DMCA.com Protection Status

Ấm lại mùa đông

TP - Hôm nay (9/1), tuy không phải ngày Chủ nhật nhưng là sự kiện hiến máu đầu tiên cho chuỗi Chủ nhật Đỏ sẽ diễn ra tại khu vực Tây Nguyên.

Ấm lại mùa đông
Nhiều tháng trước đó, tiếng chiêng vận động hiến máu vang lên tại một số buôn làng. Giọt máu đỏ nơi đâu cũng quý, nhưng những giọt hồng ở Tây Nguyên có ý nghĩa riêng. Bởi vì máu của người Kinh, Ê Đê, Gia Rai, M’Nông, Xơ Đăng, Ba Na… sẵn sàng hòa quyện vào nhau như một biểu trưng của tình đoàn kết.
Ở Tây Nguyên, nhiều ngày Chủ nhật Đỏ thực sự là lễ hội. Bà con trong trang phục truyền thống của dân tộc mình có mặt từ khi tiếng mõ trâu còn chưa khua trên rẫy. Nghe kể lại, có nhiều cụ già do thấp bé nhẹ cân hoặc quá tuổi đã lén xếp hàng và khai thấp tuổi để hiến máu. Nhiều bà con lặn lội từ buôn làng xa đến nhưng vì đông quá không đến lượt, đành ngậm ngùi, tức tưởi. Thường mỗi sự kiện Chủ nhật Đỏ, bà con còn tham gia trình diễn cùng giàn chiêng. Tiếng chiêng, nhịp trống hòa trong những điệu múa xoang kết nối, thúc giục những con tim, để rồi, những vòng trong, vòng ngoài hòa chung làm một.
Tây Nguyên mùa này vừa có những rẫy cà phê hoa nở trắng muốt, vừa gối vụ những triền đồi tím đỏ trái cà phê chín đến độ thu hoạch. Bản làng yên bình, trù phú dưới vòm trời xanh ngắt và trên nền đất đỏ bazan đẹp như tranh vẽ. Những dòng người hối hả tới các điểm hiến máu giống sợi chỉ kết nối tình người; giữa buôn này với buôn kia.
Năm nay, Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII tổ chức trên toàn quốc. Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu. Xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội năm 2009 chỉ với 96 đơn vị máu tiếp nhận được; đến nay, mỗi năm Chủ nhật Đỏ đã thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận từ 45.000 - 50.000 đơn vị máu. Năm nay, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, máu một số nơi thiếu trầm trọng. Vào giai đoạn gần Tết Nguyên đán, nhiều bệnh viện càng cần lượng máu cho bệnh nhân. Dự kiến trên 43 tỉnh thành trải dài khắp Bắc-Trung-Nam với khoảng 80 điểm hiến máu Chủ nhật Đỏ sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu; riêng khu vực Tây Nguyên sẽ có 5 địa điểm và dự kiến tiếp nhận 3.700 đơn vị máu. Những giọt máu đào luôn ấm áp nghĩa đồng bào. Một phần dòng máu ấm của các dân tộc trên địa bàn Tây Nguyên sẽ được các chuyến bay chuyển ra Thủ đô và miền Bắc sưởi ấm mùa Đông lạnh giá.
Cho đi giọt máu, nghĩa cử ý nghĩa trong vô vàn việc thiện. Những giọt máu truyền nhau, nối mãi, gieo mầm sự sống...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng