Bệnh nhân sợ 'hoa hồng'

TP - Việc chuyển bệnh nhân sang cơ sở y tế khác để lấy phần trăm hoa hồng là sai cả về quy định pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm xử lý việc này.

GS-TS Ngyễn Đức Vy
GS-TS Ngyễn Đức Vy

Thực ra, tại nhiều cơ sở y tế tư nhân, họ nhận bệnh nhân quá phạm vi chuyên môn quy định trong giấy phép rồi sẽ dấm dúi tự làm luôn, hầu như không chuyển. Nếu có chuyển để nhận hoa hồng thật, đó cũng là một dạng “cò mồi”, phải lên án.

Việc nạo phá thai phạm pháp, làm chui có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, người phụ nữ mất dạ con, thậm chí tử vong. Người phụ nữ mang thai có bệnh lý, sức khỏe yếu xử lý phá thai rất phức tạp. Chẳng hạn, phụ nữ có bệnh tim thì không thể thực hiện ở cơ sở không đủ điều kiện. Tôi đã từng rất nhục khi được mời ra tòa làm thẩm vấn viên, cho ý kiến về trường hợp một thai phụ có tiền sử bệnh phổi, ho hen, khi phá thai ở cơ sở không đảm bảo yêu cầu khiến bệnh nhân ngừng tim, tử vong.

Tình trạng này xuất phát từ hai phía. Phía khách hàng (người phụ nữ có thai - PV) đi làm dấu giếm, đi làm chui những chỗ không được phép. Phía cơ cở nạo phá thai trái phép, quá phép, hiện nay rất nhiều, không quản lý được. Phải chăng họ vẫn làm được vì có hối lộ, đút lót?

Nói việc “giới thiệu bệnh nhân đến một cơ sở nạo phá thai khác để hưởng hoa hồng là được” thì hỏng. Phụ nữ nạo thai có quyền kiện lên Bộ Y tế. Vụ trưởng Vụ pháp chế trả lời như thế là mập mờ, vì cái gì đó. Tôi nghĩ, chúng ta nên lên tiếng để thể hiện sức mạnh, thay đổi tình hình này. Đây không phải là cách tháo gỡ cho bệnh nhân đỡ khổ mà là dày vò, kiếm chác từ bệnh nhân.

Hiện nay, tiếng nói góp ý để thay đổi điều gì đó rất khó, tôi mong báo Tiền Phong và các cơ quan báo chí khác hãy tạo ra diễn đàn, nói lên tiếng nói mạnh mẽ để xóa bỏ tình trạng này và những vấn nạn khác trong ngành Y. Là người trong ngành Y nhưng tôi thấy, công tác quản lý nhà nước của ngành rất nhiều việc chưa được, cần phải chấn chỉnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng