Cá nhân & hệ thống

TP - Hôm qua, vụ việc đặc biệt nghiêm trọng trong lịch sử ngành y nước nhà, khiến 8 bệnh nhân tử vong do lọc máu chạy thận đã được đem ra xét xử.

Báo chí đã và đang tốn khá nhiều giấy mực về vụ này, bởi ngay sau sự việc xảy ra, một bác sĩ trẻ chỉ biết trị bệnh cứu người lại bị còng tay, bị bắt tạm giam, và nay đã trở thành bị cáo trong một phiên tòa hình sự.

Cả giới y bác sĩ sững sờ khi bác sĩ Hoàng Công Lương bị còng tay dẫn giải vào trại tạm giam. Trước áp lực của công luận, người bác sĩ trẻ ấy chỉ bị tạm giam có 13 ngày, nhưng tôi chắc rằng khoảng thời gian đó sẽ ám ảnh anh tới suốt cuộc đời.

Vụ pháp chế (Bộ Y tế), Hội Thầy thuốc trẻ, báo chí và dư luận đều cho rằng Hoàng Công Lương vô tội. Bởi bác sĩ chỉ có trách nhiệm điều trị bệnh nhân theo chuyên môn và y đức đã được dạy, và đương nhiên họ không thể chịu trách nhiệm về chất lượng máy móc, vật tư, thiết bị y tế được trang bị trong bệnh viện. Máy lọc thận do thợ sửa vô trách nhiệm, thiếu chuyên môn đến mức dùng chất cấm trong y tế là axit để súc rửa dẫn đến chết người hàng loạt, thử hỏi trong trường hợp này người bác sĩ điều trị phải làm cách nào để phát hiện ra? Có quy định, quy trình hiện hành nào và phương tiện gì giúp người bác sĩ có thể tự mình kiểm tra và đảm bảo chắc chắn rằng, máy móc và dụng cụ y tế trước khi dùng cho người bệnh có chất lượng tốt và an toàn? Nếu không phải là bác sĩ thì ai sẽ phải thay họ làm việc này vì tính mạng của bệnh nhân?

Với y học hiện đại ngày nay, có hàng ngàn hàng vạn trang thiết bị y tế đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Vậy làm thế nào để bác sĩ biết các thiết bị này đang hoạt động tốt, đang an toàn với người bệnh?

Câu hỏi có vẻ thừa với hầu hết các bệnh viện uy tín trên thế giới, nhưng chắc chắn không thừa với bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và có thể với nhiều bệnh viện khác. Vậy liệu có lỗ hổng nào về quy trình sửa chữa, vận hành, sử dụng và giám sát hệ thống lọc máu chạy thận nói riêng và các máy móc y tế khác nói chung?

Với một hệ thống có quy trình, quy phạm chuẩn, một khi cá nhân làm bừa làm ẩu ắt sẽ bị phát hiện, bị dừng hoạt động ngay lập tức. Ngược lại nếu hệ thống không tốt hoặc có lỗi, rất dễ tạo điều kiện cho một khâu hoặc một cá nhân nào đó sai phạm, bởi hệ thống không thể phát hiện ra.

Bởi thế, song song với phiên tòa xét xử những cá nhân làm bừa làm ẩu gây chết người hàng loạt, rất cần sự mổ xẻ thấu đáo để tìm ra lỗi hệ thống (nếu có) trong trường hợp này để bịt ngay “lỗ hổng” chết người trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng