Chữa bệnh văn phòng bằng võ công

TPO - Không ít người có tật ngồi làm việc sai tư thế quá lâu khiến bị co cơ cổ, dẫn đến việc lượng máu cung cấp cho não bị thiếu, gây đau đầu, mỏi mệt, hoa mắt, chóng mặt...

Chữa bệnh văn phòng bằng võ công

Chứng bệnh thiểu năng tuần hoàn não được võ sư Nguyễn Khắc Chương - Y võ Thiên Phúc, gọi là “bệnh văn phòng”.

Chuyện vợ chồng nguyên Phó Hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức 3

Sáng sớm, đến Y võ Thiên Phúc đã thấy một phụ nữ, một nam giới cao tuổi đang tập luyện khí công. Trò chuyện mới biết họ là hai vợ chồng. Người phụ nữ tên là Nguyễn Thị Trâm, năm nay 57 tuổi cho biết, nhà bà ở gần khu đô thị Bắc An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Hai vợ chồng đều có bệnh, vượt hàng chục cây số đến Y võ chữa bệnh. Bà Trâm kể, bản thân bị bệnh thiểu năng tuần hoàn não đã trên 5 năm. Bà từng đi chữa nhiều nơi, Bệnh viện 103, Bệnh viện Bạch Mai đều đã gõ cửa. Căn bệnh khiến lúc nào bà cũng có cảm giác mệt mỏi, nặng đầu, thường đau nửa đầu, đau ê ẩm những ngày thời tiết thay đổi và đã ngốn không biết bao nhiêu tiền mua thuốc bổ não, bổ thần kinh.

Tình cờ, trong một lần xem chương trình về Y võ Thiên Phúc trên truyền hình, bà Trâm đã ghi lại địa chỉ (số 5, ngách 7, ngõ 409 Đường An Dương Vương, quận Tây Hồ, Hà Nội). “Tôi tìm đến Y võ Thiên Phúc chữa bệnh, do biết nơi đây vừa chữa bằng châm cứu, lại hướng dẫn tập luyện khí công” - bà Trâm nói. Bị bệnh đã trên 5 năm, vậy mà thật khó tin, đến Y võ Thiên Phúc chữa một đợt trong 10 ngày bằng phương pháp tác động cột sống cổ, sử dụng phương pháp kéo cổ, xoa bóp bấm huyệt vùng đầu kết hợp châm cứu, hiện giờ bà không thấy hiện tượng đau đầu như cũ, kể cả những ngày thời tiết thay đổi. Giờ đây, bà chỉ còn hàng ngày tập luyện khí công theo hướng dẫn của các võ sư giúp nâng cao sức khoẻ. Võ sư Chương cho biết, tập luyện khí công có 36 thức, mỗi thức giúp thở cho một đường kinh, hoặc một tạng phủ liên quan. Trường hợp bà Trâm chỉ tập 12 thức, có tính kiện toàn lên các tạng phủ liên quan.

Võ sư Nguyễn Khắc Chương (ngồi, bìa trái) cùng học trò (đứng) đang chữa bệnh cho ông Lý Đức Hiền. Ảnh: H.N.N
Võ sư Nguyễn Khắc Chương (ngồi, bìa trái) cùng học trò (đứng) đang chữa bệnh cho ông Lý Đức Hiền. Ảnh: H.N.N .

Chồng bà Trâm - ông Lý Đức Hiền từng là giáo viên dạy giỏi môn Toán, và nguyên là Phó hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức 3, không may mắc bệnh trầm cảm từ năm 2005. Bị bệnh, ông đành phải chấp nhận về hưu non, năm 2008. Cũng đã khám chữa bệnh nhiều nơi, nhưng chứng bệnh không hề thuyên giảm. Tin vào Y võ Thiên Phúc, bà Trâm đưa chồng đến đây chữa bệnh. 17 ngày vừa châm cứu, vừa tập luyện khí công dưới sự trợ giúp của các võ sư, sức khoẻ của ông cải thiện rõ rệt. Điều dễ nhận thấy nhất là từ ngày bị bệnh ông luôn có thói quen liếm miệng, mắt luôn nhắm nghiền, giờ tương đối trở lại bình thường. Điều mừng là 12 thức khí công ông nhớ hết, và tập rất chuyên cần. Đáng nói nữa, trước đây người nhà luôn phải bắt ông cạo râu, cắt tóc song ông không chịu, sau những ngày đầu chữa bệnh ông đã chủ động đi cắt tóc, cạo râu.

Bà Trâm cho biết, ông bà sinh được bốn người con (ba gái, một trai). Rất mừng các con ông bà đều tốt nghiệp đại học, có người là thạc sĩ. Giờ đây, hai cô con gái dạy phổ thông trung học, có cô dạy tại ngôi trường bố ngày xưa làm phó hiệu trưởng. Một cô làm ở viện nghiên cứu, còn cậu con trai Lý Đức Hưng là giáo viên một trường cao đẳng giữa Hà Nội. Hai ông bà đi chữa bệnh nhà cửa khoá lại gửi hàng xóm. “Nuôi con vất vả, ngày qua ngày thức sớm dậy khuya rồi không may bị bệnh, nay các cháu trưởng thành chúng tôi thấy mãn nguyện, nhưng sẽ hạnh phúc hơn nhiều nếu sau đợt luyện khí công này vợ chồng tôi không những khỏi bệnh mà còn sống khoẻ mạnh” - bà Trâm bộc bạch.

Người 20 năm ghi công đức Phủ Tây Hồ

Ông Đàm Viết Hưng, 57 tuổi, nhà số 8, hẻm 50/59/23, đường Đặng Thai Mai - Hà Nội cho rằng, mình đã mắc căn bệnh nghề nghiệp do suốt ngày ngồi hì hụi ghi công đức ở Phủ Tây Hồ, ròng rã 20 năm. Chứng bệnh ông mắc, ban đầu được xác định do thiếu máu lên não. Ông kể, bị đau đầu kinh niên kèm theo bị đau vai gáy, đau lưng, có những lúc đau không chịu nổi. Ông đến bệnh viện khám, uống thuốc theo toa song chỉ đỡ lúc đó, bệnh đâu lại hoàn đó. Rồi ông chợt nhớ đến võ sư Nguyễn Khắc Chương ông từng biết hồi Y võ Thiên Phúc mở “bản doanh” trên đường Đặng Thai Mai gần nhà.

Bà Nguyễn Thị Trâm đang luyện khí công, dưới sự hỗ trợ tập của nhân viên Y võ Thiên Phúc. Ảnh: H.N.N
Bà Nguyễn Thị Trâm đang luyện khí công, dưới sự hỗ trợ tập của nhân viên Y võ Thiên Phúc. Ảnh: H.N.N .

Đến Y võ, võ sư Chương khẳng định, ông Hưng - bệnh nhân “thường xuyên uống thuốc tuần hoàn não”, bị thoái hoá đốt sống lưng, cổ và bị viêm đốt sống gáy. Thăm khám, võ sư thấy hai khối cơ cổ của bệnh nhân này căng như... sợi dây thừng. Căn bệnh làm máu không lưu thông được khiến ông luôn bị đau từ vai lên đến đỉnh đầu. Sau hai đợt châm cứu giải cơ, sử dụng phương pháp kéo nắn tác động cột sống cổ, bấm huyệt vùng đầu, đắp thuốc Nam, mỗi đợt 10 ngày, máu huyết được lưu thông, ông thấy đầu đỡ đau và sau đó không thấy đau thường xuyên như trước nữa. Ông hiểu ra, khi bị thoái hoá, các đốt xương cổ đã chèn mạch máu, chèn dây thần kinh nên máu không lên não được, gây đau đầu, mệt mỏi. Một khi đã chữa khỏi thoái hoá xương cổ, các dây thần kinh không bị chèn nữa, mạch máu đưa máu lên não được thông, chứng đau đầu ắt khỏi. Hai đợt chữa bệnh ông kể là từ cuối năm 2009, và cho tới nay ông Hưng không còn thấy hiện tượng đau đầu như búa bổ thường xảy ra trước đây.

Chữa thiểu năng tuần hoàn não theo Y võ Thiên Phúc

Võ sư Nguyễn Khắc Chương cho biết, bản thân não bộ con người để hoạt động bình thường, thường xuyên phải có 0,8 đến 1 lít máu cộng với 20% lượng oxy của máu toàn bộ cơ thể tồn tại ở não. Các tế bào thần kinh hoạt động cần có nguồn cung cấp năng lượng dồi dào. Mạng lưới các mạch máu qua não bộ mang đến oxy và đó là đường dẫn nhiên liệu cho bộ não. Một khi lượng máu và oxy không cung cấp đủ cho não sẽ gây ra chứng đau đầu, mỏi cổ, thậm chí chếnh choáng ngất. Tuỳ thể trạng mà đau ở trước trán, đau nửa đầu và đau sau gáy, đôi khi còn tê lan xuống tay, hạn chế việc vận động. Nếu để bệnh lâu ngày sẽ gây thoái hoá đốt sống cổ, hoặc thoát vị đốt sống cổ, tồi tệ hơn chuyển thành ung thư, hoặc u não.

Tập luyện khí công nâng cao sức khoẻ tại Y võ Thiên Phúc. Ảnh: H.N.N
Tập luyện khí công nâng cao sức khoẻ tại Y võ Thiên Phúc. Ảnh: H.N.N .

Nguyên nhân gây ra bệnh, đầu tiên do nhiều người có tật ngồi sai tư thế quá lâu trong lúc làm việc dẫn đến bị co cơ cổ; hay do cơ cổ bị nhiễm lạnh và co thắt; do suy dinh dưỡng, mất cân bằng khối cơ hai bên. Một số nguyên nhân do thiếu hụt năng lượng cung cấp cho đốt sống cổ, gây ra đốt cột sống bị lồi hoặc lõm, ngoài ra khoảng giữa các đốt không đều, mặt diện các khớp không khít vào nhau - khi bị những triệu chứng này động mạch sau và trong của gáy bị co thắt chặt lại, dẫn đến lượng máu cung cấp cho não bị thiếu, đặc biệt là hố chẩm bị thiếu máu. Nhưng bởi động mạch cảnh ở ngoài vẫn hoạt động nó tiếp tục bơm máu ra ngoài, chính vì thế những người này khi sờ đầu thì da đầu mềm, thũng. Khi bơm máu ra ngoài như thế, bên trong đại não vẫn thiếu máu, dẫn đến các tế bào thiếu oxy gây đau, mỏi mệt. Ngoài ra, thiểu năng tuần hoàn não, còn do những nguyên nhân khác như người bị áp huyết thấp thấp quá, áp huyết cao cao quá, lượng mỡ trong máu cao gây xơ vữa thành mạch, chứng can thận âm hư, hoặc can dương vượng nó gây cho máu ở não bộ ít quá hoặc nhiều quá.

Nguyên tắc điều trị, theo võ sư Nguyễn Khắc Chương, trước hết cần kiểm tra thực thể, gồm nhiệt độ da ở quanh cổ, hai bên cổ xem nóng lạnh khác nhau thế nào; kiểm tra các khối cơ hai bên cổ cường hay nhược; cơ của vai, lưng cộm cứng hay phồng không? Sau đó xem các đốt cột sống khít hay mở, nhiệt độ cột sống nóng hay lạnh; kiểm tra nhiệt độ da đầu, cùng đó là việc đo áp huyết, chẩn kinh lạc, chẩn mạch. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị cụ thể cho từng trường hợp, gồm tác động cột sống cổ, kéo giãn cột sống cổ, châm cứu giúp giãn cơ, đắp thuốc Nam và uống thuốc Nam. Khi người bệnh hồi phục, sẽ tuỳ theo trường hợp cụ thể để rèn luyện các bài tập khí công, dưỡng sinh, bằng các phương pháp như thở gan (làm máu huyết lưu thông tốt), thở thận (để dưỡng huyết và bồi bổ cốt tuỷ), thở cột sống (giúp thư gân, giãn cơ để đưa các năng lượng máu huyết đến bồi bổ cột sống cổ), cùng hướng dẫn cách ăn uống, nghỉ ngơi, phối hợp cách làm việc hợp lý. Với những người làm việc ở công sở, văn phòng cần ngồi đúng tư thế, khi làm việc quá lâu nên nghỉ ngơi, đi lại.

Hoàng Nghĩa Nam
Tri Thức Trẻ

Người bị thiểu năng tuần hoàn não, thường gặp triệu chứng như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, cảm giác đi chòng chành, có thể buồn nôn và có cảm giác như say tàu xe, suy nhược cơ thể, kém ăn, khó ngủ, hay quên. Đông y cho rằng, trường hợp này là do khí huyết lưỡng hư. Cũng với triệu chứng như trên, nhưng: 1- Kèm theo chứng mỏi mí mắt (như muốn sụp xuống), ngồi lâu tê chân, xuống máu chân, chân tay rã rời, có thể đại tiện ra máu, hoặc đã bị trĩ, thoát giang, hoặc nặng hơn thì có thể sa dạ dày, sa dạ con, là do khí suy, hạ hãm khiến cho máu đi lên não không đủ. 2 - Kèm khí huyết vượng (không bị suy nhược), cùng chứng đau nhức, lúc đau chỗ này lúc đau chỗ khác, là do cảm phong tà làm rối loạn tuần hoàn. 3 - Kèm theo chứng đau mỏi lưng, có thể ù tai, suy yếu sinh lý, huyết áp không ổn định, thường có cơn tăng huyết áp, là do thận âm suy, hoả vượng, gây rối loạn chức năng tuần hoàn.

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thuốc hay - Thầy giỏi

Mới - Nóng

Khám phá