốc độ” Liên đoàn

(TPO) Chuyện làm rất nhiều người phải ngạc nhiên. Người xưa nay vốn nổi tiếng là ăn nói kín kẽ, điềm đạm và hết sức chừng mực như Quyền Tổng Thư ký VFF Phan Anh Tú lại bị “thổi còi” vì dám vượt mặt Ủy ban.

Nói một cách công bằng, sự việc dường như đã bị thổi phồng lên nhiều hơn so với những gì đã diễn ra và dường như cũng đã có những người cố tình không hiểu. Nguyên văn lời ông Tú nói với báo chí sau cuộc họp Thường vụ VFF hôm 20/3 là: “Thường vụ VFF đã bỏ phiếu và ông A.Riedl được chọn là HLV trưởng với số phiếu nhiều hơn. Chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo Ủy ban TDTT...”.

Rõ ràng, ông Tú không sai và cũng không bỏ sót quy trình, nhưng chuyện Ủy ban TDTT vin vào cái cớ chưa có văn bản chính thức để “bắn tốc độ” VFF lại khiến có nhiều chuyện “hậu trường” giờ đã trở thành “chuyện phố phường”. Chưa kể còn có những thông tin đàm phán bị rò rỉ từ “thí sinh giẫm vỏ chuối” Calisto làm cho mọi chuyện trở nên nhiễu mà có người đã gọi đó là một cách không fair – play!

Chuyện “bắn tốc độ” ấy làm nảy sinh một câu hỏi: Ai là người có quyền chọn HLV trưởng, Ủy ban TDTT hay VFF? Có người khi đề cập đến vấn đề này đã bày tỏ quan điểm: Hãy để VFF làm việc của họ. Nhưng việc của VFF ở đây là gì? Xin nói ngay, VFF chỉ là một tổ chức xã hội mang tính nghề nghiệp, là nơi tham vấn mọi vấn đề chuyên môn cho Ủy ban TDTT. Lẽ đương nhiên, những vấn đề liên quan đến Đội tuyển Quốc gia, Ủy ban TDTT luôn là người quyết định cuối cùng.

Quyền TTK VFF Phan Anh Tú
Đơn giản một điều, tất cả các việc thành lập đội tuyển, dù là đội nam hay đội nữ, tuyển quốc gia hay Olympic, U21 hay U17..., gọi cầu thủ nào lên tuyển, trả cầu thủ nào về địa phương… đều do ủy ban TDTT ra qưyết định. Ủy ban TDTT là người chi trả lương HLV trưởng ĐTQG nên đương nhiên, Ủy ban TDTT cũng là người đưa ra quyết định cuối cùng về việc chọn HLV trưởng, dựa trên đề xuất, tham vấn về chuyên môn của VFF. Ngay cả khi, một quan chức VFF nào đó ký vào bản hợp đồng với HLV ngoại, đó cũng chỉ là một công việc được làm theo ủy quyền của Ủy ban TDTT.

Ủy ban TDTT cũng sẽ là người phải chịu trách nhiệm cuối cùng trước mọi thành công hay thất bại của ĐTQG, bằng chứng là Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã từng phải trả lời chất vấn trước Quốc hội về bóng đá Việt Nam, về thể thao Việt Nam.

Vậy thì, đằng sau vụ “bắn tốc độ” này là gì? Có dư luận rằng Ủy ban TDTT muốn cảnh cáo VFF mà trong đó có những người sẽ đảm trách nhiệm vụ quan trọng ở nhiệm kỳ tới rằng “áo mặc không qua khỏi đầu” hay Ủy ban TDTT bị “nhiễu” bởi những thông tin từ phía ủng hộ Calisto và ủng hộ cả đơn vị chủ quản của Calisto?

Không loại trừ khả năng việc chọn và ký hợp đồng với tân HLV trưởng lại là việc của nhiệm kỳ sau mà phải chờ đến khi hoàn thành Đại hội VFF, bởi những người đã bị “bắn tốc độ” và “bấm lỗ bằng lái” đến… “n” lần thì khó mà đủ tín nhiệm làm công việc quan trọng của bóng đá Việt Nam.

Chỉ khổ cho Calisto và Riedl, một ông hồn nhiên đi thi và một ông hồn nhiên trở về với niềm tin chắc thắng…!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá