Bất an

TP - Ba linh cữu đã về nơi an nghỉ cuối cùng trong nỗi đau vô hạn của bà con chòm xóm nhưng nghịch tử “ngáo đá” ra tay sát hại người thân vẫn còn ngất ngơ, lúc say lúc tỉnh ở chốn công quyền.

Ma tuý đã đưa đường dẫn lối khiến đứa con hằng ngày bố mẹ vẫn tự hào là “hiền lành” này bỗng dưng nổi cơn điên loạn xuống tay với cả ruột rà máu mủ của mình.

Tần suất ngày càng dày lên với những vụ thảm án do ma tuý gây ra thực sự đã đến mức báo động. TPHCM đã không còn bình yên khi có đến 21 nghìn người nghiện chiếm hơn 20% số người nghiện của cả nước.

Ở ngoài đường, trong công viên, dưới chân cầu… hầu như nơi đâu cũng chập chờn bóng ma “ngáo đá”. Chúng sẵn sàng làm mọi cách, cướp bóc, trấn lột, đe dọa thậm chí, là ra tay với bất kể ai chống cự chỉ để kiếm tiền thỏa mãn cho sự đói thuốc của mình. Đó thật sự là nỗi lo, nỗi ám ảnh của những cư dân đang ngày ngày sống chung với “ngáo đá”. Không ai có thể hay biết tai hoạ có thể đến với mình bất cứ lúc nào từ những con người bỗng chốc thành quỷ dữ này.

Nỗi lo lắng ấy càng có cơ sở khi những thống kê mới đây của cơ quan chức năng cho thấy khoảng 60% các vụ phạm pháp liên quan đến ma túy, trong đó có những vụ án vô cùng rùng rợn và táo tợn.

Một Sài Gòn bình yên những năm 2000 khi số người nghiện vài ngàn được kiểm soát chặt chẽ trong trại cai nghiện tập trung. Một xã hội thực sự bình yên.  Vậy nhưng, từ năm 2014 khi Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên do TAND cấp huyện xem xét, quyết định khiến việc cai tập trung trở nên khó khăn, phức tạp. Đây cũng là lý do, TPHCM đang bùng nổ người nghiện trong nhiều năm qua và là nỗi ám ảnh đối với lương dân nơi đây.

Vậy là, nhiều trại cai nghiện “chờ người” trong khi ở cộng đồng dân luôn thấp thỏm sống chung với “ngáo đá”.

TPHCM vẫn còn đến hơn 75% số người nghiện không có việc làm hoặc việc làm không ổn định. Trong khi đó, số người cai nghiện từ các trung tâm trở về lại tái nghiện ngày một đông khiến cho tình hình an ninh thêm phức tạp. Và điều đó cũng đồng nghĩa sự bất an,  nỗi khiếp  sợ luôn thường trực với người dân và du khách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng