Mùa thi, căng thẳng nhất là lúc khảo bài

Để có một nền tảng vững chắc cho kì thi tốt nghiệp thì không một trường THPT nào bỏ qua việc khảo các môn thi học bài như Văn, Sinh, Địa có khi cả Lý của kì thi năm nay. Tất nhiên sẽ có rất nhiều tình huống, cũng như áp lực xảy ra đối với các bạn học sinh.

Mùa thi, căng thẳng nhất là lúc khảo bài

Việc khảo bài dường như đã quá quen thuộc của teen 12 các trường, dù việc ấy còn tùy thuộc vào từng giáo viên. Như trường THPT Marie Curie (quận 3, TPHCM), sau khi nhận được thông báo các môn thi tốt nghiệp là học sinh phải vùi đầu vào học các môn thuộc bài gồm Văn, Sinh và Địa. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều “được” giáo viên khảo bài, mà còn xét điểm trung bình học kì I, điểm thi giữa kì và điểm kiểm tra gần nhất của môn.

Các bạn cũng đừng quá căng thẳng khi khảo bài nhé. Càng căng thì sẽ càng khó
Các bạn cũng đừng quá căng thẳng khi khảo bài nhé. Càng căng thì sẽ càng khó "nuốt" bài đấy! (Ảnh minh họa).

Theo đó, môn Văn và Sinh phải trên 5 điểm và môn Địa trên 7. Với điều kiện như thế thì vẫn không nhiều các bạn 12 trường Marie Curie “thoát nạn”. Vào khoảng thời gian này thì việc khảo bài của trường vẫn chưa đến đỉnh điểm, nhưng vào các ngày thường, vẫn có không ít học sinh bị giáo viên gọi lên trường vào tầm 12h đến 17h và chủ nhật khoảng 7h đến 11h, 12h đến 17h. Nếu gần sát ngày tốt nghiệp thì còn căng thẳng hơn, có khi từ 18h đến 21h.

Đơn giản hơn trường THPT Marie Curie, trường THPT Nguyễn Trãi (quận 4) lại có một cách khảo bài riêng cho 4 môn: Văn, Lý, Sinh và Địa. Không dành cả ngày mà chỉ 30 phút (từ 6h30 đến 7h sáng) để khảo bài tất cả học sinh 12.

Tùy vào giáo viên bộ môn biết sức học từng học sinh mà đọc tên. Hay trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp) vừa khảo bài buổi sáng lại vừa khảo bài buổi trưa tại thư viện và kết thúc lúc 17h30, và được “xướng danh” thông qua việc bốc số thứ tự.

Còn các bạn 12 không thuộc thì phải nợ bài, hôm sau phải trả gấp đôi. Hay nếu còn sớm thì ở lại học đến khi thuộc thì mới được về (như trường THPT Minh Khai).

Truy bài đầu giờ các môn thi tốt nghiệp là rất có ích cho teen 12. Tuy nhiên việc khảo bài vào buổi sáng đôi khi lại không hiểu quả. Vì học sinh dễ học đối phó, học tủ hoặc không học.

Khảo bài nhóm với nhau thế này cũng giúp các bạn học tập nhiều bí quyết từ bạn bè rất nhiều.
Khảo bài nhóm với nhau thế này cũng giúp các bạn học tập nhiều bí quyết từ bạn bè rất nhiều..

Nhưng các bạn đừng nghĩ việc khảo bài lại ghê gớm nhé! Như trường Trần Hưng Đạo được khảo bài ở thư viện, không gian thoáng mát dễ cho học sinh tiếp thu bài tốt hơn. Còn trường Marie Curie thì lại thoải mái cho học sinh ra vào mua đồ ăn thức uống trong lúc nghỉ giải lao, như thế tạo tinh thần khi học bài. Bạn M.Liên (trường THPT Minh Khai, TPHCM) cho biết thêm: “Từ khi trường cho truy bài các môn học thuộc, mình đã thuộc gần như hết môn Văn, giờ thì đang “cày” môn Địa nữa.”

Theo Pháp Luật và Xã Hội

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thí sinh

Mới - Nóng

Khám phá