Zidane đã bị xúc phạm như thế nào?

Một website của Italia đã nhờ chuyên gia đọc môi để khám phá ra nội dung thật sự của đoạn lời qua tiếng lại giữa Zidane và Materazzi trong trận chung kết World Cup 2006 Pháp - Italia hôm 9/7.

Zidane nhận chiếc thẻ đỏ trong trận chung kết World Cup 2006
Mọi chuyện bắt đầu khi Materazzi kéo áo của Zidane:

ZIDANE: "Ordinanza de tirare il costume" (Hãy bỏ  ngay trò kéo áo của tôi).

MATERAZZI: "Taciti, enculo, hai solamente cio che merite..." (Câm mồm, đồ khốn khiếp, mày nhận cái mà mày xứng đáng được hưởng).

ZIDANE: "Si e cio..." (Ừ, đúng đấy...)

MATERAZZI: "Meritate tutti ci?, voi gli enculato di musulmani, sporchi terroristici" (Tất cả lũ Hồi giáo khốn khiếp chúng mày đều đáng được hưởng như thế, tụi khủng bố...)

ZINEDINE Zidane đã mất hết bình tĩnh khi Marco Materazzi gọi anh là "con trai ả gái điếm khủng bố" - gia đình của cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2006 tiết lộ với báo Mirror của Anh số ra ngày 11.7.

Thủ quân đội tuyển Pháp đã húc đầu vào ngực hậu vệ Italia ở phút thứ 110 của trận chung kết và chịu nhận thẻ đỏ rời sân, khi chiến thắng của đội Pháp chỉ còn  nằm trong gang tấc.

Rabah Zidane, em họ của Zizou cho hay Materazzi  đã chọn ¿lời lăng mạ hằn học nhất mà anh ta có thể nghĩ ra được" rắp tâm đuổi bằng được thủ quân đội tuyển Pháp ra khỏi sân.

Câu chuyện mà Rabah kể là một trong nhiều giả thiết giải thích hành động bất cẩn của một trong những cầu thủ có hạnh kiểm tốt nhất thế giới.

Các nguồn tin trong đội Pháp thì cho hay hậu vệ Italia đã nói những lời rất chướng tai về Jean Ferrade, huấn luyện viên đầu tiên của Zidane - người vừa qua đời vì bệnh ung thư ngay trước World Cup.

Một số người khác lại cho rằng Materazzi đã gọi em gái của Zidane là "con điếm".

Một chuyên gia đọc môi khác phát biểu trên Đài phát thanh BBC rằng Materazzi rủa "mày và cả nhà mày sẽ chết khổ chết sở". Trong khi đó một tờ báo Italia lại đưa tin: Chính Zidane là người xỉ nhục Materazzi trước, khi lôi người mẹ quá cố của Materazzi ra chửi.

Tuy nhiên Rabah cho rằng Zidane sẽ không bao giờ phản ứng bạo lực như vậy nếu anh và gia đình anh không bị lăng mạ chủng tộc: "Anh họ tôi không phải là người hung hăng. Anh ấy hòa nhã và không đánh người, nhưng anh ấy đã bị chọc tức bởi lời xỉ vả đầy ác ý".

Nguồn tin từ Liên đoàn Bóng đá Pháp cho hay: Zidane không kiểm soát được cơn giận dữ của mình khi bị gọi là "khủng bố". "Phải nặng nề lắm mới chọc tức được Zidane, thường thì sự lăng mạ chủng tộc có thể làm được điều ấy" - nguồn tin này nhận xét và bổ sung rằng nếu ai đó đem mẹ Zidane ra chửi rủa thì chắc chắn sẽ gặp rắc rối.

"Liên kết những từ ấy với chủ nghĩa khủng bố vốn là thứ rất nhạy cảm đối với người Pháp gốc Algeria thì phản ứng hung bạo là khó tránh khỏi" - nguồn tin kết luận.

Zidane sinh tại Marseille - thành phố cảng miền nam nước Pháp trong một gia đình có cha mẹ là người nhập cư từ Algeria. Anh lớn lên trong  môi trường của người nhập cư, nơi có tỉ lệ thất nghiệp cao và nhiều tệ nạn xã hội.

Tổng thống Pháp Jacques Chirac trong buổi tiệc chiêu đãi toàn bộ đội tuyển Pháp trưa 10.7 đã ca ngợi Zidane: "Anh là cầu thủ bậc thầy, là thiên tài của thế giới bóng đá. Nước Pháp yêu anh".

Hậu vệ Pháp Gallas nói: "Người Italia luôn hành động như vậy. Thật xấu hổ khi phải nói như vậy, nhưng một khi họ cảm thấy bị yếu thế, họ luôn tìm cách khiêu khích anh. FIFA và các trọng tài chỉ nhìn thấy hành động thứ hai mà không bao giờ suy tính xem tại sao lại xảy ra chuyện như vậy".

Gallas còn lên tiếng bênh vực Zidane: "Khi tôi nhìn thấy cảnh đó, tôi chỉ muốn tát vào mặt anh ta (Materazzi). Thật tiếc cho Zidane vì đây là World Cup cuối cùng của anh và ai cũng muốn đem lại chiến thắng cho anh". 

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá