Mới nhất

60 triệu nỗi nguy nan

60 triệu nỗi nguy nan

TP - Thời điểm này năm ngoái, thế giới vẫn bình an. Nhưng ai biết lúc ấy hành tinh đang âm thầm “nuôi” một thảm họa thế kỷ mang tên COVID sẽ ập tới chỉ ít ngày sau đó. Tính đến buổi sáng ngày 25/11/2020, sau một năm, thế giới vượt qua mốc 60 triệu ca mắc, với trên 1,4 triệu người chết. Mỗi ngày thêm hơn nửa triệu ca mắc mới!  
Trí thức giả

Trí thức giả

TP - 55 trường hợp sử dụng bằng ngôn ngữ Anh (văn bằng 2) do trường ĐH Đông Đô cấp để làm nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ (trong số này có cả quan chức) làm dư luận dậy sóng.
Hội chứng sợ sai

Hội chứng sợ sai

TP - Thời gian qua, trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh, thì ở một số nơi, một số chỗ lại xuất hiện tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, dẫn đến thẩm quyền được trao nhưng lại không dám quyết, dám làm.Từ việc nhỏ, đến việc lớn đều phải xin ý kiến tập thể, ý kiến cấp trên rồi cấp trên lại có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành và Chính phủ . 
Tìm người

Tìm người

TP - Giữa bao nhiêu câu chuyện ồn ào mỗi ngày, những người lính ấy vẫn âm thầm đào bới lật tung dòng sông mom đất Rào Trăng để tìm người. Tìm mười hai người thợ thủy điện vẫn đang nằm đâu đó dưới triệu khối đất giữa núi này, sông này. Hôm qua, mưa lớn từ thượng nguồn Rào Trăng một lần nữa bất ngờ cuốn trôi đập ngăn sông kiếm người. May những người đi kiếm người không bị mất thêm người.
Áp lực như nghề giáo

Áp lực như nghề giáo

TPO - Tôn sư trọng đạo, một chữ cũng là thầy, nữa chữ cũng là thầy vốn là truyền thống lâu đời của dân tộc. Nhưng cùng với sự phát triển của xã hội, những chuẩn mực, chuẩn chỉ trên cũng dần biến đổi và cùng với đó là áp lực đè nặng lên vai các thầy cô, các nhà quản lý giáo dục.
Người thầy tuyệt vời

Người thầy tuyệt vời

TP - Đinh Văn K’Rể nổi tiếng là chú bé tí hon nhất Việt Nam với cân nặng chưa đến 5 kg và chiều cao không quá 62 cm. Còn người đàn ông tận tâm bên chú bé thì được gọi là “người thầy tuyệt vời nhất”. Và chúng ta có rất nhiều người thầy tuyệt vời.
Tiếng Dân ở Diên Hồng

Tiếng Dân ở Diên Hồng

TP - Trong nhiệm kỳ Quốc hội này, có lẽ chưa khi nào hơi thở của cuộc sống lại tràn ngập phòng họp Diên Hồng như kỳ họp thứ 10. Tất cả những gì đang diễn ra ở ngoài nghị trường, là tâm tư, lo lắng và nguyện vọng, ý chí của nhân dân đều đã được các đại biểu đặt lên trên bàn nghị sự.
Mạch nguồn chảy mãi

Mạch nguồn chảy mãi

TP - Mỗi năm, cứ khoảng giữa tháng 11, chúng tôi – những người làm báo Tiền Phong, lại lên kế hoạch về nguồn – bản Dõn (Minh Thanh, Sơn Dương, Tuyên Quang) - nơi khởi thủy của tờ báo đầy yêu thương mà chúng tôi gắn bó.
Trời 'phát lệnh'

Trời 'phát lệnh'

TP - Đọc dòng trạng thái trên facebook của ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch thành phố Hội An hôm qua. Đăng kèm hình ảnh chụp một vệt sáng màu đỏ cam trên bầu trời xám xịt về phía Tây lúc trời chạng vạng. Vệt sáng mà xưa nay dân làng chài gọi đó là “Trời phát lệnh”, báo hiệu tình trạng thời tiết khẩn nguy ngư dân cần cho tàu thuyền chạy vào bờ gấp. Ông Hùng kết luận: Tri thức bản địa là thứ mà khoa học không bao giờ giải thích được.
Chèo lái con thuyền giữa 'bão'

Chèo lái con thuyền giữa 'bão'

TP - Trước năm 2020, các nước và Việt Nam đều có nhiều kỳ vọng về vai trò Chủ tịch ASEAN năm nay mà Việt Nam đảm trách. Nhưng 2020 là một năm rất khác, đầy biến động và thách thức, đặc biệt là đại dịch COVID-19.
Tạ tội với rừng

Tạ tội với rừng

TP - Dường như đang có tiếng kêu ai oán của rừng và con người đang phải trả giá cho hành động tàn phá rừng của mình. Rừng đáp trả bằng mưa, lũ, sạt lở đất và lấy đi cả mạng sống của lương dân. Ngày xưa, con người muốn vào rừng phải cúi đầu xin và lễ tạ. Bây giờ, người ta lạy những bộ sập, bàn thờ nguyên khối lâu năm.
Cầu nối giữa hai nhiệm kỳ

Cầu nối giữa hai nhiệm kỳ

TP - Dù đang trong thời điểm “cuối nhiệm kỳ” và “trước thềm” Đại hội lần thứ XIII của Đảng, song không vì thế mà các đại biểu “dĩ hòa vi quý”, hoặc nể nang, né tránh.
Ai sẽ khóc?

Ai sẽ khóc?

TP - Ai sẽ khóc cho ngân khố quốc gia, cho những đồng tiền đóng thuế chắt chiu nhiều năm tháng của từng người dân khi danh sách các dự án đầu tư công chậm tiến độ, đội vốn ngày càng dày, càng nhiều lên? Câu hỏi nghe chừng vu vơ, không mấy liên quan nhưng thực tế rất sát với diễn biến với việc sử dụng vốn công ở Việt Nam trong nhiều năm qua?
Tội ác

Tội ác

TP - Khi con trai học bán trú cấp 2 tại một trường ở quận 7, TPHCM, tôi bất ngờ nhận được thông báo “phụ huynh lên web hoặc bảng tin của trường để xem thực đơn hằng ngày của con”.  Cả 5 năm học cấp 1, tôi chưa bao giờ thấy trường công khai suất ăn của con như vậy.
Chỉ có trời sai?!

Chỉ có trời sai?!

TP - Đó là cảm thán của ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội hôm 5/11. Rằng “mọi thứ chúng ta đều đúng, chỉ có trời là sai vì mưa nhiều quá!”. Khi lãnh đạo bộ, ngành liên quan trả lời, cho rằng mọi quy trình, tiêu chí liên quan đến thủy điện, đến rừng đều “chặt chẽ, bài bản”.
Vì lợi ích chung

Vì lợi ích chung

TP - Ngoài nghị trường, một bộ trưởng, trưởng ngành được coi là “tư lệnh”, là cấp trên của ông giám đốc sở, cục trưởng… 
Không chỉ là chuyện rác!

Không chỉ là chuyện rác!

TP - Một thành phố văn minh, xanh- sạch- đẹp nhưng những năm gần đây Hà Nội luôn đừng bên bờ vực khủng hoảng về rác thải. Chỉ trong vài năm mà có tới hơn chục lần và riêng trong năm nay đã có 2 lần bãi rác Nam Sơn tê liệt khi người dân dựng rào, gác chắn không cho xe vận chuyển rác thải vào bãi. 
Những đứa trẻ Trà Leng

Những đứa trẻ Trà Leng

TP - Nữ thi sĩ người Mỹ Louise Glück vừa thắng giải Nobel văn chương 2020 có bài thơ gây tranh cãi. Bài “Những đứa trẻ chết đuối” (The drowned children).
Động lực chạy nước rút

Động lực chạy nước rút

TP - Tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ ngày 30/10, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra một thông điệp mạnh mẽ để thúc đẩy nền kinh tế- xã hội đất nước trong bối cảnh năm 2020 chỉ còn 2 tháng là kết thúc.
Thức tỉnh là kỳ diệu

Thức tỉnh là kỳ diệu

TP - Điều kỳ diệu đã diễn ra tại Trà Leng (Quảng Nam) khi hàng chục người được cứu sau trận lở đất kinh hoàng. Các lực lượng giải cứu, nhất là bộ đội đã có mặt kịp thời mở đường cứu dân trong hoạn nạn.
Quái dị Molave

Quái dị Molave

TP - Trận bão như một quái thú có rất nhiều đầu, nhiều vòi, mà mỗi đầu mỗi vòi đều như một tâm bão thực sự giữ nguyên năng lượng tàn phá từ đầu đến cuối.
Nửa vời với rác

Nửa vời với rác

TP - PC08 Công an Hà Nội trong 2 ngày đã xử lý gần 100 trường hợp vi phạm, trong đó chủ yếu mắc các lỗi: xe rác chạy vào giờ cấm; dừng đỗ sai quy định; để rác, nước rác rỉ, chảy xuống đường; phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để lưu thông… Trong đó, phương tiện chở rác của Công ty Urenco, Hợp tác xã Thành Công chiếm khá nhiều.
Mua danh ba vạn...

Mua danh ba vạn...

TP - Bệnh háo danh dường như ngày một trở nặng khi giới tinh hoa khoa học phơi lộ nhiều tên tuổi muốn trở thành “giáo sư”, “phó giáo sư” bằng mọi giá. Những tưởng, việc tếu táo, đùa cợt cụm từ giáo sư – tiến sĩ (GS-TS) viết tắt thành hàng chục nghĩa khác nhau ở thập niên 80, không ngờ nó lại sống dậy giữa thời kỳ trí tuệ nhân tạo và 4.0.
Để nhiệm kỳ sau?

Để nhiệm kỳ sau?

TP - Cuối năm 2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương và các bộ ngành cùng chung tay triển khai xử lý 12 ‘cục nợ’ là 12 dự án đầu tư nghìn tỷ đang trong tình cảnh thua lỗ, tạm dừng hoạt động và cả đắp chiếu vì ngay cả khi chưa làm xong đã nhìn thấy nguy cơ lỗ lớn.
'Khủng hoảng' lòng tốt

'Khủng hoảng' lòng tốt

TP - Hạnh phúc là chúng ta đang “khủng hoảng thừa” về lòng tốt, về nghĩa cử đồng bào, đùm bọc, yêu thương chia sẻ giúp nhau những lúc khốn khó. Như những ngày này đây, dọc dài miền Trung “đi trên đường thấy cứ 3 xe thì lại có 1 xe chở hàng hóa cứu trợ”, như nhận xét của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng hôm qua, khi cùng lãnh đạo các bộ, ngành vào thăm hỏi đồng bào và làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung ngay sau những đợt thiên tai kinh hoàng liên tiếp ập xuống dải đất này. 
Niềm tin cứu trợ

Niềm tin cứu trợ

TP - Dự báo thời tiết cho thấy, miền Trung có thể sẽ phải gánh 1 cơn bão nữa. Như vậy, chỉ có hơn 2 ngày để chính quyền và cơ quan chức năng lo liệu cho dân tránh cơn bão này giữa cơn thịnh nộ của thiên tai vẫn chưa dứt ở miền Trung. Một cuộc đua giải cứu dân trên đỉnh lũ, trong vùng sạt lở đến nơi an toàn. Đó mới là điều khẩn thiết nhất lúc này, bên cạnh công tác nhường cơm sẻ áo.
Cảm ơn những 'Cô Tiên'

Cảm ơn những 'Cô Tiên'

TPO - Một số người hay lo lắng về việc các ngôi sao đi làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi, ít ai nghĩ tới trách nhiệm và gánh nặng họ sẽ phải cáng đáng khi đã nổi tiếng như một kênh chuyên làm từ thiện. Ngay việc họ đã mang cả tính mạng mình ra đánh cược khi lao vào tâm lũ đã là một tư cách rồi.
Chiếc bánh nghĩa tình

Chiếc bánh nghĩa tình

TP - Những ngày mưa gió tơi bời, không chỉ ở Vinh, mà ở tận miền rẻo cao xa lơ xa lắc như Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương cho đến vùng trung du Thanh Chương, Tân Kỳ và các huyện đồng bằng như Nghi Lộc, Quỳnh Lưu (Nghệ An), và nhiều địa phương khác trên cả nước nổi lửa nấu bánh chưng cứu trợ đồng bào vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình...
Đau thương và bất khuất

Đau thương và bất khuất

TP - Sáng qua, chú tôi ở Hà Tĩnh gọi thất thanh: “Làng mình ngập hết rồi, bàn ghế, chum vại đang trôi ra cổng”. Bao nhiêu năm chinh chiến cùng lũ lụt, bão tố, ký ức ập đến, tôi thoáng rùng mình ớn lạnh.
Nghĩa đồng bào, lúc này…

Nghĩa đồng bào, lúc này…

TP - Có lẽ không từ ngữ nào có thể diễn đạt những hậu quả mà thiên tai giáng xuống dải đất miền Trung liên tiếp gần một tháng qua. Mọi kỷ lục hàng trăm năm qua về mức độ thịnh nộ, gầm thét, tàn phá của thiên nhiên đã bị phá vỡ. Ngành khí tượng thủy văn chỉ có thể gọi bằng cái tên mới “Hình thái tổ hợp đa thiên tai”.