Ý sẽ bị tước cúp vàng, nếu...

Tờ Der Spiegel của Đức đã phân tích về nguy cơ bị tước cúp vô địch của đội Ý, nếu FIFA tìm thấy bằng chứng Materazzi khiêu khích mang tính chất phân biệt chủng tộc đối với Zidane...

Niềm vui của các cầu thủ Italia đang bị đe doạ từ nhiều phía

Ban đầu FIFA từ chối tham gia việc tìm kiếm sự thật trong câu chuyện của Materazzi với Zidane, lý do vì qui định của tổ chức này là không phán quyết mọi vấn đề dựa vào băng ghi hình. Tuy nhiên, vào giờ chót, trước áp lực của dư luận, đặc biệt là tổ chức chống phân biệt chủng tộc quốc tế, FIFA đã phải lên tiếng vào cuộc.

Nếu FIFA vào cuộc, rất có thể danh hiệu quả bóng Vàng dành cho Zidane cũng sẽ bị tước.

Sau khi FIFA tuyên vào cuộc điều tra, tờ Spiegel của Đức đã có một bài viết dẫn từ luật mới nhất của FIFA như sau: Nếu phân tích của các chuyên gia đọc khẩu hình là chính xác và có bằng chứng để cung cấp cho FIFA thấy rằng những lời khiêu khích của Materazzi dành cho Zidane là “một thằng khủng bố dơ bẩn”, “thằng con của mụ điếm khủng bố”, mắng chị Zidane là "đồ điếm", thì đội Ý chắc chắn sẽ bị tước cúp vô địch World Cup 2006!

Bởi trong mùa bóng vừa qua, có một vấn đề nổi cộm tại các giải vô địch quốc gia ở các nước châu Âu, đặc biệt là Ý và Tây Ban Nha, đó là chuyện phân biệt chủng tộc. Vấn đề này được thể hiện dưới nhiều hình thức: cầu thủ mắng nhau, khán giả chửi cầu thủ...

Và nổi cộm nhất là trường hợp Eto'o chơi cho Barcelona đã chịu không nổi những lời bôi nhọ từ khán đài trong trận gặp Zaragoza hay Henry bị HLV tuyển Tây Ban Nha mắng mỏ đầy miệt thị.

Chính vì vậy, vào tháng ba năm nay, FIFA đã tổ chức một cuộc hội thảo về việc trừng phạt nặng những hành vi của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Sau cuộc hội thảo này, đã có một số điều luật mới được bổ sung.

Cụ thể trong mục 55 khoản 4 của điều lệ nói về những hình thức kỷ luật: “Hành vi của cầu thủ, nhân viên các liên đoàn hay các câu lạc bộ cũng như khán giả trong bất kỳ dạng nào của sự kỳ thị hay khinh miệt con người phù hợp với khoản 1 và (hoặc) 2 trong mục này thì đội bóng phải chịu trách nhiệm. Nếu các trận đấu tính điểm thì hình thức kỷ luật là trừ đi 3 điểm, còn những trận đấu không tính điểm thì sẽ truất quyền thi đấu hay tước bỏ danh hiệu”.

Trong khoản 1 của mục này qui định những lời nói, lời lăng mạ liên quan đến màu da, ngôn ngữ, tôn giáo hay nguồn gốc đều thuộc vào dạng sẽ bị kỷ luật.

Chuyện phân biệt chủng tộc, kỳ thị chưa bao giờ được quan tâm nhiều trong bóng đá như hiện nay. Hẳn mọi người còn nhớ ở World Cup năm nay, từ tứ kết trở đi, trước mỗi trận đấu đại diện hai đội đều phải đọc những lời tuyên bố chống nạn kỳ thị, phân biệt chủng tộc (ảnh).

Tuy nhiên, cho đến nay FIFA cũng chưa có bằng chứng cụ thể nào chống lại Materazzi. Người phát ngôn của FIFA Andreas Herren nói với Spiegel rằng: "Cho đến giờ vẫn chưa có chứng cứ nào cụ thể. Chúng tôi phải làm rõ tất cả tình huống. Mọi thứ khác chỉ là tin đồn và phỏng đoán. Trong khi đó, chứng cứ rõ ràng nhất hiện nay đối với FIFA chỉ là hành động húc đầu vào ngực Materazzi của Zidane"! Mọi chuyện đều đang trong vòng điều tra của FIFA.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá