Cấm bay, chưa đủ!

TP - Clip ba thanh niên ngang nhiên hành hung nữ nhân viên hãng Vietjet Air, tấn công an nhân viên ninh, gây rối trật tự công cộng ở sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa vào chiều 23/11 gây làn sóng bất bình trong dư luận.

Lý do để nhóm người này nổi giận vô cùng lãng xẹt, chỉ vì bị nữ nhân viên Vietjet Air từ chối chụp ảnh cùng. Đáng chú ý, một trong những đối tượng tham gia đánh nữ nhân viên hàng không là con trai nguyên chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, địa phương có sân bay cùng tên đóng trên địa bàn.
Sự việc khiến người ta liên tưởng tới vụ việc tương tự xảy ra cách đây gần 2 năm tại sân bay Nội Bài. Nạn nhân bị 2 nam hành khách hành hung ở Nội Bài hôm ấy (18/10/2016)  là nữ nhân viên Trung tâm khai thác Nội Bài của Vietnam Airlines. Một trong 2 người hành hung nhân viên VNA là cán bộ thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội (sau đó bị Sở này chấm dứt hợp đồng lao động). Còn nhớ, vụ này từ Bí thư Thành ủy Hà Nội đến Thủ tướng đều lên tiếng yêu cầu xử lý nghiêm.

Trước đó không lâu, ngày 13/8/2016, một khách ngồi ghế VIP cũng thẳng tay tát tiếp viên hàng không VNA ngay trên máy bay chỉ vì vị này không tìm thấy điện thoại iPhone 6 Plus của mình (sau đó nó được tìm thấy ngay dưới chân ghế ngồi).

Nhìn lại các vụ việc nêu trên, đều thấy có một điểm chung: Những kẻ dám ngang nhiên hành hung người khác ngay giữa sân bay, nơi trật tự an ninh được siết chặt nhất, giữa tứ bề là một rừng camera giám sát tới từng cm, không con ông cháu cha thì cũng thanh tra hay khách VIP. Tóm lại, họ không phải là dân thường, và do đó họ tự cho mình cái quyền coi thường pháp luật, coi thường người khác. Người dân thường thấp cổ bé họng, ai dám ngông nghênh như thế?
Các lần hành hung trước, mức phạt nặng nhất cũng chỉ là cấm bay 6 tháng đến 1 năm. Có lẽ, đó cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến việc đánh người giữa sân bay - vẫn tiếp tục xảy ra.
Cấm bay thôi chưa đủ, chỉ có thượng tôn pháp luật mới giải quyết được thói hành hung nhân viên hàng không, mà toàn nam đánh nữ, không những rất phản cảm mà còn “uy hiếp an toàn bay”, một điều cấm kỵ trong ngành hàng không.
Bởi vậy, lần này dư luận hoan nghênh việc kiên quyết xử lý, thượng tôn pháp luật của các cơ quan chức năng. Không chỉ là quyết định cấm bay như mọi lần, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra làm rõ, nghiêm trị trước pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tôi nghĩ...

Mới - Nóng