Mới nhất

Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.
Phía sau giấy phép

Phía sau giấy phép

TP - Liên tiếp các đường dây buôn lậu, làm giả xăng dầu được cơ quan công an triệt phá trong cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khiến dư luận rúng động. 
Nơi chốn con người

Nơi chốn con người

TP - Một tay trùm làm hàng giả, hàng lậu ở An Giang vừa chi 20 tỷ đồng để "điều chuyển" giám đốc Công an tỉnh này đi nơi khác cho chúng dễ bề làm ăn! Các "bố già" mafia trên thế giới cài cắm, mua chuộc sử dụng "cớm bẩn" trong đường dây không gì lạ. Nhưng việc tung cả triệu đô la (cho một đám cò cuốc) nhằm tìm cách thông qua quy trình tổ chức cán bộ để "thuyên chuyển công tác" người đứng đầu lực lượng công an vốn là khắc tinh tội phạm, thì có lẽ lần đầu mới thấy.
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng. 
Tiếp tay

Tiếp tay

TP - Hơn 20 năm trong nghề thẩm mỹ, phẫu thuật làm đẹp cho không biết bao nhiêu phụ nữ, bạn tôi buồn bã nói “chưa bao giờ chứng kiến nghề này bát nháo như hiện nay”. Quả thật, nó bát nháo đến nỗi, hàng loạt ca tai biến từ các cơ sở thẩm mỹ “chui”, từ các “lò mổ” không phép diễn ra liên tục nhưng vẫn tồn tại như trêu ngươi.
Lão khổ

Lão khổ

TP - Nếu chọn một nghệ sĩ thuộc dạng “lão khổ” bậc nhất nhì thời nay, thì thoạt qua chắc không ai xứng hơn Trần Hạnh. Ông lão nghệ sĩ vừa từ biệt cõi trần gian ở tuổi 93, mà báo chí thay nhau khắc họa, rằng người cuối cùng cũng chia tay “cõi khổ”...
Bẫy đất

Bẫy đất

TP - Gần hai mươi năm trước, khi Nhơn Trạch (Đồng Nai) được quy hoạch thành phố và tiến hành xây dựng hạ tầng, cơn sốt đất nơi này nổi lên như sấm chớp. Dòng người từ khắp nơi đổ xô về đây săn đất, nhộn nhịp như đi trẩy hội. Không chỉ trong khu đô thị, đất những khu vực lân cận cũng được săn lùng ráo riết, dù chỉ mua bán giấy tay.
Sách 'độc'

Sách 'độc'

TP - Việc quản lý xuất bản đang có những kẽ hở “chết người”. Về cơ bản, hiện tại các nhà xuất bản tự quyết định việc xuất bản và tự chủ tài chính. Do đó, bất cứ ai có tiền cũng có thể in sách, bất luận đó là sách nghiên cứu khoa học nghiêm túc hay sách đạo nhái, sách mê tín dị đoan… Khâu hậu kiểm cũng cực kỳ lỏng lẻo.     
Hy vọng và chờ đợi

Hy vọng và chờ đợi

TP - Mấy hôm nay, nhân viên một công ty bất động sản trên địa bàn TPHCM háo hức khi hay tin công ty sẽ tiêm miễn phí 14 nghìn liều vắc xin COVID-19 cho toàn bộ cán bộ nhân viên và người thân. Nhiều ngân hàng và các công ty bảo hiểm cũng ra thông báo tương tự. Mới đây, Hà Nội và Đồng Nai cũng thông tin sẽ đặt hơn 20 triệu liều vắc-xin để tiêm miễn phí cho người dân…
Luận anh hùng

Luận anh hùng

TP - Mấy hôm nay, anh Mạnh râu (như tên đặt cho tiệm cắt tóc của chính anh tại nhà riêng ở Đông Anh, Hà Nội) được khắp nơi tôn xưng anh hùng. Anh Nguyễn Ngọc Mạnh bẽn lẽn trước các ống kính máy quay, trước cả những ánh mắt ngưỡng mộ và vô số lời ngỏ giúp đỡ khác, trông anh lóng ngóng trong chiếc sơ mi trắng. Tất cả những điều này đối lập với cú lao người không do dự qua tường rào, lên mái tôn đón cháu bé rơi từ tầng 12.
Nạn hát hò

Nạn hát hò

TP - Lại rộ lên cuộc chiến với nạn karaoke tự phát khắp vỉa hè, thôn xóm, đến nỗi từ báo chí đến cấp lãnh đạo quản lý nhiều nơi phải gọi đó là những “hung thần”. Thành phố Hồ Chí Minh đang quyết dẹp “hung thần” karaoke tự phát, không biết có giải quyết triệt để được không? 
Khi bác sĩ là Idol

Khi bác sĩ là Idol

TP - Là năm thứ 2, dịch bệnh COVID-19 xảy ra ở nước ta đúng vào thời điểm 27/2, ngày Thầy thuốc Việt Nam. Cũng như năm ngoái, năm nay ngành Y tế tiếp tục “nói không” với tiếp khách và nhận hoa dịp này, bởi họ đang tập trung chống dịch. Dù không có những bó hoa tươi thắm như một lời tri ân gửi đến những từ mẫu, nhưng tôi nghĩ, với đội ngũ bác sĩ, ngày nào họ cũng là những thần tượng (idol) của mọi người, mọi nhà rồi.
Gõ đầu trẻ mùa dịch

Gõ đầu trẻ mùa dịch

TP - Hiếm khi nào thấy “trăm hoa đua nở” như việc dạy và học các cấp hiện nay. Khi dịch giã còn hoành hành, học online lại phải tái xuất, từ đứa trẻ mới tập viết chữ cho đến sinh viên sắp ra trường.
Ngẫm từ giải cứu

Ngẫm từ giải cứu

TP - Mấy ngày nay, những chuyến xe “giải cứu” nông sản Hải Dương tự phát gợi lên nhiều suy nghĩ. Cuộc chiến với COVID-19 không chỉ riêng của bác sỹ, bộ đội, công an… mà nó thực sự của toàn dân. Có thể trong tương lai gần, dạng thị thực (visa) xuất-nhập cảnh có ý nghĩa nhất khắp toàn cầu chính là “visa vắc xin”.
Giải cứu

Giải cứu

TP - Giải cứu nông sản ở Việt Nam không phải là câu chuyện mới. Những đợt giải cứu quy mô lớn trên toàn quốc cũng đã từng được triển khai.
Không dừng lại

Không dừng lại

TP - Hôm nay 10 tháng giêng, là ngày vía Thần tài. Là sang ngày thứ 5 Hải Dương cách ly xã hội. Là ngày sinh của nhà thơ liệt sĩ Nguyễn Mỹ “Cuộc chia ly màu đỏ”, ngày mất của Mikhail Sholokhov “Sông Đông êm đềm”, “Số phận một con người”,...
Lá chắn

Lá chắn

TP - Đầu tháng 2, khi biết tin người anh là lãnh đạo của hệ thống tiêm chủng VNVC, bắt tay với hãng dược AstraZeneca phân phối 30 triệu liều vắc-xin phòng COVD-19 về nước, tôi nhắn tin chúc mừng. “Sẽ ưu tiên tiêm cho em”, anh ấy nhắn khiến tôi mừng rơn. Tuy vậy, nghĩ lại, thấy hàng triệu nhân viên y tế đang có nguy cơ phơi nhiễm và người lớn tuổi với cơ số bệnh nền là những người cần ưu tiên hơn.
Cần hơn nữa hành động quyết liệt!

Cần hơn nữa hành động quyết liệt!

TP - Trước Tết, thông tin cho biết dịch COVID-19 từng bước được kiểm soát tại Quảng Ninh, Hải Dương và hầu hết các tỉnh, thành phố. Vậy mà chỉ sau mấy ngày Tết, tình hình lại trở nên nghiêm trọng đến nỗi Hải Dương phải cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0h ngày 16/2 (mồng 5 Tết).
Chúc Tết gặp lửa

Chúc Tết gặp lửa

TP - Không ai quên được giao thừa mưa gió và rạng sáng mùng Một mưa đá của năm ngoái. Có vẻ như những điềm báo của một năm khác thường không ai có thể ngờ. Đại dịch toàn cầu gõ cửa từng nhà.
Lỗ hổng ý thức

Lỗ hổng ý thức

TP - Ý thức người dân đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Điều này ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành.
Mệnh lệnh tự thân

Mệnh lệnh tự thân

TP - Vậy là tỉnh Điện Biên hôm qua lần đầu tiên đã có 6 ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng. Các ca bệnh đều vừa từ Hải Dương, Hà Nội về quê đón Tết. Vui Tết đâu chưa thấy, cả tỉnh đã phải gồng toàn lực lo chống đỡ dịch bệnh lây lan.  
Để Tết an vui

Để Tết an vui

TP - Năm nay, nhiều người xa quê chọn cách không về đón Tết sum họp. Người thân ở phương xa quá hiểu nỗi lòng những đứa con, thà hoãn một Tết, còn hơn bị COVID-19 khống chế nhiều Tết hoặc tệ hơn là không bao giờ có Tết.
Rồi bình yên sẽ tới!

Rồi bình yên sẽ tới!

TP - Huy, công nhân đang làm việc tại một doanh nghiệp ở Bình Dương, đặt món quà là chiếc hộp đựng bánh kẹo Tết, rồi tỉ mẩn ngồi phun dòng chữ “Mẹ là mùa Xuân của chúng con” rồi gửi về quê.
Hành động cho khát vọng

Hành động cho khát vọng

TP - Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng mở ra một giai đoạn mới trong tiến trình phát triển của đất nước và dân tộc. Tại Đại hội này, chúng ta không chỉ xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển cho 5 - 10 năm tới mà có cả tầm nhìn cho vài chục năm, tới năm 2045, khi kỷ niệm 100 năm thành lập nước.
 Vặn nhỏ mùa Xuân

Vặn nhỏ mùa Xuân

TP -  Vậy là những cụm từ “ổ dịch”, “phong tỏa”, “khống chế”, “thần tốc truy vết”, “cách ly tập trung”, “bệnh viện dã chiến”, “lên tuyến đầu”,... lại rộ lên trên khắp các trang báo, mạng xã hội. Khi chỉ còn đúng 11 ngày nữa là đón thời khắc giao thừa năm Tân Sửu.
Không hoang mang

Không hoang mang

TP - Sáng sớm ngày hôm qua, tôi và các đồng nghiệp theo dõi mảng y tế bàng hoàng khi nhận được thông tin về sự xuất hiện của các ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng. Tất cả đều hiểu rằng một cuộc chiến mới lại bắt đầu.
Tầm nhìn chiến lược

Tầm nhìn chiến lược

TP - Sáng nay (26/1), Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII khai mạc trọng thể tại Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Đây là sự kiện chính trị trọng đại, dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển, có ý nghĩa định hướng và tầm nhìn chiến lược cho tương lai.
Lợi nhuận ám lương tâm

Lợi nhuận ám lương tâm

TP - Đầu độc người tiêu dùng gián tiếp hay trực tiếp đều là tội ác. Nhưng vì miếng cơm manh áo, vì lợi trước mắt mà huỷ hoại sức khoẻ người khác là việc làm quá thất đức trong kinh doanh.
Kỳ vọng của dân

Kỳ vọng của dân

TP - Ngày mai, thứ Hai 25/1, tại thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc XIII của Đảng khai mạc. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của Đảng, của đất nước, của toàn dân.