Sự kiện: Hô hấp

Viêm phổi

Viêm phổi có thể là ở mức độ từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Viêm phổi thường là biến chứng của bệnh khác, chẳng hạn như bệnh cúm

Viêm phổi có thể là ở mức độ từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Viêm phổi thường là biến chứng của bệnh khác, chẳng hạn như bệnh cúm

Định nghĩa

Viêm phổi là tình trạng viêm thường do nhiễm trùng. Vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng có thể gây viêm phổi. Viêm phổi là một quan tâm đặc biệt nếu trên 65 tuổi hoặc có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch kém. Nó cũng có thể xảy ra ở trẻ, những người khỏe mạnh.

Viêm phổi có thể là ở mức độ từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Viêm phổi thường là biến chứng của bệnh khác, chẳng hạn như bệnh cúm. Kháng sinh có thể xử lý các hình thức phổ biến nhất của vi khuẩn pneumonias, nhưng các chủng kháng thuốc là một vấn đề ngày càng tăng. Cách tiếp cận tốt nhất là cố gắng để ngăn chặn nhiễm trùng.

Các triệu chứng

Viêm phổi, triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều, tùy thuộc vào bất kỳ điều kiện cơ bản có thể có và loại sinh vật gây bệnh. Viêm phổi thường bắt chước các bệnh cúm, bắt đầu với một cơn ho và sốt, vì vậy có thể không nhận ra rằng mình có một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Dấu hiệu thường gặp và triệu chứng của viêm phổi có thể bao gồm:

Sốt.

Ho.

Khó thở.

Ra mồ hôi.

Ớn lạnh.

Đau ngực có biến động với thở (viêm màng phổi).

Nhức đầu.

Đau cơ.

Mệt mỏi.

Trớ trêu thay, người trong nhóm nguy cơ cao dễ bị tổn thương như người cao niên và những người có bệnh mãn tính hoặc suy yếu hệ thống miễn dịch có thể có các triệu chứng ít hơn hoặc nhẹ hơn. Và thay vì có những cơn sốt cao, thường đặc trưng viêm phổi, người già thậm chí có thể có nhiệt độ thấp hơn bình thường.

Đến gặp bác sĩ khi

Bởi vì viêm phổi có thể đe dọa tính mạng, gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bị ho dai dẳng, khó thở, đau ngực, sốt không rõ nguyên nhân - đặc biệt là sốt kéo dài 38.90C hoặc cao hơn với ớn lạnh và ra mồ hôi, hoặc nếu đột nhiên cảm thấy tồi tệ hơn sau khi bị cảm lạnh hoặc cúm.

Hãy đặc biệt nhắc về tìm kiếm chăm sóc y tế nếu là một người cao niên hoặc hút thuốc, uống rượu quá mức, có một thương tích, đang trải qua hóa trị hoặc dùng thuốc như prednisone là ngăn chặn hệ thống miễn dịch. Đối với một số người lớn tuổi và những người có bệnh tim hoặc phổi, viêm phổi có thể nhanh chóng trở thành một tình trạng đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân

Cơ thể có nhiều cách để bảo vệ phổi bị lây nhiễm. Trong thực tế, thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn và virus có thể gây viêm phổi, nhưng cơ thể thường sử dụng một số phòng thủ, chẳng hạn như ho và các vi sinh vật bình thường trong cơ thể, để ngăn chặn sinh vật gây hại từ xâm nhập và tổn hại hô hấp. Tuy nhiên, điều kiện rất nhiều, bao gồm suy dinh dưỡng và các bệnh hệ thống, có thể bảo vệ thấp hơn và cho phép sinh vật gây hại qua phòng thủ của cơ thể và vào phổi.

Khi các sinh vật xâm nhập được vào phổi, các tế bào máu trắng - một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công. Những kẻ xâm lược tích lũy, các tế bào máu trắng và các protein của hệ miễn dịch gây ra túi phế nang bị viêm và chứa đầy chất lỏng, dẫn đến khó thở đặc trưng nhiều loại viêm phổi.

Phân loại viêm phổi

Viêm phổi đôi khi được phân loại theo nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi:

Viêm phổi ở cộng đồng. Đề cập đến viêm phổi có trong quá trình của cuộc sống hàng ngày - ở trường, làm việc hoặc phòng tập thể dục, ví dụ. Nguyên nhân phổ biến nhất là vi khuẩn Streptococcus pneumoniae. Ít phổ biến gây ra là Mycoplasma pneumoniae, một sinh vật nhỏ bé thường sản xuất những dấu hiệu và triệu chứng nhẹ hơn các loại khác của viêm phổi. Đi bộ viêm phổi, một thuật ngữ dùng để mô tả không phải là viêm phổi nặng tới mức phải nằm trên giường, có thể do Mycoplasma pneumoniae.

Viêm phổi bệnh viện. Nếu đang nằm viện, đang có nguy cơ cao của bệnh viêm phổi, đặc biệt là nếu đang hít thở với sự giúp đỡ của một thông gió cơ học, trong một đơn vị chăm sóc đặc biệt hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu. Đây là loại viêm phổi có thể cực kỳ nghiêm trọng, đặc biệt là cho người già, trẻ nhỏ và những người có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc HIV / AIDS.

Viêm phổi bệnh viện phát triển ít nhất 48 giờ sau khi nhập viện. Thể loại này bao gồm viêm phổi sau phẫu thuật - phổ biến nhất ở người già hơn 70 tuổi những người đã phẫu thuật ở bụng hoặc ngực - và chăm sóc sức khỏe bệnh viêm phổi liên quan mắc phải tại các cơ sở chăm sóc dài ngày, các trung tâm, nơi thuốc này được dùng bằng cách nhỏ giọt tĩnh mạch (truyền dịch) và lọc máu thận.

Một yếu tố phổ biến cho loại viêm phổi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Điều này xảy ra khi một số nội dung của dòng dạ dày trở lại vào thực quản. Từ đó, các chất dạ dày thực quản có thể được hít vào khí quản và sau đó vào đường hô hấp thấp hơn. Ngay cả số lượng nhỏ của trào ngược dạ dày có thể dẫn đến viêm phổi ở những người được nhập viện.

Viêm phổi sặc. Đây là loại bệnh viêm phổi xảy ra chất ngoại lai vào phổi - thường xuyên nhất khi các chất của dạ dày nhập vào phổi sau khi bị nôn mửa. Điều này thường xảy ra khi một chấn thương não hoặc điều kiện khác ảnh hưởng đến phản xạ bình thường bịt miệng.

Một nguyên nhân khác của viêm phổi sặc là uống nhiều rượu. Sặc xảy ra khi người say rượu đi ra ngoài và sau đó bị nôn do ảnh hưởng của rượu đối với dạ dày. Nếu ai đó vô thức, có thể hút các chất lỏng và có thể ăn thức ăn đặc từ dạ dày vào phổi, gây viêm phổi hít.

Khó nuốt, xảy ra với các bệnh như amyotrophia (ALS), bệnh Parkinson, đột quỵ, cũng có thể dẫn đến viêm phổi hít.

Viêm phổi gây ra bởi sinh vật cơ hội. Đây là loại bệnh viêm phổi với người hệ thống miễn dịch suy yếu. Các sinh vật không có hại cho những người khỏe mạnh có thể nguy hiểm cho những người bị AIDS và các điều kiện khác mà làm suy yếu hệ miễn dịch, cũng như những người đã có một cấy ghép nội tạng. Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, như corticosteroid hay hóa trị liệu, cũng có thể đặt vào nguy cơ viêm phổi cơ hội.

Tác nhân gây bệnh khác. Bộc phát của cúm H5N1 (cúm gia cầm) và hội chứng hô hấp cấp tính virus nặng (SARS) đã gây ra nghiêm trọng, viêm phổi nhiễm trùng chết người đôi khi, ngay cả trong người khỏe mạnh trước đó. Mặc dù bệnh than - hiếm, bệnh dịch hạch và bệnh thỏ cũng có thể gây viêm phổi. Một số hình thức nấm, khi hít vào có thể gây viêm phổi. Bệnh lao trong phổi cũng có thể gây viêm phổi.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố liên quan với tăng nguy cơ viêm phổi bao gồm:

Tuổi. Nếu đang độ tuổi 65 trở lên, đặc biệt nếu có điều kiện khác mà làm cho dễ bị viêm phổi phát triển, đang có nguy cơ viêm phổi. Trẻ nhỏ, có hệ thống miễn dịch không phát triển đầy đủ, cũng có nguy cơ viêm phổi.

Một số bệnh. Chúng bao gồm các bệnh suy giảm miễn dịch như HIV / AIDS và các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, khí thũng và các bệnh phổi khác, và tiểu đường. cũng có nguy cơ cao nếu hệ thống miễn dịch đã bị suy giảm do hóa trị hoặc sử dụng lâu dài của các loại thuốc ức chế miễn dịch.

Hút thuốc, lạm dụng rượu. Hàng triệu sợi lông nhỏ bao gồm các bề mặt của các tế bào lót ống phế quản. Các sợi lông đánh bại để xóa đường thở từ các chất tiết bình thường, nhưng chất kích thích như khói thuốc lá làm tê liệt các lông mao, gây tiết tích lũy. Nếu những tiết chứa vi khuẩn, chúng có thể phát triển thành viêm phổi. Rượu gây trở ngại cho phản xạ bình thường cũng như với các hành động của các tế bào máu trắng chống nhiễm trùng.

Nhập viện trong một đơn vị chăm sóc đặc biệt. Viêm phổi mắc phải ở bệnh viện có xu hướng trầm trọng hơn các loại khác của viêm phổi. Những người cần thở máy đặc biệt có nguy cơ bởi vì các ống thở đi qua các phòng bình thường của đường hô hấp trên, ngăn ho, có thể cho phép chất dạ dày sao lưu vào thực quản, nơi có thể được hít vào (hút), và có thể vi khuẩn và các sinh vật có hại.

COPD và cách sử dụng corticosteroid hít trong hơn 24 tuần. Nghiên cứu chỉ ra rằng điều này làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi, viêm phổi có thể nghiêm trọng.

Tiếp xúc với hóa chất hoặc các chất ô nhiễm. Nguy cơ phát triển một số loại phổ biến của bệnh viêm phổi có thể tăng lên nếu làm việc trong nông nghiệp, xây dựng hoặc xung quanh hóa chất công nghiệp nhất định hay động vật. Tiếp xúc với không khí ô nhiễm hoặc khí độc cũng có thể đóng góp đến viêm phổi, mà làm cho nó khó khăn hơn cho phổi tự làm sạch.

Chấn thương. Những người đã có phẫu thuật hay những người đang cố định từ một chấn thương, chấn thương tâm lý có nguy cơ cao của bệnh viêm phổi do phẫu thuật hay thương tích nghiêm trọng có thể làm giảm ho - giúp phổi sạch khó khăn hơn, và nằm thẳng có thể cho phép chất nhầy thu thập trong phổi, cung cấp một nơi sinh sản cho vi khuẩn.

Dân tộc. Nếu là dân Alaska hoặc một số bộ lạc người Mỹ bản xứ, có nguy cơ lớn hơn cho hợp đồng viêm phổi.

Các biến chứng

Viêm phổi nghiêm trọng thế nào thường phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể và loại và mức độ viêm phổi.

Nếu còn trẻ và khỏe mạnh, viêm phổi thường xuyên có thể được điều trị thành công. Tuy nhiên, một số sinh vật gây bệnh viêm phổi rất nguy hiểm mà áp đảo các cơ chế phòng thủ, ngay cả ở những người khỏe mạnh.

Nếu có suy tim hay bệnh phổi, đặc biệt là nếu hút thuốc, hoặc nếu lớn tuổi, viêm phổi có thể rất khó điều trị thành công. Cũng có nhiều khả năng để phát triển các biến chứng, một số trong đó có thể đe dọa tính mạng.

Viêm phổi, biến chứng có thể bao gồm:

Vi khuẩn trong máu. Viêm phổi có thể đe dọa tính mạng khi viêm nhiễm từ bệnh lấp đầy các phế nang trong phổi và cản trở khả năng để thở. Trong một số trường hợp nhiễm trùng có thể xâm nhập vào máu. Sau đó có thể lây lan nhanh chóng tới các cơ quan khác.

Tích luỹ và nhiễm trùng xung quanh. Đôi khi dịch tích tụ giữa phổi – màng phổi, màng mỏng trong suốt (màng phổi) bao gồm phổi và bề mặt bên trong của thành ngực - một tình trạng được gọi là tràn dịch màng phổi. Thông thường, màng phổi mịn, cho phép phổi để dịch chuyển một cách dễ dàng dọc theo thành ngực khi thở vào và ra. Nhưng khi màng phổi bị viêm (viêm màng phổi) - thường là do viêm phổi - chất lỏng có thể tích lũy và có thể bị nhiễm bệnh (empyema).

Áp xe phổi. Một khoang chứa mủ (áp xe) mà hình thức trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm phổi là một biến chứng tiềm năng.

Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS). Viêm phổi này bao gồm hầu hết các vùng của cả hai phổi, làm cho hơi thở khó khăn và lấy đi oxy cơ thể. Bệnh phổi cơ bản bất kỳ loại nào, nhưng đặc biệt là COPD, làm cho dễ bị ARDS.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ đầu tiên có thể nghi ngờ viêm phổi dựa trên lịch sử y tế và một kỳ kiểm tra. Có thể trải qua một số hoặc tất cả các xét nghiệm:

Khám nghiệm vật lý. Trong kỳ thi, bác sĩ nghe phổi với ống nghe để kiểm tra tiếng bất thường bọt hoặc âm thanh tanh tách (rales) và đối với nhiều bất ổn (rhonchi) có tín hiệu sự hiện diện của chất lỏng dày.

Chụp X-quang. X-quang có thể xác nhận sự hiện diện của viêm phổi và xác định mức độ và vị trí của nhiễm trùng.

Xét nghiệm máu và chất nhầy. Có thể có xét nghiệm máu để đo số lượng tế bào trắng và tìm sự hiện diện của virus, vi khuẩn hoặc các sinh vật khác. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra một mẫu chất nhờn hoặc máu để giúp xác định các vi sinh vật đặc biệt gây ra bệnh.

Phương pháp điều trị và thuốc

Phương pháp điều trị viêm phổi khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và loại viêm phổi có.

Vi khuẩn. Các bác sĩ thường điều trị viêm phổi do vi khuẩn với kháng sinh. Mặc dù có thể bắt đầu cảm thấy tốt hơn ngay sau khi bắt đầu uống thuốc, hãy chắc chắn để hoàn thành toàn bộ liều của thuốc kháng sinh. Ngừng uống thuốc quá sớm có thể gây viêm phổi trở lại. Nó cũng giúp tạo ra các chủng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Viral. Kháng sinh không hiệu quả đối với hầu hết các dạng virus viêm phổi. Và mặc dù một vài virus có thể pneumonias được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, các điều trị khuyến cáo thường là nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

Mycoplasma. Pneumonias Mycoplasma được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Mặc dù vậy, có thể không phục hồi ngay lập tức. Trong một số trường hợp mệt mỏi có thể tiếp tục lâu dài sau khi bệnh này đã bị xóa. Nhiều trường hợp không được chẩn đoán viêm phổi mycoplasma và không được điều trị. Các dấu hiệu và triệu chứng bắt chước những người cảm lạnh, vì vậy một số người không bao giờ tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Các triệu chứng thường tự biến mất.

Nấm. Nếu viêm phổi là do một loại nấm, có thể được điều trị bằng thuốc kháng nấm.

Đối phó với các triệu chứng

Ngoài các phương pháp điều trị, bác sĩ có thể khuyên nên thuốc không kê đơn để giảm sốt, chữa đau nhức, và làm dịu ho liên quan đến viêm phổi. không muốn bỏ ho hoàn toàn, tuy nhiên, vì ho giúp phổi sạch. Nếu phải sử dụng để giảm cơn ho, dùng liều thấp nhất giúp có được một số nghỉ ngơi.

Khi nhập viện là cần thiết

Nếu có viêm phổi nặng, sẽ được nhập viện và điều trị bằng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch và có thể đưa vào oxy. Nếu không cần oxy, có thể phục hồi một cách nhanh chóng ở nhà với kháng sinh uống như trong các bệnh viện, đặc biệt là nếu có đủ điều kiện tiếp cận với chăm sóc sức khỏe tại nhà. Đôi khi có thể ba hoặc bốn ngày tại bệnh viện tiếp nhận thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch và sau đó tiếp tục phục hồi ở nhà với thuốc uống.

Theo dõi điều trị

Bác sĩ rất có thể một lịch trình theo dõi X-ray và khám lại sau khi chẩn đoán và điều trị ban đầu. Vào thời gian đó nhiễm trùng đã xóa, nhưng điều quan trọng đối với bác sĩ để xem, ngay cả khi đang cảm thấy tốt hơn. Theo dõi các cuộc hẹn và X-quang là đặc biệt quan trọng ở những người hút thuốc.

Nếu không cảm thấy tốt hơn, tiếp theo chuyến thăm là cơ hội để bác sĩ xác định xem liệu điều trị là không hiệu quả và để thử nghiệm thêm để có thêm thông tin về tình trạng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có viêm phổi, các biện pháp sau đây có thể giúp phục hồi nhanh hơn và giảm nguy cơ biến chứng:

Nghỉ ngơi nhiều. Ngay cả khi bắt đầu cảm thấy tốt hơn, cẩn thận không để lạm dụng nó.

Ở nhà cho đến khi trở về nhiệt độ bình thường và ngừng ho ra chất nhầy. Lời khuyên này phụ thuộc một phần vào cách đã bị bệnh. Nếu không chắc chắn, hãy hỏi bác sĩ. Bởi vì bệnh viêm phổi có thể tái diễn trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, có thể là tốt hơn làm một khối lượng công việc đầy đủ cho đến khi chắc chắn rằng đang tốt.

Uống nhiều nước. Chất lỏng giữ cho khỏi bị mất nước và giúp nới lỏng chất nhầy trong phổi.

Dùng toàn bộ liều của bất cứ loại thuốc quy định. Ngừng thuốc quá sớm có thể gây viêm phổi trở lại và góp phần vào sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh.

Giữ tất cả theo dõi các cuộc hẹn. Ngay cả khi cảm thấy tốt hơn, phổi vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Điều quan trọng là có bác sĩ theo dõi tiến bộ.

Phòng chống

Những gợi ý sau đây có thể giúp giữ cho khỏe mạnh:

Được chủng ngừa

Bởi vì viêm phổi có thể là biến chứng của bệnh cúm, khi tiêm ngừa bệnh cúm hàng năm là một cách tốt để ngăn ngừa viêm phổi do virus cúm, có thể dẫn đến viêm phổi do vi khuẩn. Ngoài ra, mặc dù có một số tranh cãi về hiệu quả của nó, đặc biệt là ở người lớn tuổi, các bác sĩ khuyên nên nhận được chủng ngừa phế cầu khuẩn viêm phổi ít nhất một lần sau tuổi 50, và nếu có bất kỳ yếu tố nguy cơ, mỗi năm năm sau đó. Bác sĩ sẽ khuyên nên chủng ngừa viêm phổi ngay cả khi trẻ hơn 50 nếu là một người hút thuốc, nếu có ung thư phổi, bệnh tim mạch, một số loại ung thư, tiểu đường hay bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, nếu hệ thống miễn dịch bị tổn thương, hoặc nếu đã cắt lá lách của mình vì lý do nào.

Một vắc-xin được gọi là vắc-xin liên hợp phế cầu khuẩn có thể giúp bảo vệ trẻ em chống lại viêm phổi. Đó là khuyến cáo cho tất cả trẻ em dưới 2 tuổi và cho các lứa tuổi trẻ em từ 2 đến 5 năm có nguy cơ đặc biệt của bệnh phế cầu khuẩn, chẳng hạn như những người có thiếu hụt hệ thống miễn dịch, ung thư, bệnh tim mạch hoặc thiếu máu hồng cầu hình liềm, hoặc những người tham dự nhóm Trung tâm chăm sóc ban ngày. Tác dụng phụ của thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn thường nhẹ và bao gồm đau nhẹ hoặc sưng tại chỗ tiêm.

Rửa tay

Tay liên tục liên hệ với hầu hết với các vi trùng có thể gây viêm phổi. Các vi trùng này nhập vào cơ thể khi chạm vào đôi mắt hoặc chà xát bên trong mũi. Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng có thể giúp giảm nguy cơ. Khi rửa là không thể, sử dụng thuốc khử trùng tay có cồn, có thể có hiệu quả hơn xà phòng và nước trong việc tiêu diệt vi khuẩn và virus gây bệnh. Hơn nữa, vệ sinh tay với chất chứa các thành phần giữ ẩm da.

Không hút thuốc

Hút thuốc thường gây thiệt hại cho phòng thủ chống lại các bệnh nhiễm trùng hại về đường hô hấp.

Hãy chăm sóc bản thân mình

Nghỉ ngơi thích hợp và chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau và ngũ cốc cùng với tập thể dục vừa phải có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Điều trị GERD

Điều trị triệu chứng GERD, và giảm cân nếu đang thừa cân.

Bảo vệ người khác khỏi bị nhiễm trùng

Nếu có viêm phổi, cố gắng tránh xa bất cứ ai có một hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Khi điều đó là không thể, có thể giúp bảo vệ người khác bằng cách đeo khẩu trang và luôn luôn ho vào khăn giấy.

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thuốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng