Sự kiện: World Cup 2006

Zidane có thể bị tước Quả bóng Vàng

TP - Chủ tịch FIFA Sepp Blatter vừa tuyên bố với báo chí Italia rằng, FIFA đang xem xét có thể tước danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2006 của người hùng Pháp Zidane.

Zindane tỏ ra khá bình thản trước thông tin mình có thể bị tước Quả bóng Vàng
Ông Blatter cũng cho biết FIFA sẽ có quyết định cuối cùng sau khi có kết quả điều tra về cuộc đấu khẩu Zidane - Materazzi và cú húc đầu bạo lực của Zidane. 

“Không phải FIFA quyết định ai là người nhận giải thưởng này, mà đây là sự lựa chọn của các nhà báo quốc tế”, Blatter nói với tờ La Repubblica, “Dù vậy FIFA có trách nhiệm can thiệp nếu vấn đề đó có liên quan đến hành vi chống lại bầu không khí trong sạch của thể thao. Và đó là lý do tôi đã ra lệnh cho Ủy ban kỷ luật chính thức điều tra sự việc này”.

Cùng lúc, dư âm sự kiện này bỗng chốc lan rộng thành cuộc chiến ngoại giao giữa hai nước Pháp - Italia sau lời phát biểu hết sức bất thường của Phó Chủ tịch Thượng viện Italia thuộc phe cánh hữu Roberto Calderoli. 

Hãng thông tấn Italia ANSA dẫn lời ông Calderoli nói: “Khi tôi nói rằng Pháp là một đội bóng bao gồm những người da đen đó là một nhận xét khách quan và hiển nhiên”. 

Đại sứ Pháp tại Italia, Yves Aubin de Messuziere phản bác lời bình luận của ông Calderoli là “một tuyên bố không thể chấp nhận được và có ý đồ kích động lòng hận thù”.

Calderoli chính là cựu Bộ trưởng cải cách hiến pháp dưới thời cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. Hồi tháng 2/2006 Calderoli đã phải từ chức sau khi bị chỉ trích do đã mặc một chiếc áo phông có in hình đả kích đấng tiên tri đạo Hồi Mohammed, vụ việc đã làm nổ ra nhiều cuộc bạo động chống Italia tại Libya.

Trong khi đó Materazzi cũng vừa thú nhận đã sỉ nhục Zidane, nhưng khẳng định tuyệt đối không gọi thủ quân đội tuyển Pháp là “tên khủng bố”.

Materazzi kể lại trên tờ Gazzetta dello Sport: “Tôi có túm áo anh ta vài giây trong một pha tranh chấp. Zidane liền quay lại nói một cách đầy ngạo mạn rằng “nếu mày muốn xin áo của tao, sau trận đấu tao sẽ cho”.

Hậu vệ Inter Milan 32 tuổi này không nói rõ đã xúc phạm gì Zidane nhưng thề rằng đó chỉ là một câu chửi thề “bình thường mà mỗi người có thể nói ra đến cả chục lần trong một ngày và trên sân cỏ”.

Materazzi phản bác lại tin của kênh truyền Brazil Globo rằng anh đã xúc phạm mẹ hoặc chị gái của Zidane: “Với tôi, các bà mẹ luôn là điều thiêng liêng nhất và ai cũng biết điều đó”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá