Bật gốc

Bật gốc

TP - Những cây xanh thi nhau bật gốc. Sau vụ cây phượng giữa sân trường ở TPHCM bật gốc sáng 26/5 khiến một học sinh lớp 6 tử vong, hàng chục em thương tích, thì hai ngày tiếp sau đó những gốc phượng cổ thụ trên sân trường ở Đắk Lắk, Bình Dương cũng thi nhau bật gốc. May không có thương vong.

Nô lệ xứ người

Nô lệ xứ người

TP - Vừa qua, vì giết và ăn thịt một con chó, nhóm 16 lao động người Việt ở Đài Loan bị phạt tới 770 triệu đồng. Hai trong số bốn người giết chó bị tù 30-40 ngày. Hai người còn lại bỏ trốn. Luật bảo vệ động vật của Đài Loan sửa đổi năm 2018 nghiêm cấm giết và ăn thịt chó, mèo. Các lao động nhà ta đã được bên môi giới cảnh báo, nhưng chắc họ không tin luật xứ Đài lại được thực thi nghiêm ngặt đến vậy.

Thăm thẳm bóng người

Thăm thẳm bóng người

TP - Hôm nọ, tôi bất ngờ nhận được món quà tặng độc đáo gửi xuống từ xứ núi An Khê (Gia Lai). Là một chiếc rìu tay bằng đá, mô phỏng kiểu dáng chiếc rìu vừa phát hiện ở di chỉ Rộc Gáo. Việt Nam giai đoạn tiền sử sẽ phải được viết lại, với việc phát hiện ra những chiếc rìu đá này cùng 4.000 hiện vật đá ở An Khê. Nơi lần đầu tiên ghi nhận một cách rõ ràng dấu tích của “Người đứng thẳng” (Homo erectus) thời sơ kỳ đá cũ ngót triệu năm về trước trên đất Việt.

“Đánh đu” với chung cư cũ

“Đánh đu” với chung cư cũ

TP - 15 năm trước, tôi từng là cư dân của chung cư cũ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), thỉnh thoảng, tôi lại về thăm mấy người bạn, hàng xóm ở đây. Từ đó đến nay, việc cải tạo lại chung cư cũ này được bàn nhiều, nhưng chưa biết khi nào mới được thực hiện. Khu tập thể ngày càng xuống cấp xập xệ, xe máy, hàng quán, chợ cóc vây kín khu sân chơi, khuôn viên chung.

Lo Tết

Lo Tết

TP - Với người lao động, theo truyền thống Tết là dịp sum vầy, nghỉ ngơi tái tạo sức lao động và hưởng thụ thành quả một năm cày cuốc. Với doanh nghiệp, ba tháng trước Tết là thời điểm vắt hết sức để chạy chỉ tiêu, doanh số nhằm đạt doanh thu, lợi nhuận tối ưu. Một tháng trước Tết, thời điểm căng thẳng cực độ khi các khoản lợi nhuận, chia lương thưởng sẽ được công bố.

Niềm vui và nỗi niềm

Niềm vui và nỗi niềm

TP - Giữa trận đấu hôm qua của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam với Thái Lan, một đồng nghiệp gửi cho tôi tấm ảnh các bác sĩ chăm sóc cho hậu vệ Chương Thị Kiều bên đường biên. Vết trầy xước ở bắp đùi trái của Kiều loang một mảng lớn màu đỏ do máu chảy nhiều, các bác sĩ đội tuyển bóng đá nữ đã phải xử lý cầm máu cho cô. Đầu gối Kiều cũng quấn nhiều lớp băng trắng. Chương Thị Kiều sau đó vẫn tiếp tục thi đấu rất mạnh mẽ trên sân.

Chính quyền phục vụ

Chính quyền phục vụ

TP - Năm 2016, ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định quyết tâm xây dựng một Chính phủ kiến tạo và phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đối với riêng Thủ đô – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của đất nước, khi tham dự Hội nghị “Hà Nội 2016 – hợp tác đầu tư và phát triển”, Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo thành phố Hà Nội phải quyết liệt hành động, chấm dứt tư duy “Hà Nội không vội được đâu” trong nhận thức và hành xử của cán bộ, công chức, viên chức thành phố.

Ám ảnh nợ công

Ám ảnh nợ công

TP - 100 nghìn tỷ đồng, số tiền không hề nhỏ, tương ứng tổng số tiền Trái phiếu Chính phủ được huy động trong suốt 7 tháng đầu của năm 2019. Đây cũng là số tiền mà Chính phủ đã phải tập trung huy động với kỳ hạn dài, chủ yếu trên 10 năm để đáp ứng nhu cầu huy động vốn của ngân sách và tái cơ cấu danh mục nợ, trả nợ gốc đến hạn cho những khoản vay từ các năm trước.