Quý hồ tinh bất quý hồ đa

Quý hồ tinh bất quý hồ đa

TP - Cải cách bộ máy, tinh giản biên chế, lâu nay vẫn là câu chuyện “nói nhiều nhưng làm chẳng được bao nhiêu”. Bởi vấn đề này không chỉ khó, đụng chạm mà còn liên quan trực tiếp đến con người, đến tâm tư, tình cảm.

Đừng nóng vội

Đừng nóng vội

TP - Một sự thật lịch sử đã được ghi nhận: Đức Phật, Jesus là những bậc giáo chủ, nhưng thiếu thời các ngài không học chữ. Một trong những lý do là ở cổ đại, người ta không đề cao kỹ năng biết chữ. Chữ nghĩa chỉ để ghi lại những văn bản sử dụng nhất thời như văn tự ghi nợ, phân chia tài sản, giấy tờ hành chính… Lời lẽ thánh hiền thì buộc phải ghi nhớ trong đầu và được truyền miệng qua nhiều thế hệ.

Khoe ảnh người ốm

Khoe ảnh người ốm

TP - Thỉnh thoảng trên facebook của ai đó lại xuất hiện những tấm ảnh đáng sợ. Đúng là đáng sợ. Những nhạc sĩ nhà thơ danh tiếng một thời, những nghệ sĩ những mỹ nhân lộng lẫy một thời, giờ về già gương mặt biến dạng, mồm miệng méo xệch, chân tay run rẩy co quắp. Người đến thăm kể chuyện vừa đi thăm về, chụp ảnh đưa lên để chứng minh là mình có đi thăm thật. Kể rằng người nổi tiếng này giờ không còn nhận ra ai nữa. Kể rằng người nổi tiếng kia trong đau ốm vẫn nhớ những kỷ niệm xưa. Kể rằng mang đến biếu người đau ốm nọ một ít thuốc và một ít tiền. Vân vân.

Trách nhiệm kép

Trách nhiệm kép

TP - Thế giới lại vừa một phen bàng hoàng chứng kiến thảm họa động đất, sóng thần chỉ trong phút chốc cướp đi gần 400 cư dân thành phố biển Palu miền trung Sulawesi (Indonesia). Con số này còn chưa kịp tính đến thiệt hại ở các địa phương lân cận. Còn nhớ năm 2004 tại Sumatra cũng đất nước này, động đất 9,3 độ richter kích hoạt sóng thần đã khiến hơn 220.000 người chết.

Khám phá