Sự kiện: Hô hấp

Viêm phế quản

Viêm phế quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi từ phổi. Viêm phế quản có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Viêm phế quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi từ phổi. Viêm phế quản có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Định nghĩaViêm phế quản - ảnh 1

Viêm phế quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi từ phổi. Viêm phế quản có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Một điều kiện thông thường, viêm phế quản cấp tính thường phát triển từ một nhiễm trùng đường hô hấp do lạnh hay khác. Viêm phế quản mãn tính, một tình trạng nghiêm trọng hơn, là một kích thích thường xuyên hoặc viêm niêm mạc của các ống phế quản, thường là do hút thuốc lá.

Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày mà không lâu dài, mặc dù có thể tiếp tục ho tới cả tuần. Tuy nhiên, nếu có lặp đi lặp lại cơn của viêm phế quản, có thể có viêm phế quản mãn tính và đòi hỏi chăm sóc y tế. Viêm phế quản mãn tính là một trong những điều kiện đưa đến bệnh phổi tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD).

Điều trị viêm phế quản tập trung vào làm giảm các triệu chứng và giảm bớt hơi thở khó.

Các triệu chứng

Đối với viêm phế quản cấp tính hoặc viêm phế quản mãn tính, dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Ho.

Sản xuất đờm, hoặc trong hoặc màu trắng hoặc màu xám vàng hoặc màu xanh lục.

Khó thở, làm tồi tệ hơn bởi gắng sức nhẹ.

Thở khò khè.

Mệt mỏi.

Sốt và ớn lạnh.

Tức ngực.

Nếu có viêm phế quản cấp tính, có thể có ho dai dẳng kéo dài trong vài tuần sau khi viêm phế quản được giải quyết. Tuy nhiên, các triệu chứng viêm phế quản có thể được pha tạp. Không luôn luôn tạo ra đờm khi có viêm phế quản và trẻ em thường nuốt đờm, do đó cha mẹ có thể không biết bị nhiễm trùng thứ cấp. Có thể phát triển viêm phế quản mãn mà không cần đầu tiên phát triển viêm phế quản cấp tính. Và nhiều người hút thuốc, cổ họng của họ mỗi buổi sáng khi thức dậy có đờm, trong đó nếu nó tiếp tục trong hơn ba tháng, có thể bị viêm phế quản mãn tính.

Các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính:

Nếu có viêm phế quản mãn, viêm lâu dài dẫn đến sẹo của các ống phế quản, sản xuất chất nhờn quá mức. Theo thời gian, những lớp màng dày của ống phế quản và đường hô hấp cuối cùng có thể trở thành sẹo. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phế quản mãn tính cũng có thể bao gồm:

Ho là tồi tệ hơn vào buổi sáng và trong thời tiết ẩm ướt.

Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp (như cảm lạnh hoặc cúm ) với ho xấu đi.

Nếu có viêm phế quản mãn tính, có thể có thời kỳ các dấu hiệu và triệu chứng xấu đi. Vào những thời điểm có thể có viêm phế quản cấp tính chồng lên hoặc do virus hoặc vi khuẩn ngoài viêm phế quản mãn tính.

Viêm phế quản cấp tính có thể tự giải quyết trong một vài ngày. Đi khám bác sĩ nếu:

Ho là nghiêm trọng hoặc ngăn không cho ngủ. Bác sĩ có thể khuyên nên dung toa ngăn triệu chứng ho để giúp nghỉ ngơi.

Có sốt nhẹ vẫn còn hơn ba ngày hoặc sốt cao hơn 38,30C, đang khó thở hoặc ho ra máu hoặc chất nhầy màu vàng hoặc màu xanh lá cây - có thể đã viêm phổi. Đổi màu chất nhờn thường chỉ bị nhiễm vi khuẩn, có thể đáp ứng với kháng sinh. Cũng có thể đã phát triển một vi khuẩn viêm xoang.

Ho kéo dài hơn ba tuần. Các viêm nhiễm mãn tính khi bị nhiễm có thể dẫn đến bệnh suyễn ở một số người.

Có bệnh tim phổi mãn tính hay các vấn đề bao gồm cả bệnh hen suyễn, khí phế thũng hoặc suy tim sung huyết, và nghĩ rằng có thể đã phát triển viêm phế quản. Các điều kiện này có nguy cơ phát triển các biến chứng nhiễm trùng phế quản.

Đã lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản. Có thể có viêm phế quản mạn tính, tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh suyễn hoặc chứng giãn phế quản.

Nguyên nhân

Viêm phế quản cấp. Cùng một virus gây cảm lạnh thường gây viêm phế quản cấp tính. Nhưng cũng có thể phát triển viêm phế quản không truyền nhiễm khi tiếp xúc với ai đó hoặc của riêng bản thân hút thuốc lá và từ các chất ô nhiễm như chất tẩy rửa gia dụng và sương khói.

Viêm phế quản cũng có thể xảy ra khi axit từ dạ dày luôn trào ngược vào ống thực quản và một vài giọt đi vào đường hô hấp trên, một điều kiện được gọi là bệnh trào ngược dạ dày (GERD). Và công nhân tiếp xúc với khói bụi nhất định có thể phát triển viêm phế quản nghề nghiệp - một bệnh cấp tính, nói chung lên ngừng khi tiếp xúc với các điểm kích ứng.

Viêm phế quản mãn tính. Đôi khi viêm và dày lên của màng ống phế quản trở thành vĩnh viễn - một điều kiện được gọi là viêm phế quản mãn tính. Thường được coi là có viêm phế quản mãn, nếu ho hầu hết các ngày trong ít nhất ba tháng một năm trong hai năm liên tiếp. Thông thường, tuy nhiên, người hút thuốc bị ho do viêm phế quản mãn hầu như mỗi ngày.

Không giống như viêm phế quản cấp tính, viêm phế quản mãn tính là một bệnh nghiêm trọng đang diễn ra. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính, nhưng không khí ô nhiễm và bụi hoặc khí độc trong môi trường hoặc nơi làm việc cũng có thể góp phần vào tình trạng này.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm phế quản bao gồm:

Khói thuốc lá. Những người hút thuốc hoặc những người sống với người hút thuốc là nguy cơ lớn nhất của cả hai viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn. Trẻ em trong các hộ gia đình có người hút thuốc lá cũng dễ bị viêm phế quản, cũng như hen suyễn, viêm phổi, cảm lạnh và viêm tai giữa.

Đề kháng thấp. Điều này có thể là kết quả của một bệnh cấp tính, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc từ một tình trạng mãn tính thỏa hiệp hệ thống miễn dịch. Người lớn tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có lỗ hổng lớn đến nhiễm trùng.

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Axit dạ dày mà liên tục trào ngược vào thực quản có thể gây ra ho mãn tính.

Tiếp xúc với chất kích thích trong công việc. Các nguy cơ phát triển bệnh viêm phế quản nghề nghiệp nếu môi trường làm việc xung quanh gây kích ứng nhất định, chẳng hạn như hạt hoặc hàng dệt, hoặc tiếp xúc với khói hoá chất từ amoniac, axit mạnh, clo, sulfua hydro, khí lưu huỳnh hoặc brôm. Ho liên quan đến viêm phế quản nghề nghiệp có thể bị khô. Viêm phế quản nghề nghiệp thường sẽ tự hết khi không còn tiếp xúc với các chất này. Đây là loại viêm phế quản không liên quan đến bất kỳ tác nhân gây bệnh, nhưng kích ứng của đường hô hấp làm cho dễ nhận một nhiễm trùng.

Các biến chứng

Mặc dù viêm phế quản thường không phải là mối lo lớn, nó có thể dẫn đến viêm phổi ở một số người. Người lớn tuổi, trẻ sơ sinh, những người hút thuốc và những người có rối loạn mãn tính về đường hô hấp hoặc tim, các vấn đề có nguy cơ cao mắc bệnh viêm phổi.

Lặp đi lặp lại của cơn viêm phế quản nghiêm trọng. Có thể tín hiệu:

Viêm phế quản mãn tính.

Hen.

Các rối loạn phổi.

Ngoài ra, nếu có viêm phế quản mãn tính và tiếp tục hút thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi tăng vượt ra ngoài bình thường mà người hút thuốc có nguy cơ phải đối mặt.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Nếu có viêm phế quản mãn tính, có thể gọi một bác sỹ chuyên khoa phổi.

Để có được tất cả các thông tin cần thiết từ bác sĩ, rất tốt để được chuẩn bị cho buổi khám. Đây là cách làm.

Những gì có thể làm

Viết ra bất kỳ triệu chứng, Ngay cả khi nó có vẻ không liên quan đến lý do dự kiến khám, và đã có triệu chứng bao lâu.

Ghi thông tin cá nhân chính, bao gồm bất kỳ cuộc sống thay đổi gần đây hoặc tiếp xúc với chất kích thích trong nhà hoặc nơi làm việc.

Tạo một danh sách tất cả thuốc men, vitamin và bổ sung đang dùng.

Báo cho bác sĩ cho dù nhận được mũi chích ngừa cúm hàng năm và cho dù đã có một mũi phòng viêm phổi.

Báo cho bác sĩ nếu hút thuốc, ngay cả khi đã cắt giảm đến hai hoặc ba điếu thuốc mỗi ngày. Hút hai hoặc ba điếu thuốc mỗi ngày có thể không có vẻ nhiều, nhưng nó có thể đủ để duy trì viêm phế quản.

Đi với một thành viên trong gia đình nếu có thể. Một người nào đó đi cùng có thể nhớ một cái gì đó mà bị mất hoặc quên.

Nếu đã từng gặp một bác sỹ khác, cho bác sĩ hiện tại biết những gì các xét nghiệm đã được thực hiện, và nếu có thể mang các kết quả, bao gồm kết quả của x - quang và thử nghiệm chức năng phổi.

Báo cho bác sĩ về bất cứ loại thuốc theo toa đã dùng.

Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi trước sẽ giúp tận dụng tối đa thời gian với bác sĩ. Danh sách các câu hỏi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng. Đối với viêm phế quản, một số câu hỏi cơ bản để yêu cầu bác sĩ bao gồm:

Những gì có thể gây ra triệu chứng hoặc tình trạng này?

Có thể bị dị ứng với con vật nuôi không?

Khác hơn là nguyên nhân rất có thể, nguyên nhân khác có thể có các triệu chứng hoặc tình trạng này là gì?

Những loại kiểm tra cần?

Các triệu chứng của tôi có thể tạm thời hoặc mãn tính?

Các lựa chọn thay thế cho phương pháp đang đề xuất là gì?

Có điều kiện y tế này khác. Làm thế nào có thể quản lý chúng với nhau?

Có bất kỳ hạn chế cần phải làm theo?

Nếu tôi có GERD, sẽ xử lý nó giúp cùng viêm phế quản không?

Điều gì sẽ là chi phí và bảo hiểm?

Có bất kỳ tài liệu quảng cáo hay tài liệu in khác mà thể mang về?

Cách tốt nhất để bỏ hút thuốc lá là gì?

Ngoài các câu hỏi quý vị chuẩn bị, không ngần ngại đặt câu hỏi bất cứ lúc nào mà không hiểu điều gì đó.

Bác sĩ có thể sẽ hỏi một số câu hỏi, chẳng hạn như

Gần đây có bị cảm lạnh hoặc cảm cúm?

Đã bao giờ đã có bệnh viêm phổi? ( Nếu có, người đó có thể muốn X - quang chẩn đoán viêm phổi)

Là một người hút thuốc hoặc xung quanh có người hút thuốc hoặc các chất ô nhiễm khác hoặc khói ?

Khi nào bắt đầu trải qua những triệu chứng đầu tiên?

Có các triệu chứng liên tục hoặc thỉnh thoảng?

Khi nào triệu chứng nặng?

Có tập thể dục? Có thể leo lên cầu thang mà không gặp khó khăn? Có thể đi bộ nhanh?

Có đau ngực ?

Điều gì, nếu bất cứ điều gì dường như để cải thiện các triệu chứng?

Có ngáy to vào ban đêm?

Thức dậy vào buổi sáng cảm giác như đã không nhận được ngủ nhiều?

Điều gì, nếu bất cứ điều gì xuất hiện các triệu chứng xấu đi?

Không khí lạnh làm phiền ?

Những gì có thể làm trong khi chờ đợi, có thể giúp giảm bớt triệu chứng

Hãy thử có được giấc ngủ dài một đêm.

Uống nhiều chất lỏng.

Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.

Giữ cho không khí trong nhà ấm áp và ẩm.

Các xét nghiệm và chẩn đoánViêm phế quản - ảnh 2

Để chẩn đoán viêm phế quản, bác sĩ có thể đi theo cách tiếp cận sau đây:

Sử dụng một ống nghe để nghe thở khò khè và các âm thanh khác bất thường ở phổi.

X - quang ngực.

Đã trải qua xét nghiệm máu.

Phân tích đờm - một thử nghiệm kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn trong đờm khi ho ra.

Đã tham gia một thử nghiệm chức năng phổi (PFT), để loại trừ các nguyên nhân khác cho các triệu chứng.

Thử nghiệm chức năng phổi:

Thử nghiệm này cho các dấu hiệu của bệnh hen hay bệnh khí thũng. Trong thử nghiệm chức năng phổi, thổi vào một thiết bị gọi là phế dung kế, mà các biện pháp khối lượng không khí trong phổi sau khi đã lấy một hơi thở sâu và thổi nó ra. Phế dung kế này cũng cho thấy cách nhanh chóng có thể nhận được không khí ra khỏi phổi.

Kiểm tra là không đau và chỉ mất vài phút. Nếu có lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản và bác sĩ không đề xuất một thử nghiệm chức năng phổi, hãy yêu cầu để thực hiện.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu của điều trị cho viêm phế quản là để giảm triệu chứng và dễ thở. Đôi khi, tất cả có thể cần phải phục hồi từ bệnh viêm phế quản cấp tính, có thể là:

Uống nhiều chất lỏng.

Thở trong không khí ấm và ẩm.

Một toa thuốc giảm triệu chứng ho và acetaminophen hoặc aspirin.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa cho thuốc:

Thuốc kháng sinh. Viêm phế quản thường là kết quả sau khi bị nhiễm virus, do đó kháng sinh không hiệu quả. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh nếu anh ta hoặc cô ta nghi ngờ rằng có một nhiễm trùng vi khuẩn. Nếu có một rối loạn phổi mãn tính hoặc nếu hút thuốc, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng thứ cấp.

Thuốc ho. Tốt nhất là không giảm ho vì nước nhầy ngược trở về và bởi vì ho giúp loại bỏ các chất kích thích từ phổi và những đoạn không khí. Nếu ho từ giấc ngủ, sử dụng thuốc ho OTC đủ để có thể nghỉ ngơi, nhưng không đủ để ngăn chặn ho hoàn toàn. Nếu ho tước đoạt giấc ngủ, bác sĩ có thể đề nghị một thuốc giảm ho theo toa.

Các thuốc khác. Nếu có bệnh hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bác sĩ có thể khuyên một ống thuốc xịt và các thuốc khác để giảm viêm và mở đoạn ống thu hẹp trong phổi.

Liệu Pháp. Nếu có viêm phế quản mãn tính, nói chuyện với bác sĩ về phục hồi chức năng phổi. Phục hồi chức năng phổi là một chương trình tập luyện thở, làm việc với một bác sĩ chuyên khoa hô hấp để giúp học cách hít thở dễ dàng hơn và tăng khả năng tập thể dục.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bên cạnh các phương pháp điều trị cơ bản, chất lỏng và thuốc ho không kê toa, các đề xuất này có thể giúp làm cho thoải mái hơn, tốc độ hồi phục và ngăn ngừa các biến chứng của viêm phế quản cấp tính và giúp kiểm soát các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính:

Tránh tiếp xúc với chất kích thích, chẳng hạn như khói thuốc lá. Không hút thuốc. Mang khẩu trang khi không khí bị ô nhiễm hoặc nếu đang tiếp xúc với chất kích thích, chẳng hạn như sơn hay chất tẩy rửa gia dụng với hơi mạnh.

Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng. Ấm áp, ẩm không khí giúp giảm ho và làm lỏng chất nhờn ở đường hô hấp. Nhưng hãy chắc chắn làm sạch độ ẩm theo khuyến nghị của nhà sản xuất để tránh sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong ngăn chứa nước.

Sử dụng toa thuốc. Để giảm đau và hạ sốt cao, acetaminophen và ibuprofen có thể giúp đỡ.

Xem xét một khẩu trang. Nếu không khí lạnh càng làm trầm trọng ho và khó thở, dùng khẩu trang trước khi đi ra ngoài.

Hãy thử thở mím môi. Nếu có viêm phế quản mãn tính, có thể hít thở quá nhanh. Thở mím môi giúp làm chậm hơi thở, và có thể làm cảm thấy tốt hơn. Hãy hít thở sâu sau đó từ từ thở ra qua miệng trong khi mím môi. Lặp lại kỹ thuật này làm tăng áp suất không khí trong đường hô hấp.

Thuốc thay thế

Một số người tin rằng một số biện pháp cứu trợ từ thảo dược cung cấp tốt cho viêm phế quản cấp tính.

Thảo dược. Không có bằng chứng từ ngẫu nhiên, các nghiên cứu kiểm soát để đề xuất việc sử dụng các loại dược thảo Trung Quốc cho viêm phế quản, và sự an toàn của loại thảo mộc Trung Quốc là không rõ.

Cây thiên trúc. Chi Mỏ hạc này của Nam Phi là một thảo dược mà đã thể hiện một số hiệu quả trong việc giảm triệu chứng của viêm phế quản cấp tính. Nghiên cứu thêm là cần thiết. Kiểm tra với bác sĩ trước khi thử bất kỳ thảo dược nào.

Phòng chống

Nếu có thường xuyên lặp đi lặp lại các cuộc tấn công của viêm phế quản, thủ phạm có thể là một cái gì đó trong môi trường. Lạnh, địa điểm ẩm - đặc biệt là kết hợp với ô nhiễm không khí hoặc khói thuốc lá có thể làm dễ bị viêm phế quản cấp tính. Khi vấn đề là nghiêm trọng, có thể cần phải xem xét thay đổi ở đâu và làm thế nào để sống và làm việc.

Những biện pháp này cũng có thể giúp giảm nguy cơ viêm phế quản và bảo vệ phổi nói chung:

Tránh hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lá. Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ viêm phế quản mãn tính và bệnh khí thũng.

Cố gắng tránh những người có cảm lạnh hoặc cúm - đang tiếp xúc với các vi rút dẫn đến viêm phế quản, nguy cơ lây nhiễm nó thấp hơn. Tránh đám đông trong mùa cúm.

Nhận được một vắc-xin cúm hàng năm. Nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tính kết quả từ cúm - một virus. Một thuốc ngừa chủng cúm hàng năm có thể giúp bảo vệ khỏi mắc bệnh cúm, do đó có thể giảm nguy cơ viêm phế quản.

Hãy hỏi bác sĩ về mũi tiêm phòng viêm phổi. Nếu lớn tuổi hơn 60 hoặc có yếu tố nguy cơ như tiểu đường, bệnh tim và bệnh khí thũng, hãy xem xét việc có mũi tiêm phòng viêm phổi. Ngoài ra, một loại thuốc được biết đến như Prevnar có thể giúp bảo vệ trẻ em chống lại viêm phổi. Đó là khuyến cáo cho tất cả trẻ em dưới 2 tuổi và cho trẻ em 2 - 5 tuổi có nguy cơ đặc biệt của bệnh phế cầu khuẩn, chẳng hạn như những người có thiếu một hệ miễn dịch, bệnh hen, bệnh tim mạch hoặc thiếu máu tế bào hình liềm. Tác dụng phụ của vắc-xin phế cầu khuẩn này thường nhỏ và bao gồm đau nhẹ hoặc sưng tại chỗ tiêm. Nếu đã có mũi tiêm ngừa bệnh viêm phổi năm trước hoặc nhiều hơn năm trước, bác sĩ có thể khuyên nên nhận được một mũi khác .

Rửa tay hoặc sử dụng thuốc rửa tay thường xuyên. Để giảm nguy cơ bị nhiễm siêu vi, rửa tay thường xuyên và có thói quen sử dụng thuốc rửa tay và không chạm vào bên trong mũi hay chà mắt.

Đeo khẩu trang. Nếu phải tiêu tốn rất nhiều thời gian gần những người khác, những người đang ho và hắt hơi, là một ý tưởng tốt để mang khẩu trang che miệng và mũi để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thuốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng