Tập thể dục giúp ích cho người bệnh Alzheimer

TPO - Hormon căng thẳng tiết ra trong khi tập thể dục ở mức độ vừa có thể bảo vệ não bộ không bị thay đổi trí nhớ liên quan đến bệnh Alzheimer.

Tập thể dục giúp ích cho người bệnh Alzheimer

Phát hiện được các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Nottingham công bố trên tạp chí Journal of Alzheimer’s Disease, có thể giải thích lý do tại sao những người thường bị căng thẳng có nguy cơ phát triển căn bệnh này cao hơn.

Tập thể dục giúp ích cho người bệnh Alzheimer - ảnh 1

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất và tâm thần có thể làm giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này ở người hoặc có thể làm chậm quá trình tiến triển bệnh, nhưng cho đến nay vẫn chưa biết rõ điều này xảy ra như thế nào.

Một nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Marie-Christine Pardon từ Trường Khoa học Y sinh, đã thấy rằng hormon căng thẳng CRF (corticotrophin-releasing factor, yếu tố giải phóng corticotrophin) - có thể có tác dụng bảo vệ não bộ không bị thay đổi trí nhớ do bệnh Alzheimer gây ra. Những người bị một số dạng bệnh lo âu và trầm cảm có nồng độ CRF cao. Tuy nhiên, nồng độ CRF bình thường có lợi cho não, giúp cho năng lực tinh thần mạnh và hỗ trợ sự tồn tại của các tế bào thần kinh. Các nghiên cứu cho thấy người mắc bệnh Alzheimer có nồng độ CRF giảm.

Các tác giả đã dùng thuốc thử nghiệm để ngăn ngừa hormon gắn vào thụ thể não CRFR1 ở chuột mắc bệnh Alzheimer nhưng không suy giảm trí nhớ, từ đó ngăn chặn các tác dụng của hormon. Họ thấy rằng chuột có đáp ứng căng thẳng bất thường với giảm lo âu nhưng tăng ức chế hành vi khi đối diện với tình huống căng thẳng - trong trường hợp này được đặt vào môi trường mới – và đây là do chức năng bất thường của CRFR1. Ở chuột bị bệnh Alzheimer, tập thể dục mức độ vừa thường xuyên đã phục hồi chức năng bình thường của hệ thống CRF cho phép tăng cường trí nhớ.

Đáp ứng căng thẳng bất thường trước khi khởi phát triệu chứng có thể giải thích lý do tại sao những người dễ bị căng thẳng có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer cao hơn.

Pardon cho biết: “Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu có thể xác định một quá trình ở não chịu trách nhiệm trực tiếp cho những tác động có lợi của tập thể dục trong việc làm chậm tiến triển các đặc điểm suy giảm trí nhớ giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho rằng lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục sẽ làm trì hoãn nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và mở ra các cách can thiệp mới nhắm tới chức năng CRFR1 thay đổi liên quan đến giai đoạn đầu của căn bệnh này.”

T. Mai
Theo FT

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thuốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng