Yangon, thành phố kỳ lạ

TP - Đàn ông mặc váy, miệng bõm bẽm nhai trầu trong khi với phụ nữ, bột Thanakha là thứ bảo vệ làn da không thể thiếu, và cũng để làm đẹp. Những người đã quen với nhịp sống tấp nập, ồn ào của Hà Nội hay Tp Hồ Chí Minh sẽ cảm thấy thời gian ở Yangon trôi qua chậm hơn.

Yangon, thành phố kỳ lạ

> Cận cảnh chùa Vàng linh thiêng ở Yangon
> Yangon - Thành phố không xe máy

Trước hết hãy nói về giao thông

Không có bóng dáng của xe máy trên các tuyến đường ở thủ đô cũ của Myanmar, đấy là nhận xét đầu tiên của các du khách nước ngoài khi đặt chân tới đây. Giao thông của Yangon dù vậy vẫn dễ tạo nên cảm giác lộn xộn, với sự tấp nập của nhiều loại phương tiện khác.

Ô tô, đa phần mang kiểu dáng cũ, là phương tiện chủ đạo. Nếu dựa vào bề ngoài, có thể đoán đa số ô tô ở Yangon đều đã “thọ” trên dưới 20 năm tuổi. Cũ kỹ, thực tế và rất ít hào nhoáng, các thương hiệu xe sang như Lexus, BMW, Mercedes…chưa thấy xuất hiện ở Yangon. Bên cạnh các loại xe hơi tay lái thuận, xe ô tô tay lái nghịch cũng được sử dụng khá nhiều, gợi lại giai đoạn Myanmar còn dưới ách thuộc địa của Anh. Tất cả đều đi thuận chiều bên phải.

Ở quốc gia nền kinh tế còn nhiều khó khăn, trong khi không được dùng xe máy, xe bus trở thành phương tiện chính của lớp bình dân Yangon. Taxi khá phổ biến, nhưng thường phục vụ cho du khách nước ngoài, với giá rẻ giật mình so với taxi ở VN, chỉ khoảng 2/3. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là bạn phải biết mặc cả. Thường thì các bác “tài” cũng không hét giá quá cao, lại ít kỳ kèo. Bạn không nên hy vọng bắt được 1 chiếc xe taxi sạch sẽ, có điều hoà ở Yangon.

Yangon gợi lại hình ảnh quen thuộc cách đây nhiều năm với những chiếc xích-lô cũ kỹ có thể bắt gặp trên mọi tuyến phố. Chỉ cần vài nghìn kyat (1000 kyat tương đương khoảng 20.000 đồng), bạn có thể ngồi trên một chiếc xích lô để ngắm cảnh phố phường.

Sim điện thoại…đắt hơn đá quý

Trở lại với chuyện ăn mặc của cánh đàn ông Myanmar nói trên, thực ra thì cả phụ nữ và nam giới ở đây đều dùng váy. Váy của đàn ông gọi là Longyi.

Váy, thực ra chỉ như xà rông, quấn quanh người và được các ông buộc ở phía trước. Bạn đừng ngạc nhiên nếu thấy trên đường, một chàng bỗng nhiên dừng lại, tự nhiên…mở váy ra chỉnh lại. Bạn bè của tôi nhiều người khẳng định, phía trong nhiều quý ông…không mặc gì, nhưng chưa lần nào tôi dám kiểm chứng việc này.

Yangon, thành phố kỳ lạ - ảnh 1

Một hình ảnh thường thấy ở Yangon là cánh đàn ông, miệng bõm bẽm nhai trầu, và tiện đâu nhổ đấy. Các hàng bán trầu vì vậy đắt như tôm tươi, đâu cũng thấy bán. Trên con phố Mahabandoola gần khách sạn nhóm PV Việt Nam nghỉ lại, đếm sơ sơ không dưới 20 điểm bán trầu không. Ăn thử, vị đậm và ngon không kém của VN.

Mahabandoola cũng là con phố tập trung nhiều cửa hàng vàng bạc và đá quý ở Yangon. Chủ các cửa hàng bán vàng bạc đá quý trong một con hẻm ở Mahabandoola chủ yếu là người Trung Quốc.

Myanmar có mỏ đá quý lớn trên thế giới, một sự ưu đãi của tự nhiên như bù lại những thiệt thòi trong lịch sử phát triển của quốc gia này. Đá quý ở đây được bày bán khắp nơi, với giá rẻ bất ngờ. Một viên đá cỡ đầu ngón tay, tuỳ loại, giá có thể chỉ vài nghìn kyat. So với giá 1 chiếc sim điện thoại (cỡ 120 USD), đá quý ở Yangon…rõ là rẻ.

Tuy nhiên, một phụ nữ chuyên nghề đổi tiền tại Mahabandoola cho biết, đá quý tại đây chất lượng không tốt. Muốn mua được các loại đá có chất lượng, khách phải tìm đến chợ đá quý Bogyoke. Đây là nơi buôn bán đá quý nổi tiếng ở Yangon. Chợ bắt đầu mở cửa từ 9h sáng và ngừng hoạt động trước 17h chiều hàng ngày, không bán tất cả các ngày thứ hai trong tuần.

Phụ nữ Myanmar ở Yangon kín đáo, hiền lành, hầu hết đều sử dụng bột Thanakha để làm đẹp và bảo vệ da. Trong hai ngày ở Yangon, chúng tôi không hề thấy cảnh to tiếng, ồn ào ngoài phố. Cãi vã thì càng hiếm gặp. Nhịp sống ở Yangon diễn ra nhẹ nhàng và chậm, những người đã quen với cảnh xô bồ, vội vàng ở TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội có thể sẽ khó thích nghi.

NGUYÊN PHONG
Từ Yangon

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá